Nước cứng khi nuôi cá cảnh – vấn đề nước cứng và cách xử lý

Nước cứng khi nuôi cá cảnh là 1 thực tế rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cố gắng làm mềm nước hồ cá vì cá bên trong.

Trước khi cố gắng thay đổi các thông số cụ thể của nước trong bể, hãy dành một chút thời gian để xem xét liệu cá bạn chọn có thực sự cần điều kiện mềm hơn hay chúng có thể thích nghi với nước từ vòi.

Nước cứng trong bể cá cảnh

Độ cứng của nước đề cập đến lượng khoáng chất hòa tan trong nước và được đo bằng hai cách: Độ cứng chung (GH) và Độ cứng cacbonat (KH), còn được gọi là độ kiềm. Cái trước đo magiê và canxi, trong khi cái sau đo các ion cacbonat và bicacbonat.

Khi đo nước cứng cho cá, nó được gọi là độ cứng (dH) hoặc phần triệu (ppm). Độ cứng chung (dH) được định nghĩa là 10 mg/L CaO, tương đương với 17,85 ppm.

Khi dH từ 0 đến 6 và ppm từ 0 đến 100, nước mềm hoặc rất mềm.
Khi dH của nước từ 6 đến 25 và ppm từ 101 đến 449, nước hơi cứng đến cứng.
Khi dH từ 30 trở lên và ppm từ 450 trở lên, nước được coi là “đá lỏng” hoặc rất cứng.
KH của nước có liên quan đến độ pH của bể cá. Phép đo KH càng cao, độ pH của bể cá sẽ dao động càng ít — và đó là điều tốt nhất cho cá.

nước cứng khi nuôi cá cảnh

Chọn cá cảnh khi nước cứng

Đây là tin tốt cho bạn: Trừ khi bạn đầu tư vào các loài nhiệt đới cụ thể nhất định phải sống ở nước mềm, chẳng hạn như cá Đĩa đánh bắt tự nhiên, cá của bạn có thể sẽ thích nghi với độ cứng của nước trong bể.

Ngay cả khi nghiên cứu bạn thực hiện về cá nói rằng môi trường sống bản địa ban đầu là nước mềm, thì có thể con cá bạn mang về nhà từ cửa hàng không được sinh ra hoặc lớn lên trong môi trường đó.

Trên thực tế, vì hầu hết các loài cá hiện nay đều được lai tạo thương mại, nên khả năng cao là nó được nuôi trong nước nghiêng về phía kiềm cứng.

Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua toàn bộ vấn đề nước cứng khi nuôi cá cảnh có được hay không bằng cách chọn một loài cá nước cứng.

Loài cá nước cứng bao gồm:

  • Các loài cá họ Livebearers chẳng hạn như cá bảy màu, có molly, cá mún và cá kiếm
  • Cá thiên đường
  • Cá dòng rô phi châu Phi và một số loài Trung Mỹ
  • Cá nước lợ như Archers, Monos và Scats

Làm mềm hoặc làm cứng nước

Có một số cách bạn có thể làm mềm nước cứng nếu cần thiết, bao gồm:

  • Gối làm mềm nước
  • than bùn
  • lũa

Nếu loài cá bạn chọn thực sự phải có nước mềm, hãy xem xét thay đổi nguồn nước thay vì sử dụng các phương pháp xử lý nước đắt tiền đang diễn ra. Sử dụng nước Thẩm thấu ngược (RO) để pha trộn là một lựa chọn, cũng như sử dụng kết hợp nước máy và nước cất. Một số chủ sở hữu hồ cá siêng năng đã biết thu thập nước mưa, loại nước mềm và có tính axit tự nhiên.

thiết bị làm mềm nước cứng

Mặt khác, nếu bạn thấy rằng nước của bạn quá mềm, thì cũng có nhiều cách để làm cứng nó, bao gồm:

  • San hô nghiền hoặc vỏ sò
  • đá vôi
  • Phụ gia làm cứng

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào để làm cứng hoặc làm mềm nước, hãy đảm bảo rằng chúng đã được làm sạch kỹ lưỡng để không gây hại nhiều hơn là có lợi.

Hỏi chuyên gia về cá nước cứng

Khi mua cá, hãy kiểm tra với cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn để tìm hiểu độ cứng và độ pH cho bể của chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng hầu hết các bể của họ chứa đầy nước cứng, từ trung tính đến kiềm, mặc dù họ đang nuôi cá được cho là loài nước mềm.

Việc nuôi cá ở “nhầm” loại nước nghe có vẻ phản trực giác, nhưng những con cá này được nuôi nhốt trong điều kiện nước cứng. Do đó, thật hợp lý khi giữ chúng trong nước tương tự như nơi chúng được nuôi dưỡng.

Qua bài viết này có thể thấy là nước cứng khi nuôi cá cảnh cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Sưu tầm nguồn Aqueon


21 bình luận cho “Nước cứng khi nuôi cá cảnh – vấn đề nước cứng và cách xử lý”