Làm thế nào để nước uống luôn sạch?

Những con số đáng báo động về nước bẩn

Gần 9.000 người chết; 200.000 trường hợp phát hiện ung thư mỗi năm có liên quan tới việc sử dụng nguồn nước bẩn, kém vệ sinh. theo số liệu của Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên&Môi trường. Đây là con số đáng báo động về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước ta hiện nay.

Khoảng 17,2 triệu người – tương đương với 21,5% dân số Việt Nam đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt là nước giếng khoan chưa được kiểm nghiệm hay xử lý. Nguồn nước máy cũng lẫn nhiều các tạp chất, đặc biệt là chất tẩy vô cùng có hại cho cơ thể. Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như vậy, câu hỏi đặt ra là: “làm thế nào để nước uống của chúng ta luôn sạch” 

Dưới đây là 4 giải pháp – 4 câu trả lời cho việc sử dụng nước sạch

1. Kiểm nghiệm nguồn nước thô đầu vào

Nếu có điều kiện, tốt hơn hết hãy đi xét nghiệm nguồn nước nhà bạn đang dùng có đạt tiêu chuẩn hay không. Thông thường, có 2 nguồn nước được nhiều gia đình sử dụng nhất là nguồn nước máy và nước giếng khoan. Nếu đem nước đi xét nghiệm, thường có 2 tiêu chuẩn đánh giá nguồn nước: Tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống và Tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. 

Sau khi xét nghiệm bạn sẽ biết được nguồn nước đang sử dụng của gia đình có ô nhiễm không? Ô nhiễm những chất gì? Những chất đó có hại cho sức khỏe như thế nào?,.. từ đó có biện pháp khắc phục nguồn nước. Để nguồn nước sạch trở lại, sức khỏe của bản thân và gia đình được yên tâm.

Bạn nên tham khảo:

>>Dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhà bạn đang ô nhiễm

>> Cách lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Địa chỉ các sở xét nghiệm nước

2. Không uống nước đã để lâu ngày

Nước đun sôi để nguội lâu ngày hay các loại nước đóng bình và đóng chai đã mở nắp để lâu ngày bạn không nên uống. Nước để lâu ngày là môi trường để các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Uống các loại nước này vào sẽ vô cùng có hại cho cơ thể. 

Cách xử lý: Đối với gia đình sử dụng nước đun sôi chỉ nên đun một lượng nước đủ uống trong ngày. Nếu hết ngày không uống hết hãy đổ đi đun nước mới. Không nên đun đi đun lại nước quá nhiều lần. Đối với các gia đình sử dụng nước đóng bình, đóng chai cần đậy kín nắp sau khi đã sử dụng.

3. Sử dụng nước đóng bình, đóng chai đã được kiểm định chất lượng

Trên thị trường nước đóng binh hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất kém chất lượng, không có tên tuổi. Đặc điểm là các hãng này nước rất rẻ, chỉ trong tầm giá 10.000 đến 20.000 nghìn đồng một bình nước 20 lít. Trong khi đó, bình nước của các hãng đã được kiểm định chất lượng có tầm giá là 50.000 – 60.000 ngàn đồng. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại nước kém chất lượng.

Đã có những phóng sự của VTV và các tờ báo lớn đột nhập vào các cơ sở sản xuất nước đóng bình giá rẻ. Kết quả cho thấy là họ bơm trực tiếp nguồn nước máy, nước bể vào bình rồi đóng chai. Các bể chứa nước thì rỉ sét. Chất lượng nước thì không được một cơ quan chức năng nào kiểm định vẫn được tung ra thị trường. Chính vì vậy: Hãy truy xuất nguồn gốc của các nhãn hiệu được dán ngoài vỏ bình. Chỉ sử dụng nước đóng bình của các thương hiệu có uy tín.

4. Sử dụng các loại máy lọc nước, bình lọc nước

Giải pháp sử dụng máy lọc nước, bình lọc nước được xem là giải pháp tiện lợi và thông minh nhất hiện nay. Một chiếc máy lọc nước có tuổi thọ hàng chục năm có có giá giao động từ hơn 3 triệu đến hơn 6 triệu. Thay lõi theo định kỳ mỗi năm phát sinh mất khoảng thêm 1 triệu đồng.

Đổi lại, gia đình bạn có nước sạch để sử dụng quanh năm. Bạn không cần phải đun nấu, không cần mua nước đóng chai đóng bình bên ngoài. Hơn nữa, sức khỏe của bạn và những người thân được bảo vệ bởi chất lượng nước lọc của máy lọc nước đã được kiểm định. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các đơn vị bán máy lọc nước xuất trình giấy tờ kiểm chứng.

>>Mời bạn tham khảo các loại máy lọc nước TẠI ĐÂY

Nếu bạn chưa có gia đình, hoặc gia đình ít người (2 đến 3 người) bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn bằng cách mua bình lọc nước. Các loại bình lọc nước này công suất nhỏ nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. Bình lọc nước cũng rất nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng đem theo khi chuyển nhà hoặc khi đi du lịch. 

>>Mời bạn tham khảo các loại bình lọc nước TẠI ĐÂY

Tin mới nhất: