Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh (Christmas – Noel)

Lễ Giáng sinh (Christmas Noel) là ngày nào

Lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 vừa là một ngày lễ tôn giáo thiêng liêng vừa là một hiện tượng văn hóa và thương mại trên toàn thế giới. Trong hai thiên niên kỷ, mọi người trên khắp thế giới đã quan sát nó với những truyền thống và thực hành mang bản chất tôn giáo và thế tục. Những người theo đạo Thiên chúa kỷ niệm Ngày lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu thành Nazareth, một nhà lãnh đạo tinh thần có những lời dạy làm nền tảng cho tôn giáo của họ.

Các phong tục phổ biến bao gồm trao đổi quà tặng, trang trí cây thông Noel, đi lễ nhà thờ, dùng bữa với gia đình, bạn bè và tất nhiên là chờ ông già Noel đến. Ngày 25 tháng 12 — Ngày lễ Giáng sinh — đã là một ngày lễ liên bang ở Hoa Kỳ kể từ năm 1870.

giáng sinh - Christmas - Noel - lò sưởi

Giáng sinh bắt đầu như thế nào?

Giữa mùa đông từ lâu đã trở thành một thời điểm ăn mừng trên khắp thế giới. Nhiều thế kỷ trước sự xuất hiện của người đàn ông được gọi là Chúa Giê-su, những người châu Âu đầu tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm ánh sáng và sự ra đời trong những ngày đen tối nhất của mùa đông. Nhiều người vui mừng trong ngày đông chí, khi điều tồi tệ nhất của mùa đông ở sau lưng họ và họ có thể mong đợi những ngày dài hơn và những giờ kéo dài của ánh sáng mặt trời.

Ở Scandinavia, người Bắc Âu tổ chức lễ Yule từ ngày 21 tháng 12, ngày Đông chí, cho đến hết tháng Giêng. Để ghi nhận sự trở lại của mặt trời, các ông bố và các con trai sẽ mang về nhà những khúc gỗ lớn, họ sẽ đốt lửa. Mọi người sẽ ăn uống cho đến khi khúc gỗ cháy hết, có thể mất đến 12 ngày. Người Bắc Âu tin rằng mỗi tia lửa từ ngọn lửa tượng trưng cho một con lợn hoặc con bê mới sẽ được sinh ra trong năm tới.
Cuối tháng 12 là thời điểm hoàn hảo để tổ chức lễ kỷ niệm ở hầu hết các khu vực ở Châu Âu.

giáng sinh - Christmas - Noel - elf

Giáng sinh có thực sự là ngày Chúa Giê-su được sinh ra?

Trong những năm đầu của Cơ đốc giáo, Lễ Phục sinh là ngày lễ chính; Sự ra đời của Chúa Giê-xu không được tổ chức. Vào thế kỷ thứ tư, các quan chức nhà thờ quyết định coi ngày sinh của Chúa Giê-su là một ngày lễ. Thật không may, Kinh thánh không đề cập đến ngày sinh của ông (một sự thật mà người Thanh giáo sau đó đã chỉ ra để phủ nhận tính hợp pháp của lễ kỷ niệm).

Mặc dù một số bằng chứng cho thấy rằng ngày sinh của ông có thể xảy ra vào mùa xuân (tại sao những người chăn cừu lại chăn gia súc vào giữa mùa đông?), Giáo hoàng Julius I đã chọn ngày 25 tháng 12. Người ta thường tin rằng nhà thờ đã chọn ngày này để nỗ lực chấp nhận và tiếp thu các truyền thống của lễ hội Saturnalia ngoại giáo. Lần đầu tiên được gọi là Lễ Chúa giáng sinh, phong tục này lan sang Ai Cập vào năm 432 và đến Anh vào cuối thế kỷ thứ sáu.

Bằng cách tổ chức lễ Giáng sinh cùng thời điểm với các lễ hội truyền thống của ngày đông chí, các nhà lãnh đạo nhà thờ đã tăng cơ hội để lễ Giáng sinh được mọi người đón nhận, nhưng lại từ bỏ khả năng quyết định cách nó được tổ chức. Đến thời Trung cổ, Cơ đốc giáo phần lớn đã thay thế tôn giáo ngoại giáo. Vào lễ Giáng sinh, các tín đồ tham dự nhà thờ, sau đó tổ chức tiệc tùng náo nhiệt trong bầu không khí say sưa như lễ hội hóa trang tương tự như lễ hội Mardi Gras ngày nay.

Mỗi năm, một người ăn xin hoặc sinh viên sẽ được trao vương miện “chúa tể của sự lầm lạc” và những người nổi tiếng háo hức đóng vai trò của các môn học của anh ta. Người nghèo đến nhà người giàu và yêu cầu đồ ăn thức uống tốt nhất của họ. Nếu chủ sở hữu không tuân thủ, khách của họ rất có thể sẽ khủng bố họ bằng những trò nghịch ngợm. Giáng sinh trở thành thời điểm trong năm khi tầng lớp thượng lưu có thể trả “món nợ” thực sự hoặc tưởng tượng của họ đối với xã hội bằng cách tiếp đãi những công dân kém may mắn hơn.

giáng sinh - Christmas - Noel - cây thông

Ai đã phát minh ra ông già Noel?

Truyền thuyết về ông già Noel có thể bắt nguồn từ một nhà tu tên là Thánh Nicholas sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 280 sau Công Nguyên. của trẻ em và thủy thủ.
Thánh Nicholas lần đầu tiên du nhập vào nền văn hóa đại chúng của Mỹ vào cuối thế kỷ 18 tại New York, khi các gia đình Hà Lan tụ họp để tôn vinh ngày mất của “Sint Nikolaas” (tiếng Hà Lan có nghĩa là Thánh Nicholas), gọi tắt là “Sinter Klaas”. “Santa Claus” lấy tên của ông từ chữ viết tắt này.
Năm 1822, Bộ trưởng Giám mục Clement Clarke Moore đã viết một bài thơ Giáng sinh có tên “Lời kể về chuyến thăm của Thánh Nicholas”, ngày nay được biết đến nhiều hơn với dòng đầu tiên: “‘ Twas The Night Before Christmas. ” Bài thơ miêu tả Santa Claus là một người đàn ông vui tính bay từ nhà đến nhà trên một chiếc xe trượt tuyết do tuần lộc điều khiển để giao đồ chơi.

Phiên bản mang tính biểu tượng của Ông già Noel với tư cách là một người đàn ông vui tính mặc đồ đỏ với bộ râu trắng và một bao đồ chơi đã bất tử vào năm 1881, khi họa sĩ hoạt hình chính trị Thomas Nast vẽ lên bài thơ của Moore để tạo ra hình ảnh của Old Saint Nick mà chúng ta biết ngày nay.

giáng sinh - Christmas - Noel - ông già tuyết