CỨ DÙNG NƯỚC ĐUN CHÍN NẤU SÔI LÀ THỰC SỰ AN TOÀN?

Không ít người vẫn còn quan điểm Cứ ăn uống nước sôi là an toàn. Đây là quan niệm không thực sự đúng. Việc đun nước sôi chỉ diệt khuẩn chứ không loại bỏ được các tạp chất, hóa chất trong nước ô nhiễm.

Nguồn nước đầu vào để đun

Với hiện trạng ô nhiễm nước như hiện nay. Không chỉ sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm mà cả kể nước máy cũng ô nhiễm. Ô nhiễm ở đây được hiểu là nước có nhiễm các tạp chất bao gồm kim loại nặng, chất hóa học, vi rút, vi khuẩn,… Những tạp chất này gây hại cho sức khỏe con người.

Nước đun sôi chỉ diệt trừ được các vi khuẩn còn nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen,.. nước đun sôi không thể loại bỏ được. Đây là các cực độc đối với cơ thể con người.

Thông thường, trong nguồn nước có chứa các ion gây ra độ cứng như Ca, Mg,.. Khi đun sôi, các ion này kết tủa thành cặn và lắng xuống. Nếu vô tình uống phải những cặn này, lâu ngày có khả năng sẽ tích tụ gây sỏi thận.

Đọc thêm: >>>Dấu hiệu cho thấy nguồn nước của bạn đang ô nhiễm

 

Không nên uống nước đun sôi để nguội quá lâu

Theo các nhà nghiên cứu,  tốt nhất là nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ. Tránh tình trạng vi khuẩn và virus tái xâm nhập từ môi trường xung quanh. Đặc biệt cần chú ý các dụng cụ trữ nước trong nhà. Nên sử dụng các bình thủy tinh, thường xuyên cọ rửa. Không nên sử dụng các bình nhựa, tránh việc trực tiếp đổ nước còn đang nóng vào khiến các chất độc hại trong nhựa lẫn vào nước.

Hơn nữa, theo một số phân tích, nước đun sôi để nguội lâu ngày sản sinh ra một lượng muối nitrat – chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể. Cụ thể, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, để sau 3 ngày – lượng muối này là khoảng 0,011mg và sau 20 ngày lên tới 0,73mg.

Nước đung sôi uống như thế nào thì đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nước đun sôi an toàn và đảm bảo cho sức khỏe nhất là khi nguồn nước dùng trong gia đình sạch. Nước không bị nhiễm các tạp chất, kim loại nặng gây hại cho sức khỏe con người. Không nên để nước quá lâu. Không đổ lẫn nước mới  đun vào nước để tránh số lượng vi khuẩn hòa lẫn từ nước cũ vào nước mới tăng lên nhanh chóng. Dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

giang sinh nam moi trang tri

Với tình trạng ô nhiễm nước như hiện này. Cả nguồn nước giếng khoan và nước máy đều có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Để chắc chắn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên sử dụng máy lọc nước. Các máy lọc nước có thể loại bỏ hoàn toàn được các kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn và virus có trong nước. Đồng thời giữ lại một lượng vừa đủ các khoáng chất, vi lượng tốt cho sức khỏe. Do đó bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều.

Tin mới nhất:

trang tri - do gia dung - cutam home decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *