Thị trường nước uống đóng chai: thật giả lẫn lộn

Đã từ lâu, nước đóng chai đã trở thành nhu cầu không thể thiếu vì sự tiện lợi cũng như giá cả phải chăng. Tuy nhiên, cũng chính từ nhu cầu ngày càng tăng cao, khiến nhiều cơ sở sản xuất mọc lên như nấm dẫn đến tình trạng bát nháo, thật giả lẫn lộn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Đa dạng các sản phẩm nước đóng chai trên thị trường

Cảnh giác với các loại nước uống đóng chai nhái, kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường nước uống đóng chai có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất. Bên cạnh những “ông lớn” như Lavie, Aquafina, Joy, sapuwa cũng xuất hiện hàng nghìn cơ sở sản xuất nước đóng bình theo quy mô hộ gia đình. Những sản phẩm không tem mác, không được kiểm định về chất lượng đươc bán với giá chỉ 4000- 5000 đồng 1 chai nước 500ml và từ 8000-12000 đồng cho một bình 20 lít. Bên cạnh đó, tình trạng làm “nhái” những nhãn hiệu nổi tiếng ngày càng nhiều. Hãng Lavie đã phát hiện hơn 100 nhãn hiệu nước uống tinh khiết đang tiêu thụ trên thị trường “nhái” thương hiệu của công ty. Nhiều cơ sở sản xuất chỉ thêm sau chữ Lavie một vài mẫu tự hay cách viết khác di như Lavis, Leve, Lovea, Leva, Bavie…

Các sản phẩm nhái tên thương hiệu

Theo chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2, quy trình để sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình bảo đảm chất lượng bắt buộc phải trải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, tạp chất và vi sinh… Khi qua hệ thống đóng chai phải là môi trường vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật.

Một sản phẩm nước đóng chai muốn được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm định 14 tiêu chí về lý, hóa, vi sinh. Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc, thì phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình. Tuy nhiên, với những hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền sẽ khó đạt được những tiêu chuẩn trên.

Chẳng hạn như nếu sử dụng máy khử khuẩn tia cực tím không đạt tiêu chuẩn thì chỉ có thể diệt khoảng 30% vi khuẩn có trong nước ngầm. Nguy hiểm nhất là chủng E.coli, luôn có sẵn trong nước giếng khoan nếu không được khử triệt để sẽ tồn tại trong nước đóng bình, rồi vào cơ thể người gây bệnh. Hàm lượng các kim loại nặng có trong nước giếng khoan, nếu không xử lý triệt để cũng là nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng. Chưa kể đến những cơ sở sản xuất vì muốn tiết kiệm chi phí nên bỏ bớt các công đoạn, nhất là vào thời điểm nắng nóng.

Cơ sở làm nhái thương hiệu lớn, sản xuất nước không đat tiêu chuẩn

 Tuy nhiên, việc quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng như quản lý thị trường và chính quyền địa phương còn chưa hiệu quả, Vì vậy tình trạng sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn ra. Trên thực tế, phóng viên và người dân đã phát hiện rất nhiều trường hợp sản xuất nước kém chất lượng, mất vệ sinh, nhái thương hiệu của nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không có thương hiệu.

Tỉnh táo để không rước họa vào thân!

Tình trạng hàng giả hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường với mẫu mã tương tự  thậm chí giống y nguyên hàng thật ngày càng phổ biến với những thủ đoạn tinh vi hơn . Do việc sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng nhái theo nhãn hiệu nổi tiếng mang lại nhiều lợi nhuận do chi phí đầu tư thấp, không phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế… Các đối tượng này không có ý thức bảo vệ chất lượng sản phẩm và không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái cũng làm giảm uy tín của các đơn vị kinh doanh chân chính, làm lu mờ hình ảnh của các nhãn hiệu nổi tiếng và có thể gây mất lòng tin đối với người tiêu dùng. Vấn đề diễn biến phức tạp khiến cho  các cơ quan chức năng, quản lý thị trường cũng khó có thể giải quyết được triệt để. Do đó, cách tốt nhất để nười tiêu dùng có thể bảo vệ được sức khỏe của mình cũng như gia đình là xem kỹ sản phẩm trước khi mua, cần lưu ý xem kỹ tên thương hiệu, tem nhãn, hạn sử dụng của các loại nước uống đóng chai trước khi mua và sử dụng để tránh tiền mất tật mang.

Máy lọc nước gia đình được xem là giải pháp tiếp cận nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe hàng đầu hiện nay!!!

 

Tin mới nhất:

– Ngừng sử dụng chai nước nhựa để bảo vệ môi trường

Uống ít hơn 1 lít nước mỗi ngày, chuyện gì sẽ xảy ra?

Giải nhiệt sai cách mùa nóng, hầu như ai cũng mắc phải!

Phải làm sao khi nước giếng khoan bị ô nhiễm?

Bài viết cùng chủ đề

Phòng ngừa ung thư dạ dày với cách ăn uống khoa học này!

Thói quen ăn uống có liên quan trực tiếp đến...

11 vấn đề sức khỏe do thiếu ngủ gây ra

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu ngủ. Thói...

Để lại bình luận

Hotline bán hàng (24/7) 0962.518.778