Phải làm sao khi nước giếng khoan bị ô nhiễm?

Hiện nay, nhiều gia đình ở các vùng nông thôn và một số hộ ở thành thị vẫn sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm. Vậy giải pháp nào đề khắc phục tình trạng này?

Sử dụng nước đầu vào là nước máy

Nước máy đã được đưa vào khắp các đô thị và các vùng nông thôn gần kề đô thị. Nếu nằm trong khu vực đã được cấp nước máy, tốt hơn chúng ta nên sử dụng nước máy. Nước máy khi đưa đến các hộ gia đình đều đã được xử lý ô nhiễm. Tuy nhiên, nước máy vẫn không thật sạch bởi chúng thường nhiễm các chất tẩy trong quá trình làm sạch nước như: Clo, Flo,.. 

Còn đối với các hộ gia đình không có điều kiện sử dụng nước máy. Xem các gợi ý bên dưới

Sử dụng bể lọc nước giếng khoan truyền thống

Sử dụng các bể lọc, bồn lọc là giải pháp được khá nhiều gia đình sử dụng để lọc nước giếng khoan. Giá thành của loại bể truyền thống này khá rẻ: từ 3 – 5 triệu. Nguồn nước giếng đầu vào sẽ đi lần lượt qua các lớp lọc như: cát sạch, than hoạt tính, cát lớn, sỏi,… Tuy nhiên, nước đầu ra mới chỉ khắc phục được phần nào mức độ ô nhiễm. Chưa thể khẳng định đã loại bỏ hoàn toàn độ tố trong nước.

Chất lượng nước đầu ra chưa chắc đã đạt tiêu chuẩn nước sinh hoặc và tiêu chuẩn nước ăn uống. Hơn thế, các bồn lọc và bể lọc truyền thống này chiếm khá nhiều diện tích. Chỉ hợp với các hộ gia đình diện tích khá rộng, các gia đình nhỏ chưa chắc đã phù hợp. Chưa kể chúng ta phải thường xuyên sục rửa, thay cát, than, sỏi,… để chất lượng lọc không bị giảm. 

Những lưu ý khi sử dụng bể lọc truyền thống: 

  • Tùy theo mức độ ô nhiễm của nguồn nước giếng khoan và công suất sử dụng. Các bạn nên sục rửa thường xuyên để loại bỏ lớp phèn kết tủa trên bề mặt lớp cát bằng cách khuấy đều lớp nước trên mặt rồi mở van xả phèn phía trên.
  • Khi tình trạng kết tủa ngày càng nhiều, khả năng lọc của cát, than hoạt tính đã hết tài nguyên, nên thay toàn bộ vật liệu lọc để đảm bảo chất lượng nước của bể lọc này.

Giải pháp lọc tổng

 

Giải pháp lọc tổng thể là giải pháp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Ưu điểm của máy là nhỏ gọn hơn các bể lọc và bồn lọc truyền thống rất nhiều. Các thiết bị lọc này còn có khả năng tự hoàn nguyên và xúc rửa định kỳ chứ không cần phải làm thủ công. Chất lượng nước lọc của các thiết bị lọc tổng thể nhìn chung tốt hơn.

Tính năng của thiết bị lọc tổng:

  • Làm mềm nước, xử lý sắt mangan bằng phương pháp trao đổi ion, hấp thụ Ca2+, Mg2+, Fe2+..
  • Loại bỏ các chất keo, sắt hữu cơ bằng Cation và Anion.
  • Loại bỏ các thành phần hóa học, chất hữu cơ, kim loại nặng, clo, amoni…
  • Lọc chặn, loại bỏ các tạp chất, màu, mùi, vị lạ, clo dư… còn lại trong quá trình lọc, sục rửa của hệ thống

Sử dụng máy lọc nước, bình lọc nước 

Máy lọc nước là thiết bị cần thiết bị lọc cần thiết nhất trong gia đình. Máy lọc nước cung cấp nước sạch chúng ta ăn và uống mỗi ngày. Chất lượng nước sau lọc đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng ăn uống QCVN 01:2009/BYT. Do vậy, sử dụng máy lọc nước khiến chúng ta yên tâm về sức khỏe của các thành viên trong gia đình rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các máy lọc nước gia đình TẠI ĐÂY

Tin mới nhất: