cá bảy màu guppy

cách nuôi và chăm sóc Loài cá bảy màu

Cá bảy màu đã là một loài cá chính của những người chơi cá cảnh qua nhiều thế hệ. Có nguồn gốc từ các hồ nhiệt đới ở Nam Mỹ và Quần đảo Caribê, loài cá này hiện có nhiều màu sắc khác nhau được sản xuất bằng cách nhân giống chọn lọc tại các trang trại cá.

Nhiều người nuôi cá bảy màu có thể bắt đầu chỉ với một hoặc hai con cá, nhưng là loài dễ nuôi và dễ sinh sản, bạn có thể sớm bị đầy bể.

Nguồn gốc và phân bố

Cá bảy màu đã được nuôi làm cảnh trong hơn 100 năm, nhưng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng được đặt tên theo Robert John Lechmere Guppy, người đã thu thập những con cá này trên đảo Trinidad vào năm 1866.

Chúng có nguồn gốc từ các dòng nước ngọt ở phía bắc Nam Mỹ, bao gồm Surinam, Guyana và Venezuela, và các đảo Caribe, bao gồm Barbados, Trinidad và Tobago. Giờ đây, chúng đã được du nhập vào mọi châu lục trừ Nam Cực và có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nước ấm trên khắp thế giới

Màu sắc và phân loại

Có vô số loại cá bảy màu. Con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái, vây đuôi và vây lưng dài hơn. Tùy thuộc vào giống, một số cá bảy màu có đuôi ngắn và tròn, một số hình chữ “V” và những con khác có thể có đuôi dài bằng một nửa chiều dài cơ thể.

Vây đuôi có thể có vân cẩm thạch hoặc sọc, hoặc cá có thể chỉ có một hoặc hai màu. Cá bảy màu có sự kết hợp màu sắc cực kỳ đa dạng, và chắc chắn sẽ có một con cá bảy màu hoàn hảo dành cho bạn.

Nhiều trang web và một số cửa hàng thú cưng sẽ cung cấp các giống “chọn lọc” hoặc “độc nhất” không nơi nào có được. Nhiều khi, những chủng này là kết quả của giao phối cận huyết nghiêm trọng và tạo ra những con cá có chức năng miễn dịch bị suy giảm và tuổi thọ ngắn hơn.

Cố gắng bám vào các giống chính thống có dòng dõi lâu đời. Nếu bạn lai tạo hai dòng khác nhau, bạn có thể ngạc nhiên về sự kết hợp của các biến thể màu sắc.

Những loài cá khác có thể nuôi chung bể

Cá bảy màu là loài cá cộng đồng hòa bình, dễ gần và chơi tốt với sự kết hợp của các loài cá không hung dữ khác. Bạn có thể muốn nuôi chúng với những loài cá tương tự.

Những người bạn cùng bể tốt khác bao gồm những loài cá nhỏ như cá neon hoặc cá ngựa vằn. Hãy nhớ rằng bất kỳ con cá con nào sinh ra từ một con cá bảy màu đang hoạt động có thể là bữa tối cho những con cá khác trong bể, vì vậy việc có những con cá con nhỏ hơn sẽ đảm bảo có nhiều cá con sống sót hơn.

Nhiều người nuôi cá bảy màu thường chọn bể cá chỉ dành cho cá bảy màu. Bạn có thể trộn nhiều loại cá bảy màu khác nhau trong cùng một bể.

Môi trường sống và chăm sóc cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá mới bắt đầu tuyệt vời. Chúng ít phải bảo trì và có thể chịu được một số sai lầm của người mới bắt đầu. Kích thước bể lớn hơn được khuyến nghị vì cá bảy màu là loài cá rất năng động. Chúng phát triển mạnh trong một bể cá có cây cối và các vật dụng trang trí nhẹ nhàng.

Để giữ cho dân số của bạn không bùng nổ, bạn nên tách cá đực và cá cái trong các bể khác nhau. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn sự bùng nổ dân số. Cá bảy màu cái có thể dự trữ tinh trùng để sinh sản nhiều lần, ngay cả sau khi tách khỏi cá đực, vì vậy một khi cá cái giao phối với cá đực, nó có thể đẻ nhiều lứa con.

Vách ngăn bể có thể là một giải pháp tạm thời, nhưng nhiều vách ngăn bằng nhựa, mỏng manh này thường không đủ để ngăn cách cá. Hai bể riêng biệt sẽ giữ cho việc sinh sản không mong muốn bằng không.

Chế độ ăn uống và cho ăn của cá bảy màu

Cá bảy màu là loài ăn tạp và ăn tốt trên nhiều loại thức ăn bán sẵn. Mặc dù cá bảy màu có kích thước nhỏ, chế độ ăn dạng viên, được gọi là micropellets, là lựa chọn tốt nhất vì chúng giữ dinh dưỡng lâu hơn dạng mảnh. Bạn có thể bổ sung các chất bổ sung, chẳng hạn như thực phẩm cá đông lạnh, nhưng không quá một hoặc hai lần một tuần. Chế độ ăn dạng viên hoàn chỉnh là tốt nhất cho hầu hết các loài cá cảnh.

Tùy thuộc vào nhiệt độ bể cá của bạn và các cư dân khác trong bể, bạn có thể cho cá ăn một hoặc hai lần một ngày. Luôn luôn bắt đầu với một ít thức ăn, và khi đã tiêu hết, hãy thêm một ít nữa. Lặp lại trong vài phút và sử dụng thời gian này để kiểm tra tất cả cá của bạn. Thời gian cho ăn là thời điểm tuyệt vời để xem liệu có bất kỳ con cá nào của bạn có hành động kỳ lạ hoặc bị bệnh hay không.

Giới tính cá bảy màu

Có một số khác biệt về giới tính mà bạn cần xác định để tách biệt quần thể nam và nữ của mình. Con đực có xu hướng nhỏ hơn và có màu sắc rực rỡ hơn. Con cái có xu hướng có màu nâu và lớn hơn và tròn hơn.

Ở mặt dưới của cá, vây đuôi của con đực dài, mảnh và thuôn nhọn về một đầu. Vây đuôi của cá bảy màu cái lớn hơn và có hình tam giác hoặc hình quạt. Khi cá bảy màu đực lớn lên, cơ thể sẽ phát triển màu sắc không xuất hiện trên cơ thể cá cái.

Cá bảy màu trưởng thành về giới tính trong khoảng 2-3 tháng và bạn sẽ có thể xác định sự khác biệt giữa các giới tính khi được một tháng tuổi nếu muốn tách chúng ra. Cá bảy màu cái sinh sản lần đầu tiên khi được 10–20 tuần tuổi và chúng tiếp tục sinh sản cho đến 20–34 tháng tuổi.

cá bảy màu đực và cá bảy màu cái

Bắt đầu nuôi cá bảy màu

Nhiều người mới bắt đầu nuôi cá sẽ bắt đầu với chỉ một con cá bảy màu cái và đột nhiên có một đàn. Vì cá bảy màu cái có thể dự trữ tinh trùng nên chỉ cần một lần thụ tinh của cá đực là có thể sinh ra một vài lứa. Để ngăn hồ cá của bạn sử dụng hết sức chứa, tốt nhất bạn nên tách riêng cá bảy màu đực và cái.

Cá bảy màu là loài sinh sản, vì vậy cá cái sẽ sinh ra 10-50 cá bột đang ngọ nguậy mỗi lần sinh sản. Nhiều khi cá con mới sinh sẽ bị những con cá khác trong bể ăn thịt, vì vậy nếu bạn muốn cá con được phát triển, hãy giữ chúng trong bể riêng hoặc hộp sinh sản. Các bể cá được trồng dày đặc cũng sẽ cung cấp cho các em bé cá nơi ẩn náu và sinh tồn.

Sau khi lai tạo với nhau nhiều thế hệ của cùng một quần thể, bạn có thể nhận thấy số lượng cá có bất thường bẩm sinh tăng lên, chẳng hạn như gai cong hoặc tuổi thọ bị rút ngắn. Giao phối cận huyết là một hiện tượng phổ biến trong các quần thể cá bị cô lập với một giải pháp đơn giản: thêm đa dạng hơn! Nhiều người có sở thích sẽ chọn trao đổi cá với một người nuôi cá bảy màu khác hoặc bạn có thể mua cá mới để thêm vào bể cá của mình sau khi chúng đã hoàn thành kiểm dịch.

(Nguồn tham khảo Wiki)

Nhiều loài cá cảnh tương tự

Nếu bạn thích cá bảy màu và bạn quan tâm đến những người bạn cùng bể phù hợp, hãy xem những loài khác sau:

Trên đây là những gợi ý khác về cá nước ngọt dễ nuôi cho người mới bắt đầu.