Máy lọc nước uống trực tiếp có thực sự an toàn?

may loc nuoc uong truc tiep

Máy lọc nước là một trong những thiết bị gia dụng thiết yếu của mọi gia đình hiện nay. Đặc biệt, một chiếc máy lọc nước uống trực tiếp tốt sẽ là một giải phải giúp con người luôn được tiếp cận với nguồn nước sạch, tinh khiết,… Công nghệ lọc nước uống trực tiếp có chức năng loại bỏ những tạp khuẩn. Đồng thời giữ lại các chất vi khoáng, ion có lợi. Cũng như các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

>> Có thể bạn chưa biết:

Nguồn nước ô nhiễm

Cũng như không khí và ánh sáng, nước là yếu tố không thể thiếu đối với đời sống con người. Trong quá trình hình thành sự sống trên Trái đất thì nước và môi trường là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Nước – nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải vô tận. Mặc dù lượng nước chiếm hơn 97% bề mặt trái đất nhưng lượng nước có thể dùng cho sinh hoạt và sản xuất rất ít. Chỉ chiếm khoảng 3% trên tổng số lượng nước. Đặc biệt, nguồn nước ngày nay đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hoạt động sản xuất và ý thức của con người.

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung. Mà trực tiếp xả ra môi trường tự nhiên. Như sông, hồ, kênh, mương,… Mặt khác còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải. Như phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải. Từ đó, một lượng lớn rác thải rắn không được thu gom và xử lý đúng cách,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm nước.

Nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề
Nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề

Quan điểm “ăn chín uống sôi”

Ông cha ta ngày xưa đã truyền lại rất nhiều kinh nhiệm sống quý giá. Trong đó có quan niệm “ăn chín uống sôi” được áp dụng từ xưa đến nay. Tuy nhiên, đối với nguồn nước hiện nay thì điều này không thể đảm bảo được sức khoẻ của con người. Bởi nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Như chúng ta đã biết, “ăn chín uống sôi” có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại, gây bệnh. Trong nước chưa đun sôi (hay còn gọi là nước lã lấy từ bể chứa, giếng khơi, giếng khoan… ) thường có chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng do sự phát triển trong môi trường tự nhiên. Chính vì thế mà chúng ta cần phải đun sôi để tiêu diệt các loại vi khuẩn này trước khi sử dụng, đảm bảo vệ sinh nước uống cho con người.

Nước đun sôi có an toàn?

Tuy vậy, thực tế hiện nay thì mức độ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đã cho thấy nước không chỉ chứa các loại vi khuẩn thông thường mà còn chứa những tạp chất hóa học độc hại. Chính vì vậy, việc đun sôi nước để uống cũng chưa chắc là giải pháp an toàn nhất để sử dụng nước sạch.

Vì các tạp chất không bị mất đi khi đun sôi hoặc nếu không thì chuyển sang thành một hợp chất khác và khi người dùng uống nước này, các chất độc hại ngấm dần vào cơ thể. Theo thời gian nó sẽ gây đến những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó đun sôi nước vẫn không thể đảm bảo nước sạch cho sức khỏe.

Nguồn nước ngọt tự nhiên không không chỉ chứa các thành phần Ôxy và Hiđrô mà còn chứa các chất vi khoáng như Mg, Zn, … đồng thời còn chứa lượng lớn các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Vì vậy mà việc đun sôi nguồn nước ở nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt được hầu hết các vi sinh vật này. Tuy nhiên, việc đun sôi cũng bộc lộ nhiều nhược điểm gây nguy hại.

Nước đun sôi không còn đảm bảo sức khoẻ cho con người
Nước đun sôi không còn đảm bảo sức khoẻ cho con người

Máy lọc nước uống trực tiếp

Máy lọc nước uống trực tiếp là sản phẩm lọc nước theo những công nghệ mới và hiện đại. Đặc biệt là các công nghệ như RO và Nano. Có thể sử dụng để lọc các nguồn nước khác nhau như nước máy, nước giếng, nước mưa,…

Máy lọc nước hoạt động dựa trên nguyên lý. Nước sẽ bắt đầu được lọc khi đi qua từng lõi lọc. Trong đó, mỗi lõi lọc lại chứa những vật liệu lọc khác nhau với những chức năng khác nhau. Tuy theo từng công nghệ, cũng như thương hiệu mà máy lọc nước sẽ có hình dạng kích thước, số lõi lọc khác nhau.

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước uống trực tiếp

Thực chất, máy lọc nước uống trực tiếp không dùng điện chính là máy lọc nước áp dụng công nghệ Nano. Máy lọc nước Nano tiếp nhận nguồn nước từ bên ngoài vào, sau đó tiến hành lọc thông qua bộ lọc được tích hợp bên trong. Những lõi lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, rong rêu, kim loại nặng, vi khuẩn,… Có kích thước nhỏ mà mắt thường không thấy được. Nguồn nước sẽ được thanh lọc qua bốn bước: lọc khe hở, lọc hấp phụ, lọc trao đổi ion và khử khuẩn bằng nano bạc.

Máy lọc nước uống trực tiếp là thiết bị lọc nước uống hiện đại cho nguồn nước đầu ra sạch. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Người dùng có thể uống trực nước sau lọc mà không cần phải qua một bước xử lý nước nào nữa kể cả đun sôi nước.

> Xem chi tiết: Cơ chế hoạt động của máy lọc nước Nano có thể bạn chưa biết?

Máy lọc nước uống trực tiếp có thể đảm bảo an toàn
Máy lọc nước uống trực tiếp có thể đảm bảo an toàn

Lợi ích tuyệt vời của máy lọc nước uống trực tiếp

Kích thước nhỏ gọn

Máy lọc nước uống trực tiếp phần lớn đều có thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn. Trọng lượng nhẹ nhàng, không chiếm nhiều diện tích không gian. Điều này giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí lắp đặt khác nhau trong nhà.

Với cấu tạo đơn giải giúp lắp đặt cực lì dễ dàng nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Không mất thời gian đun nấu hay bảo quản. Ngoài ra, sử dụng cũng rất đơn giản và tiện lợi cho mọi thành viên trong gia đình từ bé đến lớn.

Không sử dụng điện

Thực chất các dòng máy dùng điện đều sử dụng điện để tạo áp suất lớn để đẩy nước qua màng RO. Chính vì vậy phải dùng máy bơm để tạo lực đẩy và việc dùng điện ở đây 100% là để vận hành máy bơm. Tuy nhiên, công nghệ Nano giúp tận dụng nguồn áp lực nước từ trên cao xuống để lọc. Chứ không cần áp suất lớn như công nghệ RO.

Vì không cần dùng đến điện mới có thể hoạt động. Chính vì thế thiết bị vẫn có thể lọc được nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt vào những ngày cúp điện. Gia đình bạn không cần phải lo lắng về vấn đề nước sạch để sử dụng trong những khi mất điện. Điện năng tiêu thụ cũng được tiết kiệm tối đa.

Không có nước thải

Máy lọc nước Nano có cấu tạo bởi các lõi nano có các khe hở cực nhỏ. Đươc tạo nên bởi hàng tỷ rãnh nano. Chính vì thế, khi có một dòng nước không sạch đi qua lõi lọc. Các rãnh Nano sẽ hấp phụ các chất bẩn và ngăn lại, lấp vào các rãnh đó. Còn nước sạch đi qua. Nên không cần dùng nước để đẩy chất bẩn ra ngoài như màng lọc RO.

Giữ lại các chất khoáng có lợi

Các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng dùng nước tinh khiết nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước tinh khiết là loại nước xấu vì chúng thiếu các khoáng chất mà cơ thể con người đòi hỏi. Khoáng chất trong nước, đặc biệt là các ion canxi và magie. Đây là các chất khoáng rất quan trọng cho cơ thể con người. Giúp con người bảo vệ hệ thống cơ thể khỏi các yếu tố có hại.

Tuy nhiên, nguồn nước sau khi đi qua máy lọc nước Nano mặc dù được thanh lọc. Thế nhưng vẫn có thể giữ lại nhiều chất khoáng, vi lượng. Có ích cho sức khỏe người dùng.

Các khoáng chất có lợi giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh
Các khoáng chất có lợi giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh

Có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

Sử dụng máy lọc nước mang đến những lợi ích rõ rệt. Trong đó, điển hình nhất chính là có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong gia đình luôn sẵn có. Có thể sử dụng được ngay, mà không phải chờ đun, nấu, để nguội, chưng cất,… như trước đây.

Có lợi cho sức khoẻ

Việc sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh còn giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Như ung thư trực tràng, ung thư ruột kết và ung thư bàng quang,… Bằng cách loại bỏ các sản phẩm phụ clo và clo từ nước uống.

Tiết kiệm chi phí

Máy lọc nước nano không dùng điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Vì máy sử dụng công nghệ mới nên ngoài việc không dùng điện. Nên máy cũng không có nước xả thải ra ngoài. Bạn sẽ không còn lo lắng về hóa đơn tiền điện, tiền nước hàng tháng như khi sử dụng những dòng máy công nghệ cũ.

Mặt khác, khi tính các chi phí thay lõi định kỳ. Thì giá thành 1 lít nước lọc tinh chất như thế rẻ hơn rất nhiều khi mua các loại bình nước trôi nổi trên thị trường. Mà không đảm bảo được chất lượng nước.

Ngoài ra, so với việc mua nước tinh khiết đóng chai, hay đun sôi nước bằng ấm, bằng bếp điện,… Thì chi phí khi sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp tiết kiệm hơn rất nhiều.

Một số loại máy lọc nước uống trực tiếp phổ biến

Máy lọc nước uống trực tiếp mini

Máy lọc nước mini– một thiết bị nhỏ gọn, không hề cồng kềnh cũng như chiếm nhiều diện tích không gian. Đặc biệt, với trọng lượng thấp và nhỏ gọn nên có thể dễ dàng di chuyển máy từ nơi này sang nơi khác. Không tốn thời gian và công sức. Do đó, nó cực lì được ưa chuộng trong các gia đình hiện đại ngày nay.

Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn
Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Bình lọc nước mini

Bình lọc nước mini là các sản phẩm được thiết kế để lọc nước và cho phép con người uống trực tiếp. Giống như mọi thiết bị lọc khác, bình lọc nước được trang bị lõi lọc mạnh mẽ để có thể loại bỏ mọi tác nhân có hại trong nước. Đưa lại một nguồn nước an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, sự nhỏ gọn chính là một điểm mạnh mà bạn không thể bỏ qua. Chúng đặc biệt phù hợp với những người sống một mình, gia đình ít người. Hoặc những văn phòng trong công ty.

Mặc dù nhỏ nhưng chiếc bình lọc này không hề thua kém máy lọc nước
Mặc dù nhỏ nhưng chiếc bình lọc này không hề thua kém máy lọc nước

Thông qua bài biết này, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy lọc nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng khi chọn mua thiết bị lọc nước cho gia đình chính là trước đó bạn cần tìm hiểu rõ. Nguồn nước sinh hoạt, điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của gia đình,… Từ đó mới đưa ra quyết định nên chọn mua máy lọc nước nào. Để biết thêm chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *