Tại sao dễ bị đột quỵ hơn khi trời nắng nóng gay gắt?

Nắng nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng, mất nước và gây mệt mỏi. Nếu tình trạng thời tiết này kéo dài, nguy cơ đột quỵ tăng vọt. Đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao.

Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn ổn định ở mức 37 độ C, dù môi trường tăng hay giảm. Khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể, cơ thể có thể hấp phụ nhiệt. Lúc này, cơ thể ta tự cân bằng nhiệt bằng cách đi tiểu, toát mồ hôi, thở nhanh, mạch giãn, tim tăng hoạt động đẩy máu trên bề mặt da giúp thoát nhiệt,.. Nếu cơ thể không tự cân bằng nhiệt bằng các phương pháp trên, nhiệt độ cơ thể vượt quá 37 độ C khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao

 

3 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ khi trời nắng nóng

Một là, nắng nóng khiến cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi, gây mất nước. Điều này khiến giảm khối lượng máu, làm thiếu hụt lượng máu nuôi não. Dẫn đến đột quỵ não.

Hai là, nắng nóng làm tăng thân nhiệt. Gây rối loạn chức năng điều phối hoạt động sống của hệ thần kinh trung ương. Làm rối loạn hô hấp và tuần hoàn. Hậu quả cũng suy giảm lượng máu nuôi não dẫn đến đột quỵ. 

Ba là, nắng nóng gây rối loạn hoạt động của hệ tim mạch. Tim hoạt động kém, làm suy giảm hiệu suất tống máu kèm theo sự giãn mạch. Làm cho thiếu máu nuôi não và nhiều cơ quan khác cũng dẫn đến đột quỵ.

Nắng nóng khiến độ nhớt của máu tăng, hồng cầu bị cô đặc. Do đó dễ hình thành các cục máu đông. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ do nhồi máu não. Tình trạng hồng cầu cô đặc còn làm giảm oxy lên não, nếu kéo dài sẽ gây tổn thương tế bào não. Nắng nóng khiến thân nhiệt tăng, đồng thời kích thích làm tăng huyết áp. Do đó, nguy cơ đột quỵ cũng gia tăng.

Trời càng nắng nóng, càng dễ gây ra đột quỵ, nhiệt độ càng cao thì mức độ đột quỵ càng nặng. Nếu nhiệt độ ngoài trời từ 35 – 36 độ C ít khi gây ra đột quỵ hơn. Nhưng khi nhiệt độ ngoài trời từ 39 – 40 độ C trở lên thì dễ gây đột quỵ não ở người cao tuổi. Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận với những ngày nắng 39 – 40 độ C – là ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm. Cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe gia đình. Đặc biệt là người già để phòng tránh đột quỵ.

 

Cách phòng tránh đột quỵ não

Để phòng tránh đột quỵ và nguy cơ tăng huyết áp trong những ngày nắng nóng, cần chú ý:

  • Không nên làm việc dưới trời nắng khi nhiệt độ quá cao. Nếu có các biểu hiện như mệt mỏi, mặt nóng và nặng mặt, mắt đỏ thì nên nghỉ ngơi ngay.
  • Tránh tạo sự thay đổi nhiệt độ cho cơ thể đột ngột. Như khi vừa đi từ ngoài trời nắng đã vào ngay phòng điều hòa nhiệt độ thấp. Hay khi đang nóng không nên uống nhiều nước lạnh. Ngược lại, khi đang ở trong phòng máy lạnh cần ra ngoài, tốt nhất nên tắt điều hòa trước khoảng 15 phút. Hoặc đi ra ngoài phòng điều hòa khoảng 10 – 15 phút trước khi đi ra ngoài đường nắng nóng. Lúc này, nhiệt độ cơ thể sẽ dễ thích ứng được với môi trường hơn. 
  • Khi huyết áp tăng không uống quá nhiều nước. Không đợi khi quá khát mới uống nước mà chủ động bù nước đều đặn, uống đủ nước 1,5-2 lít nước 1 ngày.
  • Không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn, gas khi mắc các bệnh tim mạch, huyết áp. Khi nhiệt độ cao, rượu, bia có nguy cơ khiến nhiệt độ cơ thể tăng đồng thời làm tăng huyết áp
  • Khi phải ra ngoài nên trang bị khẩu trang và mặc quần áo dài tay. Che chắn cẩn thận để tránh nắng.

Tin mới nhất: