Lưu ý khi dùng nước rửa chén để không gây hại sức khỏe!

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, việc rửa bát đũa sau mỗi bữa ăn từ xưa đến nay được xem là điều hiển nhiên. Vì vậy, trong căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu những chai nước rửa chén bát. Thông dụng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết những lưu ý để loại nước rửa này không biến thành chất độc cướp đi sức khỏe cả gia đình. Nhẹ thì ngộ độc, nặng thì lâu dần các hóa chất tích tụ làm tác nhân gây ung thư!

Sử dụng nước rửa chén bát với lượng lớn

Rất nhiều người vì muốn bát đũa thật sạch đã có thói quen sử dụng nhiều nước rửa chén. Rửa vừa mau lẹ vừa sạch bát đũa hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng nước rửa chén với nồng độ đậm đặc gây ra dư thừa chất hóa học. Sau đó bạn sẽ phải mất rất nhiều nước và rất khó để rửa sạch hết các hóa chất. Các hóa chất dư thừa này sẽ đọng lại trên đồ vật. Khi bạn tái sử dụng, các chất độc hại này sẽ hòa vào đồ ăn và ngấm ngầm đi vào cơ thể bạn.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ nước rửa chén và pha loãng chúng trước khi rửa. Sao cho nước rửa chén đủ để lấy đi dầu mỡ và các chất bẩn trên bát đũa. Khi rửa bạn cầm bát đĩa cảm thấy không bị quá trơn do dầu mỡ hoặc do nước rửa chén là được. 

Đổ trực tiếp nước rửa chén bát lên vật dụng

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên vật dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây dư thừa chất hóa học. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

shopee sale 9.9.2022

Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa. 

Tráng qua loa

Nhiều người không ý thức được việc còn xót lại nước rửa chén sẽ vô cùng độc hại nên tráng bát rất qua loa. Vì thế, các hợp chất hóa học độc hại sẽ còn bám lại trên chén dĩa. Khi chứa đựng thực phẩm sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm độc và khi ăn chất độc này sẽ đi vào cơ thể và gây ra các bệnh trong hệ thống tuần hoàn: nhẹ thì ngộ độc, nặng hơn có thể bị ung thư.

Do đó, người nội trợ khi rửa chén cần chú ý tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước chảy. Không ít người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong chậu nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa.

Khi rửa bát xong nên úp lên những nơi thoáng để bát đĩa mau khô. Vật dụng khô rồi mới đem ra sử dụng sẽ an toàn hơn là để chúng ẩm ướt. Ẩm ướt sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn, đũa dễ mốc, đồ dùng sẽ bị “mùi” khó chịu.

Sử dụng loại nước tẩy rửa rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Các loại nước rửa chén bát rẻ tiền, không có nhãn hiệu hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hơn. Lý do là chúng không được kiểm định chất lượng, mức độ an toàn đối với người sử dụng. Chúng rất dễ bị chứa các chất độc hại quá liều hoặc không được phép sử dụng.

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song thực ra các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác. 

lazada flash sale 9.9

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch rửa chén bát có nguồn gốc sinh học, tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Không sử dụng bao tay, khẩu trang.

Với nước rửa bát nói riêng và cả các loại chất tẩy rửa nói chung. Tốt hơn hết khi sử dụng hay đeo một chiếc bao tay để rửa bát và giặt quần áo hàng ngày. Bạn nên đeo khẩu trang nếu thấy mùi hóa chất trong nước rửa chén hoặc xà phòng gây khó chịu cho mình. Những người làm công việc rửa bát thuê hoặc giặt là thuê nên chú ý sử dụng các dụng cụ bảo hộ đơn giản này. Chúng sẽ bảo vệ bạn về lâu về dài.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên ăn uống ở những hàng quán vỉa hè. Không ít các hàng quán vỉa hè rửa bát với những loại chất tẩy rửa dởm, rửa và tráng bát đũa lại rất qua loa. Bạn nên hạn chế ăn ở những quán như vậy để không mang họa vào thân!

Tin mới nhất:

shopee sale 9.9.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.