Lây nhiễm viêm gan B khi dùng chung bát đũa, Đúng hay sai?

Ở Việt Nam, có khoảng 15 triệu người mắc viêm gan B. Loại virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn HIV từ 50-100 lần. Liệu viêm gan B có lây qua việc dùng chung bát đũa, các dụng cụ hàng ngày không?

Khoảng 15 – 20% dân số Việt Nam mắc viêm gan B

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Người mắc viêm gan B tiến triển âm thầm, 90% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn

Đây là bệnh truyền nhiễm với tỉ lệ người mắc cao. Bệnh dễ lây song nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế. Do vậy, tỉ lệ mắc vẫn ở mức cao, ước tính khoảng 30.000 ca mắc mới mỗi năm.

Viêm gan B mạn tính được chia thành 2 thể bệnh: Thể người lành mang bệnh (hay còn gọi là viêm gan B thể ngủ) và viêm gan B thể hoạt động. Ở “thể ngủ”, virus chỉ tạm thời không hoạt động, vẫn có thể bùng phát tái hoạt động bất cứ lúc nào. Nhất là khi sức đề kháng kém, khả năng chống chọi với virus bị giảm.

Nếu virus ở thể ngủ, chưa phá huỷ tế bào gan thì xét nghiệm men gan vẫn bình thường. Nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác qua đường máu hoặc đường tình dục. Do đó dù không phải điều trị thuốc nhưng người bệnh cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Cần duy trì lối sống khoa học và có biện pháp phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B cho người khác.

shopee sale 9.9.2022

Khi virus ở thể hoạt động, gây ra tổn thương tế bào gan. Hiện nay, viêm gan B chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh buộc phải điều trị tích cực theo phác đồ với thuốc nhằm kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan. Ngăn chặn nguy cơ biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan

Vì vậy, người mắc viêm gan B thường phải chấp nhận thời gian điều trị kéo dài. Có thể là 1-2 năm, thậm chí đến vài chục năm hoặc cả đời. Chi phí điều trị viêm gan B mỗi năm trung bình từ 60 – 200 triệu đồng tùy theo mức độ.

Viêm gan B có lây qua dùng chung bát đũa không?

Nhiều người cho rằng viêm gan B lây nhiễm qua đường ăn và uống. Việc dùng chung bát đũa, cốc nước, khăn mặt,.. với người bệnh sẽ lây virus viêm gan B là hoàn toàn sai. Điều này vô tình gây ra sự kì thị trong cộng đồng với những người bị viêm gan B. 

Y học chỉ ra rằng: viêm gan B không lây qua đường nước bọt hoặc các tiếp xúc thông thường như ôm, hôn, bắt tay người bệnh. Con đường chính truyền nhiễm viêm gan B là đường máu. Các hình thức lây nhiễm: truyền máu, dùng chung kim tiêm, từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Do đó, để phòng tránh viêm gan B, không dùng chung kim tiêm hoặc các vật dụng có nhiễm máu của người viêm gan B vào máu mình. Tránh xa việc quan hệ tình dục không an toàn. 

Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B, hiện nay đã có vắc xin ngừa bệnh. Trẻ cần được tiêm huyết thanh trong vòng 24 giờ đầu tiên, đủ 3 mũi trong 6 tháng. Sau đó sẽ giúp giảm tới hơn 90% nguy cơ lây lan viêm gan B từ mẹ sang con.

lazada flash sale 9.9

Viêm gan B nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị, bệnh cũng không trầm trọng. Người bệnh có thể học tập, sinh hoạt bình thường, sống chung hoà bình với virus viêm gan B đến hết đời.

Tin mới nhất:

shopee sale 9.9.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.