Hải sâm gai – loài sinh vật biển giá trị cao

Hải sâm gai – sinh vật biển

Hải Sâm gai, còn gọi là hải sâm dứa (oloturia ananas, tripang) là một loài hải sâm được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới Ấn Độ-Thái Bình Dương từ Biển Đỏ và Đông Phi đến Hawaii và Polynesia.

Mô tả chi tiết

Hải sâm gai (hải sâm dứa) là một loài hải sâm có đặc điểm là kích thước lớn, màu sắc ấm áp và các núm vú nhọn hình ngôi sao bao phủ toàn bộ cơ thể, được nhóm thành hàng 2 hoặc 3, như trong Hình 1. Cơ thể của chúng có màu đỏ cam, núm vú hơi sẫm hơn. Chúng có thể đạt chiều dài lên tới 70 cm (28 in), nặng từ 3 kg đến 6 kg và có nhiều chân ống lớn ở phía bụng phẳng của cơ thể. Hải sâm gai là sinh vật phát triển chậm.

Môi trường sống

Môi trường của Hải sâm được tìm thấy ở đáy cát sạch của các đầm phá có độ sâu tới 30 m hoặc trong các phiến gần các đầu san hô lớn và đống đổ nát san hô, như mô tả trong Hình 2. Chúng thường nằm ở các vùng biển xung quanh Ấn Độ và ở Rạn san hô Great Barrier, Úc. Nhiệt độ nước trung bình chúng phát triển mạnh là từ 26-27 °C. Các cá thể có kích thước lớn và phân tán ở mật độ thấp.

Hành vi của loài Hải Sâm này

Hải sâm gai được phân bố rộng rãi, nhưng việc theo dõi những sinh vật này một cách không xâm lấn và chính xác là hơi khó khăn. Các phương pháp đánh dấu và bắt lại có thể khó khăn vì cơ thể của chúng có thể mở rộng, do đó, việc đo cơ thể của chúng tỏ ra khó khăn đối với các nhà khoa học vì các con số luôn thay đổi.

Thành cơ thể của Hải sâm không thể được gắn thẻ vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của sinh vật và sau đó sẽ bị bong ra hoàn toàn. Vết xước trên thành cơ thể gây ra chấn thương ngắn hạn và không kéo dài đủ lâu cho nỗ lực đánh dấu và bắt lại. Những phương pháp này đều gây hại cho Hải sâm dưới một số hình thức, vì vậy cách không xâm lấn tốt nhất để theo dõi sự phát triển và di chuyển của chúng là thông qua các bức ảnh.

Mặc dù thường được coi là ít vận động, nhưng chúng có bàn chân ống lớn ẩn bên dưới cơ thể, cho phép chúng trở thành những sinh vật có tính di động cao và phân bố rộng rãi. Chúng phát triển chậm nhưng sống lâu hơn và có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Hải sâm hoạt động vào ban ngày.

Hải sâm đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rạn san hô bằng cách tái chế chất dinh dưỡng, trầm tích sinh học, đệm nước biển từ quá trình axit hóa đại dương đến quy mô địa phương, làm mồi cho nhiều loài săn mồi và đóng vai trò là vật chủ cho quần thể sinh vật cộng sinh.

Nguồn thực phẩm từ Hải Sâm

Hải Sâm gai là một trong những loài hải sâm ăn được phổ biến nhất được tiêu thụ ở Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khác. Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 bởi Long Yu et al. đã kiểm tra các đặc tính hóa học của sinh vật này khiến nó trở thành một món ngon như vậy. Họ phát hiện ra rằng chúng có chứa một loại polysaccharide có trong tảo nâu và hải sâm gọi là Fucoidan, chứa các nhóm L-fucose và sulphate, là thành phần chính giúp chúng trở nên phổ biến.

hải sâm gai món ăn
Chinese seafood cuisine. Braised sea cucumber

Việc tiêu thụ Hải Sâm gai mang lại những lợi ích sức khỏe như chất chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u, chống tăng sinh, chống đông máu và tác dụng chống vi rút. Hơn nữa, hải sâm còn chứa saponin, có thể giúp điều hòa chuyển hóa cholesterol, làm giảm sự phát triển của bệnh béo phì, mỡ máu cao và tiểu đường.