Sự khác nhau giữa vật liệu lọc nano và màng lọc nano

Vật liệu nano và màng lọc nano là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Trên thị trường máy lọc nước hiện nay xuất hiện 2 loại máy lọc nước nano. Đó là máy dùng vật liệu nano và màng lọc nano. Đây là cách gọi khác hay là 2 công nghệ nano khác nhau?

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc và hệ thống. Bằng việc điều chỉnh hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1nm = 1.0 × 10-7 centimeters).

Công nghệ nano được ứng dụng trong y tế, công nghiệp may mặc, lĩnh vực quốc phòng (áo chống đạn,…), phát triển sản phẩm gia đình,… Công nghệ này hiện được giới chuyên môn kỳ vọng cao trong giai đoạn phát triển của toàn thế giới.

Vật liệu nano là gì?

Vật liệu nano là một loại vật liệu có cấu trúc dạng hạt. Gồm các phân từ vô cũng nhỏ từ một đến vài trăm nanomet. Vật liệu nano trong các thiết bị lọc nước được trộn với các phân tử bạc (Ag) kích thước từ 20-30 nanomet.

Màng lọc nano là gì?

Màng lọc nano (Nanofiltration – NF) Màng lọc nano có kích thước lỗ rỗng khoảng 0,001μm, hoạt động dưới áp suất thông thường từ 100 – 600 psi; là màng trung gian giữa 2 hình thức lọc màng là RO và UF. Nó có thể lọc được các phân tử muối hoá trị thấp và các chất khoáng ; được ứng dụng trọng lọc cặn các protein, gelatin, công nghệ chế biến nước hoa quả, phân ly chất rắn hoà tan trong dung dịch và sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt. Màng lọc nano có khe lọc kích thước 1 nanomet được phát triển bởi các công ty Mỹ, Nga,…

Công dụng và cơ chế hoạt động của vật liệu nano và màng lọc nano?

Màng lọc nano
Màng lọc nano

Chúng đều hoạt động theo nguyên tắc lọc lý hóa. Vừa ứng dụng tính chất hóa học vừa ứng dụng tính chất vật lý để đạt hiệu quả lọc tốt nhất.

Tính chất vật lý ngăn chặn vi khuẩn, virus, huyền phù, ion gây ô nhiễm nguồn nước đi qua những lỗ nhỏ của lõi lọc (màng lọc hoặc, lõi lọc). Tính chất hóa học quyết định khả năng làm chết vi khuẩn của máy nano.

Về cơ bản, chỉ cần sử dụng 1 lõi lọc nano, nước đã đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, lõi nano có giá thành cũng không hẳn rẻ, các dòng máy lọc nước nano, sẽ có thêm các vài lõi phía trước để giúp kéo dài thời gian sử dụng lõi lọc nano.

Cả 2 loại máy lọc nước theo 2 công nghệ này đều có ưu điểm không có nước thải. Giữ được hoàn toàn nước, không tốn điện như các dòng máy RO, giữ lại được ion có lợi trong nước.

Cơ chế hoạt động của lõi lọc vật liệu nano phân tử bạc

Cơ chế hoạt động của công nghệ lọc nano là tạo ra các lỗ kích thước nano ngăn cho vi khuẩn, virus đi qua
Cơ chế hoạt động của công nghệ lọc nano là tạo ra các lỗ kích thước nano ngăn cho vi khuẩn, virus đi qua

Đầu tiên phải khẳng định đây là công nghệ không mới, đã được sử dụng nhiều trên toàn thế giới. Các sản phẩm lõi lọc vật liệu nano bạc được sản xuất phổ biến ở Nga.

Để vi khuẩn được diệt thật sự, chúng phải được tiếp xúc với ion Ag+ hơn 6 phút. Các lõi lọc Nano do Nga chế tạo: được cải tiến để Nano bạc có thể giết chết được vi khuẩn, kìm hãm vi khuẩn phát triển. Nguyên lý của lõi lọc là: người ta tạo ra các lõi lọc có khe lọc rộng từ 0.01micron tới 0.1micron, có thể ngăn được con vi khuẩn không đi xuyên qua lõi lọc.

Khi con vi khuẩn đi vào lõi lọc, nó bị mắc kẹt tại các khe lọc. Khi nằm tại các khe lọc, bạc Nano có đủ thời gian để giết chết con vi khuẩn. Tuy xác vi khuẩn nằm lại trong lõi lọc, nhưng tránh được nguy cơ vi khuẩn phát triển và phá vỡ tấm lọc. Các lõi lọc của Nga sản xuất có thế mạnh là diệt vi khuẩn.

Cơ chế đối với máy sử dụng màng lọc nano:

Màng lọc nano là một công nghệ cao cấp hơn so với vật liệu nano thông. Chúng có khả năng lọc được nước lợ. Tỷ lệ loại bỏ vi khuẩn, virus là 100%.

Công nghệ nano khác?

Ngoài 2 công nghệ trên, trên thị trường còn xuất hiện dòng máy lọc nước nano Diatomite. Khác với hai loại trên loại này còn không được sản xuất từ con người. Diatomite được hình thành từ một loại tảo biển đã bị hóa thạch hàng triệu năm dưới biển sâu.

Khi còn sống, các loài tảo này có kích thước siêu nhỏ, các cơ quan thu gom thức ăn trên cơ thể chúng là rất nhiều các lỗ nhỏ li li, kích thước khoảng 100 nanomet, khi nước đi qua cơ thể chúng thì các chất huyền phù làm thức ăn cho chúng được giữ lại tại các lỗ này. Sau khi các tảo này bị hóa thạch, chúng tạo thành các mỏ diatomite dưới đại dương. Chúng có đặc tính là tỉ lệ các lỗ xốp rỗng trên diện tích rất lớn, giúp chúng có khả năng lọc nước (nhỏ hơn kích thước vi khuẩn) với tốc độ dòng chảy cao.

Đặc tính ưu việt, nhưng khâu khai thác làm Diatomite thêm đắt hơn. Có thể khẳng định đây lọc nano tốt nhất. Tuy nhiên do giá thành đắt, hiện chúng tôi chưa thấy có dòng máy sử dụng Diatomite xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Công nghệ nào lọc nước tốt hơn?

Công nghệ máy lọc nước tốt nhất là Diatomite, tiếp đó là màng lọc nano, sau là vật liệu nano. Cả 3 loại công nghệ này đều được đạt nước tiêu chuẩn ăn uống. Nhưng đối với vật liệu nano, không xử lý được nước lợ, cũng như nếu hàm lượng nước nước cứng cao. Do đó khi mua máy sử dụng vật liệu lọc, cần phải làm các xét nghiệm test nước đầu vào trước.

Hiện tại, dòng máy lọc nước nano sử dụng vật liệu nano trên thị trường Việt Nam là phổ biến. Do giá thành tương đối thấp dao động từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Tại Aqualife, có khá nhiều sản phẩm lọc nước dùng công nghệ lọc nước nano. Và chúng tôi cũng test mẫu nước với các chỉ số thông thường miễn phí cho bất kỳ mẫu nước nào được gửi tới. Đối với những nguồn nước chưa phù hợp để sử dụng máy vật liệu lọc nano, chúng tôi sẽ thiết kế thêm các cột lọc xử lý, trước khi dòng nước được đưa vào máy lọc.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm sử dụng màng lọc nano. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Xem thêm: Công nghệ nano và những điều cần biết.

⇒ Đọc thêm:

Các chất gây ô nhiễm nguồn nước và tác hại của chúng với sức khỏe

Bảo vệ nguồn nước là cách bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Cách tiết kiệm nước trong gia đình – Điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện