Dấu hiệu cho thấy nước nhà bạn đang bị ô nhiễm

Rất có thể nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng mỗi ngày bị ô nhiễm mà bạn không nhận ra. Dưới đây là cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm. Việc sử dụng nước bẩn lâu ngày gây nên rất nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe.

Tự nhận biết nước bị ô nhiễm qua màu sắc, mùi vị

– Nước có màu vàng, màu nâu đỏ, ngửi có mùi tanh sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn. Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đó đã bị nhiễm sắt phèn

– Nước trong nhưng có mùi nồng nặc, khó chịu như mùi thuốc tẩy là nước bị nhiễm Clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đều sử dụng phương án sục clo và sục ozon khử trùng ở đầu nguồn

– Nước có cặn đen bám vào thành bình chứa bể chứa, bồn rửa mặt, có thể nước đã nhiễm mangan

– Nước bốc mùi khiến người dung khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo

– Mặt nước nổi váng trắng, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ, thiết bị nhà bếp, thiết bị vệ sinh, quần áo sau giặt khô cứng, đó là nước nhiễm vôi, nước cứng hay nước nhiễm canxi magie

– Nước có mùi thum thủm, giống mùi trứng thối là nước nhiễm H2S 

==> Nếu nhận thấy nước nhà bạn có những dấu hiệu trên là nước nhà bạn hoàn toàn “không sạch”. 

Nhận biết nguồn nước ô nhiễm qua các thiết bị, vật dụng trong nhà

Nguồn nước bị nhiễm Mangan

Để biết nguồn nước có nhiễm Mangan, bạn hãy kiểm tra các dụng cụ chứa nước, tiếp xúc với nguồn nước trong nhà. Nếu nhiễm mangan, bạn sẽ thấy lớp cặn đen ở các thiết bị như bồn rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm, bình nóng lạnh trong nhà vệ sinh. Các dụng cụ đun nước càng dùng càng thấy thời gian đun chín lâu hơn ban đầu.

Nước nhiễm Asen

Để kiểm tra nồng độ Asen trong nước, bạn để nước trong một bình chứa trong một thời gian sau đó kiểm tra lại xem bình có hiện tượng đục, màu trắng sữa không. Nếu có thì nguồn nước nhà bạn có nồng độ Asen vô cùng lớn.

Nước bị nhiễm phèn, sắt

Khi nước bị nhiễm phèn sắt, các thiết bị và vật dụng trong nhà thường bị các vết hoen ố, gỉ sét. Đồng thời, nước có thể có mùi tanh, có váng màu vàng đậm hoặc nâu nhạt. Cách kiểm tra: Cho nước ra một chiếc bình/ cốc, dùng mủ cây chuối nhỏ và nước và chờ khoảng 3-5 phút. Nếu nước chuyển màu tìm thì có khả năng nước sinh hoạt trong gia đình không sạch.

 

Xét nghiệm nguồn nước

Đến các cơ sở xét nghiệm uy tín để kiểm tra nước sinh hoạt gia đình

Để biết chắc chắn tình trạng ô nhiễm của nước sinh hoạt trong gia đình bạn cần phải đến các cơ sở xét nghiệm nước có uy tín. Dưới đây là những cơ sở xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội:

  • 1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam

Đ/c: Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  • 2. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội

Đ/c: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

  • 3. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng

Đ/c: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • 4. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường

Đ/c: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Lưu ý: trước khi mang nước đi xét nghiệm, hãy đọc kỹ hướng dẫn lấy mẫu nước xét nghiệm. Đặc biệt, hãy sử dụng các máy lọc nước, bình lọc nước để gia đình luôn được sử dụng nguồn nước sạch. Tránh những bệnh tật đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và kinh tế.

Tin mới nhất: