Than hoạt tính là gì? Cách làm than hoạt tính như thế nào?

Than hoạt tính là gì

Than hoạt tính hiện nay là một trong những vật liệu được sử dụng rất phổ biến. Đây là một vật liệu lọc nước, khử màu, khử mùi. Mang lại hiệu quả rất cao và ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống. Vậy than hoạt tính là gì? Có tác dụng ra sao? Và cách làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

>>> Các bài viết liên quan: 

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là loại than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu vỏ gáo dừa khô. Do đó, thành phần chính của sản phẩm vẫn là carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao trong môi trường yếm khí để tạo ra cấu trúc phân tử xơ rỗng nhằm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và khả năng hấp thụ với các chất khác.

Hiện nay, than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực lọc nước, khử mùi, hút ẩm,.. bởi than có độ cứng và khả năng hấp thụ tốt

Sự khác nhau giữa than hoạt tính và than thường

Than hoạt tính chính là than đã được xử lý để tăng diện tích bề mặt của các hạt carbon. Theo đó, nó có khả năng hấp thụ nhiều loại độc tố, tạp chất và khí ô nhiễm trong không khí, nước,…

Trong khi đó, than thông thường cũng có khả năng hấp thụ nhưng ít hơn rất nhiều so với than hoạt tính.

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ cao
Than hoạt tính có khả năng hấp thụ cao

Tác dụng của than hoạt tính là gì?

Với đặc tính hấp thụ mạnh mẽ của mình, than hoạt tính gáo dừa hiện là sản phẩm rất được tin dùng trong các lĩnh vực như: lọc nước, hút mùi,.. với tác dụng như:

Than hoạt tính lọc nước

  • Than hoạt tính có thể loại bỏ clo, florua và các hợp chất cũng như mùi vị độc hại có trong nước. Đặc biệt là có thể khử các chất bẩn, tạp chất, bụi bẩn và các kim loại nặng như: Sắt, kẽm,… trong nước sinh hoạt. Đặc biệt là nước giếng khoan.
  • Làm sạch và hòa tan các chất hữu cơ trong nước, khử mùi và vị. Đặc biệt là nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại. Hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
  • Là phương pháp hữu hiệu để khử nước Clo dư thừa trong nước. Thích hợp để khử lượng Clo dư thừa còn xót lại trong hệ thống nước của các nhà máy nước sạch.
Than hoạt tính luôn có trong các bể lọc nước giếng khoan

Các công dụng khác

  • Than hoạt tính có thể lọc rượu, lọc cồn, khử độc tố trong rượu, khử các chất độc hại,…
  • Đây là nguyên liêu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Như dầu mỏ, hóa chất, luyện vàng,..
  • Là nguyên liệu để sản xuất mặt nạ phòng độc trong quân sự, y tế,..
  • Được sử dụng nhiều để lọc nước bể cá cảnh, nuôi trồng thủy sản giúp vật nuôi tránh khỏi bệnh tật.
  • Làm đẹp: than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính của rất nhiều các sản phẩm. Như kem đánh răng, mặt nạ, sữa rửa mặt, sữa tắm,…
Mặt nạ từ than hoạt tính có thể thanh lọc da
Mặt nạ từ than hoạt tính có thể thanh lọc da

Cách làm than hoạt tính gáo dừa

Thường thì khi mua than hoạt tính rất khó để phân biệt giữa than thông thường và than hoạt tính. Chính vì thế, bạn nên chọn những địa chỉ bán than hoạt tính uy tính và chất lượng. Để sản xuất ra những sản phẩm than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao, có khả năng hấp phụ tốt thì gáo dừa cần phải trải qua 2 quá trình chính. Đó là: quá trình than hóa và quá trình hoạt hóa.

1. Chọn nguyên liệu

Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo những sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa già và độ ẩm dưới 15 %. Giúp cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.

2. Than hóa

Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn. Giúp loại bỏ đi phần hơi nước và đồng thời giữ lại phần carbon màu đen. Có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.

3. Hoạt hóa

Tiếp tục cho than qua một công đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 – 900 độ C. Cần phải điều chỉnh nhiệt độ đạt mức yêu cầu trước khi tiến hành quá trình hoạt hóa than.

Sau khi lò nung chuẩn bị xong, than gáo dừa thành phẩm sẽ được đưa vào trong để hoạt hóa với hơi nước để tạo thành than hoạt tính gáo dừa. Phản ứng hoạt hóa trong lò sẽ diễn ra như sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O

Ở bước này, bạn phải thường xuyên để ý nhiệt đổ. Bởi, nếu quá trình hoạt hóa diễn ra chậm (nhiệt độ thấp) sẽ tạo ra than có những lỗ rỗng với đường kình bé. Than này có khả năng hấp phụ khí tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ trong lò cao, quá trình hoạt hóa diễn ra nhanh. Tạo ra than có lỗ trung bình từ 15 – vài trăm A0. Than gáo dừa hoạt tính này sẽ có khả năng lọc nước, khử màu và hấp phụ tạp chất rất tốt.

Than hoạt tính gáo dừa phải trải qua quá trình than hóa và hoạt hóa
Than hoạt tính gáo dừa phải trải qua quá trình than hóa và hoạt hóa

Trên đây là những thông tin về than hoạt tính gáo dừa và những tác hại của chúng. Hy vọng, các thông tin trên đã đưa lại những nguồn kiến thức hữu ích. Giúp các bạn hiểu hơn, để có thể sử dụng tối đa các công dụng của than hoạt tính trong cuộc sống.

Bạn có biết?

Than hoạt tính là một trong những vật liệu lọc không thể thiếu trong hệ thống máy lọc nước. Bởi nó có thể giúp hút các cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật, hay kể cả các kim loại nặng có trong nước. Theo đó, đưa lại nguồn nước trong sạch. Không gây hại đến sức khỏe con người.

Theo đó, Aqualife là một trong những công ty chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy lọc nước có chứa than hoạt tính. Trong đó, Barrier là thương hiệu đặc trưng nhất. Máy lọc nước Barrier  là dòng máy được sản xuất theo công nghệ của Nga. và đã được Viện hàn lâm khoa học Nga kiểm chứng. Với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng.

tinh nang cua may loc nuoc nano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *