Uống nước ấm có lợi gì cho sức khỏe

Uống nước ấm có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Uống nước ấm thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm nuôi dưỡng cho da và tóc, và hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống sức khỏe của bạn. Tuy nhiên vẫn có thời điểm bạn không nên uống nước ấm.

Vì sao nước ấm giúp cải thiện sức khỏe của bạn?

#1. Giải độc cơ thể

Uống nước ấm làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể đổ mồ hôi, tăng cường hoạt động chuyển hóa. Các chất độc trong cơ thể sẽ được đưa ra ngoài thông qua mồ hôi. Từ đó cũng giúp làm sạch máu, làm sạch một phần cơ thể.

Uống nước ấm giúp tăng cường khả năng giải độc của cơ thể
Tăng cường khả năng giải độc của cơ thể

#2. Cải thiện tiêu hóa

Ngược lại so với nước lạnh, nước lạnh làm đông cứng chất béo ngăn chặn việc chuyển hóa. Nước ấm giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn nước lạnh. Uống trước hoặc sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Từ đó đẩy lùi các chứng bệnh đầy hơi, trào ngược dạ dày, ợ chua.

#3. Cải thiện nhu động ruột

Như đã nói ở trên, nước ấm giúp cho thức ăn dễ chuyển hóa hơn, và không làm đông chất béo giúp thức ăn dễ dàng di chuyển. Có nghĩa là thực phẩm dễ dàng đi qua ruột và đồng thời giúp nhu động ruột hấp thụ nước tốt hơn. Cải thiện hoặc loại bỏ vấn đề táo bón của bạn. Thời điểm uống nước tốt nhất giúp bạn đạt hiểu quả là trước bữa ăn và thậm chí là trong suốt cả ngày.

Nước ấm gia tăng hiệu quả hoạt động của nhu động ruột
Nước ấm gia tăng hiệu quả hoạt động của nhu động ruột

#4. Cải thiện lưu thông máu.

Uống nước ấm giúp cải thiện, hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Máu lưu thông tốt, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và oxi giúp tế bào và cơ quan hoạt động trơn tru hơn.

Điều này cũng được giải thích rằng: nước ấm giúp hòa tan chất béo tích tụ trong hệ thần kinh. Và cũng giúp thanh lọc máu khỏi độc tô, cải thiện lưu thông máu. Hơn nữa, sức nóng của nước làm giãn nở các động mạch và tĩnh mạch giúp máu di chuyển dễ dàng hơn.

#5. Chăm sóc và làm sạch da

Độc tố trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu khiến da xấu, da lão hóa. Trong khi đó nước ấm giúp cơ thể làm sạch da từ bên trong. Ngoài ra quá trình tiết mồ hôi, cũng giúp thông thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn trứng cá hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến da.

#6. Tăng cường hoạt động của cơ thể.

Muốn đỡ khát bạn phải uống nước ấm, nước lạnh không giúp chúng ta đỡ khát nhanh bằng nước ấm. Vì cơ thể hấp thụ nước ấm nhanh hơn, cơ khát do đó cũng được giải tỏa nhanh hơn. Do đó nước ấm giúp cơ thể được cung cấp nước vào sâu bên trong tế bào. Từ đó mọi hoạt động sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nước ấm giúp giảm cân
Giúp giảm cân

#7. Giúp cơ thể giảm cân.

Cơ thể chúng ta cần nhiều năng lượng hơn để làm ấm nước lạnh, tuy nhiên nước lạnh lại không giúp cơ thể giảm cân. Đó là vì nước lạnh làm chất béo trong dạ dày bị đông cứng kém hoạt động. Không những cản trở tiêu hóa, mà còn dễ gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng (mặc dù thức ăn chưa được chuyển hóa hết). Dẫn đến lượng ăn nhiều hơn làm chúng ta tăng cân.

Ngược lại, nước ấm giúp cơ thể tan mỡ giảm cân tốt hơn.

#8. Giảm đau.

Mất nước, nói chung có thể gây ra các hiện tượng đau đầu, mệt mỏi. Uống nước giúp bạn làm giảm các triệu chứng do nguyên nhân này. Và trong những thời điểm như thế, các tế bào cần được cung cấp nước ngay lập tức. Thứ nước bạn cần lúc này là nước ấm.

Ngoài ra, nước ấm có thẻ làm giảm bớt chứng đau bụng kinh, táo bón, co thắt cơ, chuột rút. Dùng túi nước ấm chườm lên vùng bị đau cũng là một cách giảm đau tốt. Nước ấm giúp loại bỏ độc tố khỏi máu, giúp cải thiện lượng máu lưu thông.

#9. Giảm thiểu các vấn đề tắc mũi, nghẹt mũi

Nước ấm giúp làm nới lỏng chất nhầy và xoang bị tắc, thậm chí giúp giảm đau đầu do xoang. Nước ấm cũng làm dịu đau họng do do các cơn ho.

Nước ấm giúp giải tỏa căng thẳng
Giúp giải tỏa căng thẳng

#10. Nước ấm làm giảm căng thẳng.

Tất cả hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể đều cần nước để hoạt động tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ mức độ hormone cortisol / stress của chúng ta cao hơn khi chúng ta bị mất nước. Trớ trêu thay, chúng ta càng căng thẳng, chúng ta càng mất nước nhiều hơn. Nước ấm sẽ giúp giảm nhanh chóng căng thẳng.

Nên uống nước ấm thời điểm nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Mọi suy đoán về thời gian uống nước ấm tốt nhất cho cơ thể chưa thực sự được chứng minh. Nhưng phần đa những người được hỏi họ cảm thấy tốt hơn khi uống vào một số thời điểm:

  • Uống vào buổi sáng khi đói bụng (có thể cho thêm một chút chanh, một muỗng mật ong)
  • Uống nước ấm trước
  • Sau bữa ăn và
  • Ngay trước khi ngủ.
Uống nước khi vừa ngủ dậy
Uống nước khi vừa ngủ dậy

Không nên uống nước ấm khi vừa tập thể dục, không nên uống nước lạnh trước trong và sau khi ăn.

Uống đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết, tuy nhiên nếu uống nước không đủ sạch cơ thể sẽ gặp vấn đề. Hãy nhớ kiểm tra, chọn lựa nguồn nước sạch để uống nhé. Bạn cần lưu ý là bút thử nước tds không giúp bạn xác định được chất lượng nước sạch bẩn đâu. Muốn biết nước sạch bẩn, bạn cần tự đánh giá hoặc chính xác hơn là mang mẫu thử nước đi kiểm tra.

Theo Lifehack

⇒ Đọc thêm:

Nước có ga và những ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần biết

Nước uống đóng bình có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại

Uống nước đúng cách – là đừng uống khi khát

Cập nhật giá nước sinh hoạt năm 2020