Trà xanh là một loại đồ uống lành mạnh. Tác dụng của trà xanh thể hiện rõ trong cải thiện sức khỏe cho con người. Tuy cũng giống như các loại trà đen hay trà ô long đều được làm từ lá trà. Nhưng trà xanh được làm từ lá trà tươi nên chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trà. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về loại siêu thực phẩm này nhé!
Tác dụng của trà xanh đối với cơ thể
Sống lâu hơn nhờ uống trà xanh
Trong trà xanh chứa khoảng 30% polyphenol và một lượng lớn catechin. Theo đó, các chất này góp phần hỗ trợ chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích về sức khỏe khác.
Uống trà xanh còn có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Mà những gốc tự do này được biết là có vai trò trong sự lão hóa và các loại bệnh. Ví dụ như: Các bệnh về tim mạch, giảm huyết áp, phòng ngừa ung thư,… Ngoài ra, còn có khả năng tiêu diệt virus có hại, giúp bạn nâng cao sức đề kháng, sống lâu hơn.
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 ly trở lên mỗi ngày) có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể.
Cải thiện chức năng não
Trong trà xanh có chứa một lượng caffeine – một chất kích thích được biết đến nhiều trong cà phê. Tuy nhiên, trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê, mà chỉ đủ để người dùng tỉnh táo. Ngoài ra, trà còn có thể cải thiện tâm trạng, phản ứng và trí nhớ. Nó cũng có axit amin L-theanine, có tác dụng chống lo âu, trầm cảm. Vì vậy, uống trà xanh hàng ngày, sẽ giúp bạn có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn nhiều.
Trà xanh giúp giảm cân
Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất. Nó đốt cháy gần 70 calo mỗi ngày. Nó ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ, làm tan mỡ, đặc biệt là phần mỡ bụng. Do đó, uống trà xanh mỗi ngày cùng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Sẽ giúp bạn giảm cân và có một vóc dáng thon gọn hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ cơ thể, chống ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn.
Tuy nhiên, bởi có vị hơi chát nên nhiều người thường pha chế trà với sữa. Đây là một sự kết hợp sai lầm. Một số nghiên cứu cho thấy, khi pha chế với nhau làm giảm giá trị chống oxy hóa của trà xanh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson
Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già. Vì cnó chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng bảo vệ não. Làm giảm nguy cơ mắc cả Alzheimer và Parkinson. Đây là hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ ở người già.
Cải thiện sức khỏe răng miệng nhờ trà xanh
Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số loại virus. Làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn. Theo đó, trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng và hôi miệng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Chính vì vậy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cũng ít hơn.
Trong một nghiên cứu ở Nhật Bản, cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 42% những người không uống hoặc uống ít.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố chính dẫn tới các bệnh này. Bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride. Trà xanh làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
Trên đây là một số tác dụng của trà xanh đối với cơ thể. Ngoài ra, nó còn rất nhiều tác dụng trong đời sống như trị mụn, cải thiện làn da, chăm sóc sắc đẹp,… Đặc biệt, trà xanh có thể kết hợp với hoa quả tạo thành các loại trà detox. Có khả năng thanh lọc, giải trừ độc tố trong cơ thể. Hãy thưởng thức một tách trà ấm ngay hôm nay.
>> Các bài viết liên quan: