Nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết. Uống nước nào tốt nhất?

Chúng ta thường chỉ biết chung chung rằng uống nước rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước cũng có rất nhiều loại: nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết, nước kiềm,… Vậy, loại nước nào mới thực sự tốt cho sức khỏe?

ĐẶC ĐIỂM, CÔNG DỤNG CỦA CÁC LOẠI NƯỚC

Trên thị trường nước chủ yếu đang tiêu thụ 3 loại: Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Cả 3 loại này đều được đóng chai và bán với giá từ khoảng từ 7 – 10 nghìn đồng 1 chai – 500ml. Trong đó, nước suối được lấy nguyên chất 100% từ nguồn nước tự nhiên. Nước khoáng và nước tinh khiết có thể được tạo ra từ nguồn nước máy, nước giếng thông qua các máy lọc nước, bình lọc nước.

Nước khoáng

Theo hiệp hội nước đóng chai quốc tế, nước khoáng là nước có chứa các khoáng chất và vi lượng trong tự nhiên tốt cho sức khỏe như: natri, kali, magie, bicarbonate canxi,.. Loại nước này có thể được lấy trong tự nhiên hoặc qua các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano, UF,. Nước khoáng hiện vẫn được đông đảo người dùng nhất do nước vừa đảm bảo được độ sạch và vừa có các vi lượng, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nước có khoáng chất vẫn được nhiều người lựa chọn hơn cả

Nước tinh khiết

Là loại nước đã được xử lý thông qua quá trình chưng cất, khử ion và các quy trình phù hợp khác. Nước sau khi xử lý không chứa bất kỳ tạp chất nào, kể cả những chất bẩn, chất có hại cho cơ thể và cả những nguyên tố vi lượng, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại nước tinh khiết uống trong các gia đình hiện tại đang sử dụng công nghệ lọc nước RO

Nước suối

theo Hiệp hội nước đóng chai quốc tế, nước suối phải là nước được lấy từ nguồn nước ngầm và mùa xuân hoặc thông qua lỗ khoan khai thác nguồn nước suối. Loại nước này phải đảm bảo được các tiêu chuẩn “sạch” đối với cơ thể người và còn có các vi lượng khoáng chất. Tuy nhiên, các chỉ số về vi lượng và khoáng chất tốt cho sức khỏe trong nước suối rất thấp, gần như không có.

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại nước Nưới kiềm được một số người lựa chọn. Đây là loại nước có độ pH ở mức 8.0 -9.0, cao hơn so với nước máy là 7.0

KHÔNG CÓ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT

Không có nhiều bằng chứng chứng minh lợi ích tuyệt đối cho sức khỏe của bất kỳ loại nước được kể bên trên. Ví dụ như nước kiềm. Nhiều người tin rằng uống nhiều nước kiềm sẽ giúp điều chỉnh lượng pH trong máu. Nhưng nếu tất cả các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường thì độ pH rất ít thay đổi.

Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên người dùng tốt hơn nên lựa chọn các loại nước có khoáng. Nước vừa sạch vừa có các khoáng chất tốt sức khỏe.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng chúng ta nên tập trung vào lợi ích giải khát cho cơ thể của nước. Uống nước ngay khi cảm thấy khát.  Bổ sung nước đầy đủ giúp thanh lọc cơ thể, thải bỏ các độc tố, ngăn ngừa sỏi thận, ổn định thân nhiệt, giảm lão hóa da, hỗ trợ giảm cân,… Trung bình cơ thể người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Đừng quên tiến hành kiểm tra nguồn nước và các thiết bị lọc trong gia đình

Luôn luôn sử dụng nước sạch

Điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn các loại nước uống đóng chai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh. Các thiết bị lọc nước, hệ thống lọc nước, máy lọc nước, bình lọc nước,… được sử dụng cũng nên mua của những nhãn hiệu uy tín. Máy móc thiết bị, lõi lọc phải thường xuyên được kiểm tra, bảo hành. Nguồn nước cũng được kiểm tra theo định kỳ.

Tin mới nhất: