Nước máy có thể uống trực tiếp không, Tại sao?

Nước máy là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn của nước ta hiện nay. Khi đánh giá bằng cảm quan, nước máy nhìn rất trong, sạch và không hề có bụi bẩn. Vậy, có thể uống trực tiếp nước máy được không? Cùng Aqualife Việt Nam tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Nước máy có uống trực tiếp được không?

 

Nước máy là gì?

Nước máy: Nước ngầm hoặc nước từ sông, hồ, ao được được xử lí qua một hệ thống lọc nước với các phương pháp xử lý công nghiệp, sau đó được cung cấp đến các hộ gia đình theo các đường ống gọi là nước máy.

 

Nước máy có sạch hay không? có thể uống trực tiếp được hay không?

Câu trả lời là không, vì:

Thứ nhất, do hệ thống và công nghệ xử lý nước ở Việt Nam còn chưa tốt. Nước đầu nguồn khi đưa vào sẽ được lọc sạch bụi bẩn, cặn, rong rêu và sử dụng Clo để loại bỏ một số kim loại nặng và vi khuẩn. Tuy vậy, đây mới chỉ là bước lọc nước cơ bản nên chỉ có thể nói rằng nước máy ở Việt Nam chỉ tương đối sạch, nhưng để uống trực tiếp thì không. 

Thứ hai, vì chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn… Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến 4.0 – 4.5 và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô, cùng các loại kí sinh trùng khác.

Hệ thống lọc nước máy của nước ta

 

Tác hại của hại có thể xảy ra khi uống trực tiếp nước máy: 

1. Nước máy có thể dẫn đến các vấn đề về da: Trong nước máy thực chất có chứa một lượng chất hóa học nguy hiểm, bao gồm barium, arsenic và chì, Arsenic là một chất gây ung thư và có thể gây bệnh nếu được sử dụng với số lượng lớn. Hàm lượng cao của chất nitra có trong nước máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu sử dụng để pha chế.

2. Phần lớn nước máy có chứa chlorine: Trong nước máy có chứa thành phần khử trùng là chlorine, có thể góp phần gây dị tật bẩm sinh, tử vong thai, sinh thiếu cân, sinh non và một số ván đề nghiêm trọng khác liên quan đến việc mang thai. Phụ nữ mang thai nên sử dụng một hệ thống nước lọc riêng và tránh hoàn toàn sử dụng nước máy.

3. Uống nước máy có thể chứa nhiều flour giúp ngăn ngừa sâu răng nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng bệnh sâu răng được gây ra bởi sự thiếu hụt flour. Thậm chí uống flour thường xuyên có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tổng thể sức khỏe của bạn.

Hệ thống lọc nước máy không thể khử sạch hoàn toàn chất bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng

 

4. Nước máy là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh sỏi thận: Nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy ngừng uống nước vòi ngay lập tức, hãy tránh xa nước vòi và chuyển sang uống nước đóng chai hoặc nước khoáng tinh khiết.

5. Nguồn cung cấp nước có thể bị ô nhiễm:  Nếu trời mưa quá lâu, nguồn nước có thể bị ô nhiễm bởi ký sinh trùng, chim làm tổ trên bờ, chúng có thể đi vào nguồn nước và do đó vi khuẩn có thể nhân lên. Việc cung cấp nước địa phương khi có hệ thống lọc làm sạch tốt và được kiểm tra trước khi cho sử dụng.

6. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tránh dùng nước máy. Cơ thể những người này có thể nhạy cảm hơn với các bệnh có thể gây ra bởi sử dụng nước máy. Các bệnh nhân ung thư hoặc HIV, tất cả đều nên trách sử dụng nước máy hoặc đun sôi nước trước khi uống.

Không thể uống trực tiếp nước máy ở Việt Nam

 

Vì những lý do trên, việc lọc nước trước khi đưa vào sử dụng là điều cần thiết. Có rất nhiều lựa chọn nước để uống thay thế nước máy. Chẳng hạn như nước uống đóng chai. Tuy vậy, để tiết kiệm chi phí và sử dụng được lâu dài thì đầu tư máy lọc nước gia đình vẫn là giải pháp tốt nhất cho nguồn uống hàng ngày.

>>> Tìm hiểu thêm về máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước gia đình nào tốt nhất hiện nay

 

Xem thêm:

Ô nhiễm nước giếng khoan, mối nguy đối với sức khỏe

Những quan niệm sai lầm khi mua và sử dụng máy lọc nước

Cách lấy mẫu nước đi xét nghiệm phân tích

Nên dùng máy lọc nước Nano hay Ro? Loại nào tốt hơn?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *