Những sai lầm khi sử dụng máy lọc nước có thể bạn chưa biết?

Những sai lầm khi sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là sản phẩm thiết yếu mà mỗi gia đình nên sử dụng. Giúp cung cấp lượng nước sạch tinh khiết cho mọi nhà. Tuy nhiên sai lầm khi sử dụng máy lọc nước không đúng cách cũng sẽ gây tác hại rất nghiêm trọng cho sức khỏe, kinh tế và nguồn nước gia đình không được đảm bảo.

> Tham khảo thêm:

Quan niệm càng nhiều lõi lọc càng sạch

Có một số quan niệm rằng máy có càng nhiều lõi lọc thì nước càng tốt và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những máy lọc nước có công nghệ hiện đại ngày nay tích hợp các lõi lọc Nano. Chỉ cần 3 lõi lọc là đã có thể lọc sạch nước với tốc độ lọc cực nhanh.

Một số máy có nhiều lõi lọc là bởi vì sau khi đi qua màng lọc. Nước sẽ trở thành nước tinh khiết. Các khoáng chất có lợi cũng hoàn toàn bị mất đi. Chính vì thế, các loại máy lọc được trang bị thêm các lõi nâng cấp 4, 5, 6,… để bổ sung lại khoáng chất tốt cho cơ thể. Người sử dụng nên phân biệt rõ được các lõi lọc hay lõi bù khoáng để chọn được sản phẩm tốt nhất và phù hợp cho gia đình mình.

Nhiều lõi lọc chưa chắc nước đã tốt cho sức khỏe
Nhiều lõi lọc chưa chắc nước đã tốt cho sức khỏe

Không xả nước lần đầu khi mới mua máy lọc nước

Khi mới mua và lắp ráp máy lọc, bạn nên xả tráng qua toàn bộ máy. Bởi vì, có thể có cặn và bụi than dẫn trong nước phát sinh trong quá trình đi qua lõi lọc làm từ than hoạt tính. Nước sau khi đi qua đây sẽ tạo ra một dòng chảy rửa trôi màu và những hạt bụi li ti trên vật liệu. Làm sạch hoàn toàn cho vật liệu lọc.

Vì vậy, sau khi lắp máy lọc, bạn nên xả đi 4 – 5 lần nước đầu tiên mới nên uống nhằm đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Nên xả 4 -5 lần trước khi dùng
Nên xả 4 -5 lần trước khi dùng

Đun sôi nước sau lọc trước khi uống

Rất nhiều người quan niệm rằng nước đun sôi là an toàn nhất. Nên dù có lọc rồi vẫn phải đun lên mới yên tâm để uống. Nhưng trên thực tế, điều này mang rất nhiều nguy cơ tiền ẩn.

Nước đầu ra của máy lọc nước gia đình đã loại bỏ hết tất cả các chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn… đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Cho nên nước đầu ra có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống nước này ngay sau khi lấy ra từ vòi.

Nếu nước sau lọc còn các khoáng chất thì khi đun sôi lên các khoáng chất này có thể bị mất đi. Làm cho nước không còn tốt như uống trực tiếp. Bên cạnh đó, nước sau khi đun sôi phải được bảo quản cẩn thận và sử dụng ngay. Nếu không vi khuẩn sẽ có thể xâm nhập và gây bệnh cho người dùng khi uống phải.

Không nên đun sôi lại nước sau lọc
Không nên đun sôi lại nước sau lọc

Uống nước từ máy lọc nước khi để qua đêm

Cho dù đã được lọc hết các cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,… tuy nhiên khi để qua đêm. Nước sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập. Hoặc xuất hiện các loại bụi bẩn lắng đọng, mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được trên bề mặt nước. Nhiều khi, cốc nước còn bị ô nhiễm bởi muỗi và côn trùng.

Nước để qua đêm mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn
Nước để qua đêm mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Không thay thế lõi lọc định kỳ

Đây là sai lầm thường thấy nhất của các gia đình khi sử dụng máy lọc nước. Lõi lọc đều có tuổi thọ nhất định. Nếu không thay thế đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước và tuổi thọ máy.

Thứ nhất là chất lượng nước. Khi lõi lọc đến hạn mà không được thay thế, các chất bẩn sẽ tích tụ ở lại các lõi và có thể thẩm thấu ngược lại nước đầu ra. Điều này làm cho chất lượng nước đầu ra không được đảm bảo, có khi còn ô nhiễm hơn nước đầu vào. Điều này lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Thứ hai là tuổi thọ máy lọc nước. Lõi lọc không được thay thế định kỳ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ máy. Bởi đây là một hệ thống liên quan đến nhau. Lõi lọc đến hạn mà không được thay thế có thể làm tắc nước, nước chảy chậm làm cho máy lọc nước hoạt động không ổn định.

Thay lõi lọc theo định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình
Thay lõi lọc theo định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

Kết luận

Với thực trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì việc sử dụng máy lọc nước chất lượng, giúp lọc sạch cặn bẩn cùng các chất độc hại có trong nước dùng hàng ngày là điều cần thiết. Hãy sử dụng máy lọc nước một cách thông minh để có thể mang lại lợi ích một cách hiểu quả nhất nhé.

> Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.