UỐNG NƯỚC NÓNG LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ THỰC QUẢN

Nhiều người có thói quen uống nước ấm vì nghĩ rằng như vậy tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống các loại đồ uống như trà, cafe hoặc nước nhiệt độ trên 60 độ C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản gấp 2 lần.

Đồ uống nóng không tốt cho cơ thể

Một số người, đặc biệt là nam giới thường có thói quen uống trà hoặc cafe nóng. Ngay sau khi pha với nước đun sôi 100 độ C. Uống trà ở nhiệt độ quá cao khiến các chất tamin có thể bị tích tụ, lắng đọng gây tổn thương lên các tế bào ở đường ruột. Các chất kết lắng lâu ngày có thể phát sinh đột biến thành các tổ chức gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra khoảng 50.000 người ở miền Bắc Iran. Những người rất thích uống trà nóng. Họ uống trên 1 lít trà nóng mỗi ngày. Các số liệu chỉ ra rằng nhóm người uống trà nóng có nhiệt độ từ 650C tới 690C, số người mắc ung thư tăng 2 lần. Nhóm người uống trà với nhiệt độ trên 700C thì tỉ lệ tăng gấp 8 lần.

Bỏ thói quen uống trà quá nóng

Các đồ uống quá nóng cũng làm bỏng lưỡi, phỏng miệng gây ra các lở loét trong khoang miệng. Lâu ngày vi khuẩn sẽ tấn công gây hôi miệng. Các nghiên cứu cũng khẳng định rằng, việc uống trà, uống cafe quá nóng khi còn đang bốc khói nghi ngút làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và thực quản do nước nóng làm tổn thương các tế bào ở đó.

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới. Cướp đi khoảng 400.000 sinh mạng mỗi năm. Chứng ung thư này thường xuất phát từ những tổn thương liên tục ở vùng thực quản. Có thể do hút thuốc, uống rượu, trào ngược axit dạ dày hoặc do thường xuyên uống nước quá nóng.

Đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ

Một số bậc phụ huynh: ông bà, cha mẹ có thói quen pha sữa rất nóng cho con. Có những trẻ nhỏ do uống sữa pha quá nóng lâu này đã xuất hiện tình trạng phỏng khoang miệng gây đến viêm nhiễm khoang miệng. Thực quản và dạ dày của trẻ bị ảnh hưởng. Điều này hết sức nguy hiểm.

Luôn luôn chú ý đến nhiệt độ khi cho trẻ uống sữa công thức

Nhiệt độ nước để pha sữa lý tưởng nhất là 700C. Tuy nhiên, sau khi pha xong, phải để sữa giảm xuống 30 độ bạn mới được cho trẻ uống. Bạn hãy nhỏ một ít sữa ra tay cảm thấy hơi ấm là được. Đối với nước lọc ấm cũng vậy. Nếu không chắc, hãy sử dụng nhiệt kế.

Uống nước ở nhiệt độ nào thì thích hợp?

Uống nước nguội và nước ấm, không nên uống nóng. Nước ở nhiệt độ từ 10 – 30 độ là thích hợp nhất. Uống đồ uống nóng hoặc ăn các đồ ăn quá nóng đều gây ra các tổn thương. Không nên đựng nước trên 60 độ bằng các vật liệu bằng nhựa. Nước nóng sẽ làm chảy nhựa và tạo ra các chất độc hại.

Vị trí của thực quản trên cơ thể con người

Không chỉ đối với đồ uống nóng, ta cũng không nên uống nước lạnh quá nhiều. Nước quá lạnh cũng làm tổn thương thực quản, tiêu chảy và chuột rút.

Đối với những người hay uống cafe và trà, các loại đồ uống có đường, có ga thì cần thêm uống thêm vài ngụm nước trắng tráng miệng. Như vậy sẽ bảo vệ được khoang miệng và men răng.

Tin mới nhất: