Nước uống tinh khiết – nguồn “nước chết” cho cơ thể sống

Nước uống tinh khiết là nước chết đối với cơ thể sống

Nước tinh khiết không tốt cho sức khoẻ vì nó không có bất cứ vi chất hay thành phần khoáng nào. Nên nếu chỉ uống nước tinh khiết, không uống bất cứ loại nước nào khác thì sẽ dẫn đến nguy cơ thể sẽ trở nên suy kiệt. Do không cung cấp đủ khoáng chất và vi chất. Uống nước tinh khiết liên tục một thời gian dài dẫn đến cơ thể sẽ thiếu một số khoáng chất cần thiết. Theo đó, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.

>> Xem thêm: 

Nước uống tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết hay nước uống tinh khiết là một loại nước đã được xử lý bằng các công nghệ lọc nước. Hay các phương pháp cơ học nhằm loại bỏ tất cả các tạp chất để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Như uống trực tiếp, sử dụng làm nước để nấu nướng, sinh hoạt hằng ngày. Loại nước này không hề có chứa các chất gây ô nhiễm gây hại cho người sử dụng.

Từ những năm 2010 trở về trước, nguồn nước tinh khiết phổ biến nhất chỉ là nước cất. Thế nhưng, trong thời gian sau đó thì nước này đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống bằng sự kết hợp của các công nghệ. Như công nghệ thẩm thấu ngược, lọc carbon, siêu lọc, vi lọc, tia cực tím,… Sự kết hợp của các công nghệ này đã khiến cho việc sản xuất nước tinh khiết có độ tinh khiết rất cao. Theo đó, các chất dinh dưỡng có trong nước chỉ có thể được đo bằng một phần tỷ (ppb).

Nước tinh khiết có rất nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, việc sử dụng để uống là rộng rãi nhất. Ngoài sử dụng để ăn uống ra, chúng còn được ứng dụng trong các lính vực khác. Như sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm khoa học và kỹ thuật, các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết,…

Nước uống tinh khiết là nước đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nước
Nước uống tinh khiết là nước đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nước

Tại sao nước uống tinh khiết không tốt cho sức khoẻ?

Nước tinh khiết không có các chất cần thiết cho cơ thể

Nước tinh khiết không tốt cho sức khoẻ vì nó không có bất cứ vi chất hay thành phần khoáng nào. Nên nếu chỉ uống nước tinh khiết, không uống bất cứ loại nước nào khác thì sẽ dẫn đến nguy cơ thể sẽ trở nên suy kiệt. Do không cung cấp đủ khoáng chất và vi chất. Uống nước tinh khiết liên tục một thời gian dài dẫn đến cơ thể sẽ thiếu một số khoáng chất cần thiết, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.

Ví dụ, thiếu chất côban không sản sinh được vitamin B12 vốn rất cần thiết cho cơ thể. Thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1. Thiếu kẽm, manhê… sẽ làm thiếu các enzym dẫn đến các bệnh thường gặp như ngất xỉu, tê dại chân tay, ngứa ngáy… Cần phải sử dụng cả nước chưa qua lọc làm tinh khiết, còn có đủ các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Dẫn chứng

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Không chỉ là thiếu hụt vi chất, khoáng chất. Nếu sử dụng lâu dài, dùng nước tinh khiết hoàn toàn thì cơ thể thậm chí phải đào thải vi chất, khoáng chất. Điều này rất nguy hại cho sức khỏe. Đáng tiếc là trên nhãn các sản phẩm nước tinh khiết, không thấy có những cảnh báo này. Hoặc để đảm bảo sức khỏe thì phải đưa ra cảnh báo, người dùng nếu uống nước tinh khiết lâu dài thì phải bổ sung vi chất, khoáng chất qua đường ăn uống khác. Hoặc thậm chí phải dùng đến thuốc để bổ sung”.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Hồng Côn còn cho biết thêm: “Nước tinh khiết được coi là “nước chết” đối với cơ thể sống. Nước tinh khiết thường có vị ngọt ngọt, dễ uống. Nhưng nếu một người đang đói, khát, uống nước tinh khiết vào dễ có cảm giác đau đầu, choáng váng. Bởi vì lúc cơ thể đang đói mà lại đưa nước tinh khiết vào. Cơ thể sẽ phải tiết ra các khoáng chất và vi chất để trung hòa dung dịch điện giải trong cơ thể. Để cân bằng nồng độ của nước giúp nước thẩm thấu vào ruột. Do đó, nước tinh khiết không hề tốt đối với cơ thể, cũng như với cây cối. Nếu chỉ tưới nước tinh khiết cho cây trong một thời gian dài, cây sẽ bị chết vì thiếu khoáng chất”.

Nước uống tinh khiết không tốt cho sức khoẻ của con người
Nước uống tinh khiết không tốt cho sức khoẻ của con người

Thị trường nước uống tinh khiết

Không cần nói chúng ta có thể thấy ngay rừng thị trường nước tinh khiết hiện nay thật sự rất hỗn loạn. Từ các hãng lớn đến các công ty tư nhân, gia đình đều có thể sản xuất nước tinh khiết để bán trên thị trường. Với từ khóa “nước tinh khiết” trên trang tìm kiếm google, trong 0,57 giây đã có 14.200.000 kết quả. Từ các hãng sản xuất nước uống đóng chai. Đến các thương hiệu máy lọc nước đều có các dòng sản phẩm nước uống tinh khiết.

Vào năm 2015, một công ty sản xuất nước uống tinh khiết đã thừa nhận nguồn nước được sử dụng cho nhãn hiệu nước đóng chai của họ. Là nước máy thông thường nhưng đã qua xử lý. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể là quy trình xử lý nước uống tinh khiết chung của hầu hết tất cả các thương hiệu lớn, nhỏ trên thị trường.

Nước tinh khiết là nước không có bất cứ thành phần khoáng chất nào trong đó. Đa phần các công ty sản xuất nước uống đóng chai đều sử dụng nước máy là nguyên liệu ban đầu. Sau đó qua các công đoạn xử lý khác nhau người ta lọc bỏ hết các loại khoáng chất, vi chất,… Chỉ còn lại nước tinh khiết có thành phần là hydro và oxy. Nhiều người cho rằng, khi những lo lắng về chất lượng nguồn nước ngầm và cả nước máy chưa được giải quyết thỏa đáng. Thì việc uống nước tinh khiết là tốt cho cơ thể. Có thể tránh nhiễm bệnh từ các thành phần kim loại độc hại có trong nước uống. Nhưng đây là cách hiểu sai lầm.

Thị trường nước uống hiện nay rất hỗn loạn và không đảm bảo an toàn
Thị trường nước uống hiện nay rất hỗn loạn và không đảm bảo an toàn

Lời khuyên cho những gia đình đang sử dụng nước uống tinh khiết

Khi bạn sử dụng nước tinh khiết hằng ngày, bạn nên bổ sung các nguồn nước khác như nước khoáng có gas. Các loại nước giải khát, ăn nhiều thực phẩm chứa nước. Hoặc đơn giản nhất là kết hợp uống thêm một ly nước chanh,… để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể là:

  • Khi sức khỏe của bạn yếu, hãy sử dụng nước tinh khiết kết hợp với chanh, viên sủi vitamin C,… Bạn có thể kết hợp uống 1 lít nước tinh khiết hằng ngày kết hợp sử dụng các loại nước trên.
  • Chế độ ăn uống hằng ngày: Khi chế độ ăn uống của bạn yếu (biếng ăn). Bạn nên hạn chế sử dụng nước tinh khiết. Bởi nó không thể bổ sung những chất khoáng cần thiết cho cơ thể của bạn.
  • Hàm lượng sử dụng nước: Trong một ngày, bạn không nên sử dụng nước tinh khiết quá nhiều. Do trong nước không có chứa các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 lít nước tinh khiết mỗi ngày. Từ 1 đến 2 lít đối với người hoạt động thể thao nhiều. Đồng thời phải kết hợp với các loại nước uống khác.

Những sai lầm khi uống nước có thể bạn chưa biết?

Uống nước đun lại nhiều lần

Ngày nay, các gia đình dùng nước đun bằng ấm điện ngày càng nhiều. Có những gia đình sử dụng nước đun sôi, nhưng uống một lần không hết. Đến lúc nguội lại tiếp tục đun sôi lần nữa để uống tiếp. Mà không hề biết rằng, nước đun sôi lại nhiều lần sẽ mang theo gấp đôi. Thậm chí gấp 3 lượng vi khuẩn sẵn có. Chính vì thế, nó đặc biệt ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Nước tinh khiết đóng chai

Nước tinh khiết đóng chai khá thuận tiên, mở nắp là có thể uống, nên ngày càng được mọi người ưa dùng. Tuy nhiên, vỏ chai đóng nước có chất liệu là nhựa PET. Chất liệu này thường có chứa chất dễ khiến cơ thể bị nhiễm độc mãn tính. Đặc biệt là khi nước đóng chai để ở nhiệt độ cao. Hoặc sau khi mở nắp không uống hết kịp thời.

Vì vậy, nếu bạn vẫn thích uống nước đóng chai, bạn nên nhớ không được để nước ở môi trường nhiệt độ cao. Hoặc phơi dưới ánh sáng mặt trời, hoặc để ở cốp xe,…

Khát mới uống

Đợi đến khi khát khô cổ họng mới bắt đầu tiếp nước cho cơ thể thì lúc ấy cơ thể của bạn đã bị mất 1% nước rồi. Uống nước không phải chỉ để thỏa mãn cơn khát. Mà còn để góp phần vào quá trình tham gia trao đổi chất. Giúp cơ thể hô hấp dễ dàng hơn. Thời gian dài thiếu nước sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến bệnh tim, huyết quản.

Ngoài ra, càng không chú ý uống nước, thói quen uống nước sẽ ngày càng ít, cơ thể người sẽ ngày càng khô. Cho nên bất kể khát hay không, bạn đều cần kịp thời thêm nước cho cơ thể.

>>> Xem thêm: [Đọc ngay] Những báo động khi cơ thể bạn thiếu nước

Uống nước có ga thay nước

Nước trắng không có vị, chi bằng uống các loại nước khác thích hơn. Trong đó, rất nhiều người vì thế đã chọn các loại nước uống có ga. Hay các loại nước chứa chất kích thích để dùng thay thế nước. Thế nhưng nước có ga không có tác dụng thêm nước cho cơ thể. Mà nó còn làm giảm sự ngon miệng. Giảm ham muốn uống nước, ảnh hưởng đến hô hấp và tiêu hóa. Nếu nhất định phải uống nước có vị, bạn cũng cần tuân theo thể chất cơ thể để có những thay đổi thích hợp.

Như người bị táo bón nên uống nước mật ong hoặc nước ép rau quả, để tăng sự họat động của ruột; còn người bị dạ dày, lạnh bụng, cần ít uống trà tính lạnh, hoa quả. Nên uống nhiều trà ấm, như trà gừng chẳng hạn…

Không uống nước khi thức dậy

Mỗi sáng ngủ dậy việc đầu tiên bạn cần làm là uống một cốc nước. Thực sự, cốc nước buổi sáng có ý nghĩa “cứu mạng” rất lớn, mọi người nên hết sức chú ý.

Cơ thể sau một đêm trao đổi, chất thải trong cơ thể cần được rửa sạch. Hơn nữa, một cốc nước sẽ làm giảm độ đặc của máu, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu của cơ thể.

Không uống nước khi ăn mặn

Ăn quá mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao. Ccũng có thể làm cho sự tiết nước bọt giảm, miệng bị niêm mạc phù nề… Nên sau khi ăn mặn, bạn cần uống nhiều nước. Tốt nhất là nước khoáng đơn thuần hoặc nước chanh. Không nên uống sữa và nước uống có đường, bởi thành phần đường cũng sẽ làm tăng khát. Sữa đậu nành cũng là sự lựa chọn khá tốt, bởi trong đó có trên 90% là nước.

Không uống nước trước khi đi ngủ

Mặc dù trước khi ngủ không cần phải uống quá nhiều nước, nhưng nên uống một hai ngụm nhỏ. Khi ngủ, do thành phần nước trong cơ thể mất đi. Khiến cho nước trong máu giảm, độ dính của máu tăng cao. Ngoài ra, vào những ngày khô, nước còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp. Giúp bạn ngủ ngon hơn.

Uống nước trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn
Uống nước trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn

Kết luận

Đối với ăn uống, sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn là tốt nhất. Nước máy đạt tiêu chuẩn là phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Như tiệt trùng, đảm bảo các thành phần khoáng. Có đầy đủ các thành phần khoáng chất nhưng ở mức nhỏ hơn hoặc bằng tiêu chuẩn cho phép. Theo đó, máy lọc nước với công nghệ Nano sẽ là một giải pháp tối ưu cho gia đình bạn. Máy lọc nước Nano với công nghệ hiện đại sẽ giúp giữ lại những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp bạn đảm bảo sức khoẻ hơn.

Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn
Máy lọc nước mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.