loc nuoc

Lọc nước – Các hệ thống lọc nước phổ biến nhất hiện nay

Việc cung cấp nước sạch sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của loài người trong vài thập niên tới đây. Bởi nước là một tài nguyên có thể tái tạo, nhưng không vô hạn. Cùng với tình trạng ô nhiễm ngày một nặng và dân số ngày càng tăng. Do đó, lọc nước để sử dụng là một trong những việc làm thực sự cần thiết đối với với mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ sở,…

Nguồn nước bị ô nhiễm

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người hay bất kì sinh vật sống nào trên trái đất. Đây là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển. Nước vừa là môi trường, nhưng nó cũng chính là nguồn sống. Nước vừa mang theo vô vàn lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng cũng chính là đầu vào, là nguyên liệu trong các hoạt động sản suất, nông nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay đã và đang bị ô nhiễm cực kì nghiêm trọng. Gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ và đời sống của con người.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Rất nhiều ngành công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất cũng như phạm vi phân bố. Cùng với đó là sự gia tăng lượng nước thải lớn. Trong khi đó, mức đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng yêu cầu. Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường. Thế nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại. Do đó, nguồn nước sạch hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm nặng và trở nên khan hiếm.

Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Chính vì thế, việc nước ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người. Tỉ lệ mắc các bệnh có chiều hướng gia tăng. Có thể kể như là các bệnh cấp, mãn tính về ung thư, tiêu chảy,… Ngoài ra, nước ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến nội tạng, viêm đường hô hấp. Vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giun sán. Thậm chí, người ta còn có thể nhiễm kim loại nặng (sắt, chì, thủy ngân…). Hay bị đau dây thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết kém.

Nước là một phần không thể thiếu đối với mỗi con người
Nước là một phần không thể thiếu đối với mỗi con người

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay thật sự an toàn. Bởi ít nhiều còn tồn tại những chất gây hại cho sức khỏe khi hàng ngày sử dụng. Theo các chuyên gia môi trường, hơn 90% nguồn nước giếng có hàm lượng sắt cao, độ PH thấp, ngoài ra còn nhiễm kim loại nặng, đá vôi… Nước máy thì có những lúc không được trong, có màu vàng đục, có mùi tẩy rửa, hóa chất cao tạo cảm giác rất khó chịu khi sử dụng.

Nếu sử dụng nguồn nước không được sạch trong sinh hoạt, các tạp chất, hóa chất độc hại có thể đi vào cơ thể qua 3 con đường chính: đường ăn uống, đường hô hấp và thẩm thấu qua da. Trong đó, nguy cơ các tạp chất đi vào cơ thể qua 2 đường hô hấp và da trong quá trình tắm rửa chiếm tới 2/3 tổng chất độc hại có nguy cơ đi vào cơ thể. Bên cạnh đó, một số tác hại mà nguồn nước sinh hoạt không sạch có thể gây ra cho các thiết bị như: gây bám cặn đường ống, gây mảng bám bề mặt thiết bị inox, chậu rửa, gây khô da, sơ tóc, bình nóng lạnh tốn điện,..

Do đó, để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện thì không chỉ cần lọc nước uống mà nước sinh hoạt cũng cần được lọc một cách kỹ càng. Chính vì các lý do trên mà chúng ta rất cần những hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình để loại bỏ các bụi bẩn, hóa chất độc hại trong nguồn nước.

Nguồn nước sinh hoạt nếu không được xử lý trước sẽ gây ra nhiều bệnh tật
Nguồn nước sinh hoạt nếu không được xử lý trước sẽ gây ra nhiều bệnh tật

Các hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước giếng khoan

Nước giếng luôn chứa một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm. Thậm chí ở nơi không có hoạt động của con người hoặc không bị ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên có thể đến từ trong lòng đất. Nước di chuyển qua đá vôi và đất ngầm có thể lấy magiê, canxi và clorua. Một số nước giếng tự nhiên chứa các nguyên tố hòa tan như asen, mangan, boron, selen hoặc radon. Hoặc một loại khí được hình thành do sự phân hủy tự nhiên của urani phóng xạ trong đất. Những yếu tố này không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Nhu cầu sử dụng các giải pháp lọc nước để bảo vệ sức khỏe gia đình đang trở nên ngày càng cấp thiết. Nhất là đối với những gia đình đang dùng nguồn nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt và ăn uống chủ yếu của gia đình.

Theo đó, để cải thiện nguồn nước giếng khoan. Mỗi hộ gia đình nên xây cho mình một hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản. Giúp loại bỏ sắt (phèn), Mangan, Asen (thạch tín), các kim loại nặng,… Đảm bảo nguồn nước cũng như sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, bước lọc này chỉ được coi là một hệ thống lọc thô. Nước sau lọc chỉ có thể sử dụng để sinh hoạt chứ không thể dùng để ăn uống. Chính vì thế, để bổ sung một nguồn nước an toàn chúng ta cần những biện pháp lọc nước “mạnh” hơn.

> Xem thêm:

Nước giếng khoan cần được lọc thô trước khi sử dụng để sinh hoạt
Nước giếng khoan cần được lọc thô trước khi sử dụng để sinh hoạt

Máy lọc nước

Máy lọc nước hay máy lọc nước mini là một thiệt bị gia dụng cực kì phổ biến, luôn luôn có mặt trong mỗi gia đình. Đây sản phẩm dùng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus có hại trong nước. Nhằm mang lại nguồn nước sạch có thể uống tươi trực tiếp mà không cần đun sôi. Hiện nay, máy lọc nước được sử dụng rất phổ biến tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp hay hộ gia đình…

Sử dụng máy lọc nước chính là giải pháp an toàn, tiết kiệm. Giúp mang lại nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình. Phòng chống các loại bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra như ung thư, tiêu chảy… Tuy nhiên, đây thường là thiết bị dùng cho cả gia đình. Chính vì thế trước khi mua, bạn cần tìm loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Công nghệ lọc thích hợp (RO, NANO, điện giải,…). Theo đó, chọn mua máy lọc nước gia đình phải dựa vào nhu cầu sử dụng. Số người dùng nhiều hay ít, gia đình bạn bao nhiêu người để chọn công suất lớn hay nhỏ,…

Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn
Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Bình lọc nước mini

Bình lọc nước mini hay còn gọi là ca lọc nước. Mang theo tất cả các công nghệ của máy lọc nước nhưng với một phiên bản gọn nhẹ. Chỉ bằng một ca nước bình thường. Nhưng tất cả các công dụng không hề bị mất đi. Với chiếc bình lọc này bạn có thể sử dụng để lọc nguồn  nước sông, nước biển, nước ao, hồ, nước máy, nước giếng khoan, nước mưa. Với công nghệ màng lọc phân tử nano siêu nhỏ sẽ giúp loại bỏ sạch các tạp chất và vi khuẩn gây hại đến 99%. Cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết cho bạn và gia đình.

Giống như mọi thiết bị lọc khác, bình lọc nước được trang bị lõi lọc mạnh mẽ để có thể loại bỏ mọi tác nhân có hại trong nước. Đưa lại một nguồn nước an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, các thiết bị này có dung tích tương đối nhỏ. Với thể tích dao động từ 3 – 5L. Chính vì thế, nó thường chỉ phù hợp với những người sống độc thân, hoặc những gia đỉnh chỉ có 1-2 người.

Bình lọc nước mini tiện dụng đối với mọi gia đình
Bình lọc nước mini tiện dụng đối với mọi gia đình

Hệ thống lọc tổng

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt sẽ lọc chặn cặn bùn đất, lọc lại nước máy, nước giếng khoan, giếng khơi… Trong đó, các lõi của bộ lọc sẽ chứa vật liệu lọc sẽ giúp loại bỏ và ngăn các cặn bẩn, tảo, nấm, phù du, rỉ sét,… Và các tạp chất khác gây hư hại đến các thiết bị. Giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị như: bình nóng lạnh, siêu điện,…

Ngoài ra, lõi lọc chứa than hoạt tính sẽ lọc sạch các chất ô nhiễm, các chất hoá học có hại trong nguồn nước. Như: nước nhiễm phèn, đục, mùi tanh, dư lượng thuốc thực vật, nhiễm đá vôi, loại bỏ huyền phù, bùn cặn, Asen,… Đặc biệt, hệ thống không tiêu tốn điện năng. Thêm vào đó, thời gian sử dụng được lâu, 6 -12 tháng mới phải bảo trì hoặc thay vật liệu lọc.

Cơ chế hoạt động của các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình

Trên thực tế, việc cài đặt hệ thống lọc nước gia đình tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Và tùy thuộc vào nhu cầu sử của từng gia đình sẽ có thiết bị phù hợp. Theo đó, mô hình căn bản của một hệ thống lọc tổng thường có:

  • Cấp lọc số 1: Là Lõi lọc thô PP giúp loại bỏ các chất cặn, các tạp chất và bùn đất,… thông thường cấp lọc này có kích thước >=5 Micron
  • Cấp lọc số 2 (UDF – GAC) : Là lõi lọc trong đó có chứa than hoạt tính. Giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ, giúp khử mùi của nước. Đặc biệt là clo dư thừa trong nước sạch.
  • Cấp lọc số 3: Là Lõi lọc Than hoạt tính dạng ép giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, dioxin, kim loại nặng, Asen có kích thước >= 1 Micron.
Hệ thống lọc tổng có thể xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép
Hệ thống lọc tổng có thể xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép

Máy lọc nước công nghiệp

Hệ thống máy lọc nước công nghiệp hay còn được gọi là hệ thống lọc nước công suất lớn. Đây là thiết bị được lắp đặt và sử dụng với quy mô nhà máy, khu công nghiệp. Nơi có lưu lượng nước cần sử dụng mỗi ngày là rất lớn.

Bởi vì, máy hệ thống công suất lớn có công suất lọc lên tới hàng nghìn lít nước mỗi giờ. Nhờ đó, các hệ thống này có thể được sử dụng để cung cấp nước cho các dây chuyền sản xuất. Máy lọc nước công nghiệp có công xuất lọc từ 150 đến 100.000 lít trong 1 giờ. Hoặc có thể nhiều hơn nữa. Đối với máy lọc công nghiệp, chúng ta cần đảm bảo đầy đủ những tính năng cơ bản. Như: lọc nước thô, lọc khử mùi, làm mềm nước, diệt khuẩn, chống tái khuẩn,… Đảm bảo cho dòng nước đầu ra luôn đạt chuẩn.

Máy lọc nước công nghiệp thường có công suất rất lớn
Máy lọc nước công nghiệp thường có công suất rất lớn

Nước có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Vì vậy, trước thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm nhiều nơi, các gia đình, các cơ quan, xí nghiệp,… Đã tìm đến những thiết bị lọc nước sạch như một giải pháp an toàn và hiệu quả cho sức khỏe con người.

>>> Các bài viết liên quan: