Nước nhiễm lưu huỳnh có tác hại gì

Lưu huỳnh là gì? Nước nhiễm lưu huỳnh có tác hại gì?

Ngộ độc lưu huỳnh lâu dài có thể gây tổn thương tới hệ thần kinh. Chúng làm thay đổi hành vi, ảnh hưởng tới hô hấp, chức năng tim mạch và khiến thị lực giảm. Nếu bị ngộ độc ở tình trạng cấp tính, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu, tức ngực, ngạt mũi, chảy nước mắt,…

Lưu huỳnh là gì?

Lưu huỳnh là một phi kim phổ biến. Nó không có mùi, không vị và nhiều hóa trị. Lưu huỳnh trong dạng gốc của nó là chất rắn kết tinh màu vàng chanh. Trong tự nhiên, có thể tìm thấy chúng ở dạng đơn chất hay trong các khoáng chất sulfua và sulfat. Trong đó, lưu huỳnh đặc biệt không được ưa thích do mùi của nó. Nó có mùi như mùi mùi trứng ung. Mùi này thực ra là đặc trưng của sulfua hiđrô (H2S).

Lưu huỳnh dạng đơn chất có thể tìm thấy ở gần các suối nước nóng và các khu vực núi lửa tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dọc theo vành đai lửa Thái Bình Dương. Lưu huỳnh được sử dụng chủ yếu trong các loại phân bón hay trong thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm,…

Lưu huỳnh là một phi kim phổ biến
Lưu huỳnh là một phi kim phổ biến

Lợi ích của lưu huỳnh

Công nghiệp – Nông nghiệp

Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng công nghiệp. Thông qua dẫn xuất chính của nó là axít sulfuric (H2SO4), lưu huỳnh được đánh giá là một trong các nguyên tố quan trọng nhất được sử dụng như là nguyên liệu công nghiệp. Nó là quan trọng bậc nhất đối với mọi lĩnh vực của nền kinh tế thế giới.

Lưu huỳnh được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm công nghiệp. Ví dụ như: ắc quy, bột giặt, lưu hóa cao su, thuốc diệt nấm và trong sản xuất các phân bón phốtphat. Các sulfit được sử dụng để làm trắng giấy và làm chất bảo quản trong rượu vang và làm khô hoa quả. Do bản chất dễ cháy của nó, lưu huỳnh cũng được dùng trong các loại diêm, thuốc súng và pháo hoa,…

Trong nông nghiệp, lưu huỳnh được xem như một trong những nguyên liệu để chế tạo phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm,…

khuyến mại máy lọc nước barrier ultra
khuyến mại máy lọc nước barrier ultra

Làm đẹp

Từ xa xưa, người ta thường dùng lưu huỳnh để làm đẹp da và trị mụn trứng cá. Mặc dù thế, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra cách hoạt động của lưu huỳnh trong việc điều trị mụn. Tuy nhiên, người ta đã kết luận lưu huỳnh có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Từ đó làm xẹp nốt mụn một cách nhanh chóng.

Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng công nghiệp
Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng công nghiệp

Ảnh hưởng tiêu cực của lưu huỳnh

Đối với các sinh vật dưới nước

Lưu huỳnh trong công nghiệp là một chất vô cùng độc hại. Nếu nó bị nhiễm vào nguồn nước có thể gây nguy hiểm cho các sinh vật và vi sinh vật. Điển hình như cá, tôm, cua, ngao, sò,.. Khiến chúng bị ngộ độc và chết. Thêm vào đó, nếu người dân vô tinh ăn phải các loài sinh vật sống dưới nước bị nhiễm lưu huỳnh cũng có nguy cơ bị nhiễm độc gián tiếp.

Đối với sức khỏe

Mặc dù điôxít lưu huỳnh là khá an toàn để sử dụng như là phụ gia thực phẩm với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, khi ở nồng độ cao nó phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axít sulfurơ. Gây tổn thương cho phổi, mắt hay các cơ quan khác. Trong các sinh vật không có phổi như côn trùng hay thực vật thì nó ngăn cản sự hô hấp.

Sulfua hiđrô là rất độc (nó độc hơn nhiều so với xyanua). Mặc dù ban đầu nó có mùi, nhưng nó nhanh chóng làm mất cảm giác mùi. Vì thế các nạn nhân có thể không biết được sự hiện diện của nó cho đến khi đã quá muộn.

Làm ô nhiễm môi trường

Hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật. Nó là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Thường được tìm thấy trong nước giếng khoan. Thêm nữa, trong nguồn nước thường xuất hiện hình thức khác của lưu huỳnh là sulfua và bisulfide. 

Nước cấp có chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 PPM đã có đặc tính ăn mòn. Làm xỉn màu các đố dùng bằng bạc hay đồng. Ngoài ra còn làm cho quần áo và đồ gốm có vết đen.

H2S là một loại khí độc thường được tìm thấy trong nhiều môi trường làm việc, và thâm trí ở nồng độc thấp nó cũng độc. Nó có thể được tạo ra từ các sản phẩm của con người hoặc sự phân hủy của các phụ phẩm trong tự nhiên. Do đó, H2S là mối nguy hiểm cho người lao động.

Ngoài ra, khi đốt lưu huỳnh ở nhiệt độ cao sẽ gây ô nhiễm môi trường khí. Kèm theo đó là các hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới môi trường như biến đổi khí hậu, mưa axit, hiệu ứng nhà kính,…

Nước nhiễm lưu huỳnh có thể gây ngộ độc
Nước nhiễm lưu huỳnh có thể gây ngộ độc

Các biện pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh

Xử lý bằng bể lọc

Nước có chứa hàm lượng H2S thấp có thể được xử lý bằng cách cho lọc qua than. H2S được hấp phụ trên bề mặt của các hạt than. Chúng ta phải định kỳ thay các hạt than trong bể lọc (tùy thuộc vào khả năng hấp phụ của than và hàm lượng H2S trong nước). Theo đó, a có thể ngăn chặn hiện tượng này bằng việc sử dụng bể lọc thô có chứa cát hay thiết bị lọc nước giếng khoan. Tuy nhiên, nên nhớ làm sạch các thiết bị này vài ngày hay vài tuần một lần để lấy các hạt sulfur này ra khỏi bể lọc nước giếng khoan.

Xử lý bằng phương pháp sục khí

Khí H2S có thể loại bỏ bằng cách tác động vào nước thông qua thiết bị làm sủi bọt nước, sau đó tách Hydro sulfua trong bình tách khí. Các hydro sulfide được loại bỏ đưa vào đường ống thải hoặc để ngoài trời để tự bay hơi. Cách làm thoàng khí hiệu quả nhất khi nồng độ H2S thấp hơn 2mg/l, ở nồng độ cao hơn cần phải có thêm công đoạn lọc.

Xử lý nước ngầm nhiễm lưu huỳnh bằng ozon

Quy trình công nghệ bao gồm bơm đầu nguồn, thiết bị tiếp xúc ozon, bể phản ứng và lắng kết hợp, bơm trung gian và thiết bị lọc. Vì lưu huỳnh trong nước ngầm tồn tại dưới dạng H2S, một loại khí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, nước ngầm được tiếp xúc ozon trong một thời gian nhất định để ôxy hóa lưu huỳnh thành khí SO2 (sulfure). Ngoài lưu huỳnh, sắt và các kim loại nặng khác cũng bị ôxy hóa triệt để tạo thành ôxit kim loại lắng ở đáy bình. Nước được qua lọc trước khi đưa vào sử dụng.

Máy lọc nước

Máy lọc nước là một giải pháp thông minh nhất để có thể lọc nước bị ô nhiễm. Theo đó, máy lọc nước với những thiết bị lọc tiên tiến có thể lọc được hết các cặn bẩn, các vi khuẩn, vi sinh vật,… Hay các kim loại nặng như Asen, mangan, phèn sắt,… Đặc biệt là máy lọc nước có thể lọc được nước nhiễm lưu huỳnh. Đảm bảo sức khỏe cho con người.

Máy lọc nước có thể ọc sạch lưu huỳnh có trong nước
Máy lọc nước có thể ọc sạch lưu huỳnh có trong nước

Lưu huỳnh là khí gây ngạt vì chúng có thể hấp thụ khí oxi rất mạnh. Khi hít phải nạn nhân có thể bị ngạt, bị viêm màng kết do H2S tác động vào mắt bị mắc các bệnh về phổi vì hệ thống hô hấp bị kích thích mạnh do thiếu oxi. Gây ra thở gấp và thậm chí dẫn đến tử vong. H2S ở nồng độ cao có thể gây tê liệt hô hấp và khiến nạn nhân bị chết ngạt.

Bạn có biết?

Hiện tại, Aqualife đang cung cấp rất nhiều máy lọc nước với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Aqualife chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy lọc nước hiện đại. Đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có thể loại bỏ hết các cặn bẩn, các vi sinh vật, virus, kim loại nặng có trong nước. Đặc biệt là nguồn nước chứa Lưu huỳnh. Đưa lại nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.

tinh nang cua may loc nuoc nano

>> Các bài viết liên quan: