Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản tại nhà

Nước nhiễm mangan cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi tiếp xúc với nguồn nước này thường chủ quan với mức độ nguy hiểm của nó. Hoặc không biết làm cách nào để loại bỏ chất ô nhiễm này ra khỏi nước. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nước nhiễm mangan như thế nào? Tim hiểu ngay.

>> Có thể bạn chưa biết?

Mangan (Mn) là  kim loại màu trắng xám, giống sắt, được tìm thấy trong tự nhiên. Từ môi trường đất, nước đến không khí. Tùy từng môi trường khác nhau mà chúng tồn tại dưới các dạng khác nhau.

Theo đó, Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có hàm lượng cao từ 1-5mg/lít, mangan sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe.

Nguyên nhân và dấu hiệu

Nước nhiễm Mangan như thế nào?

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là mangan. Là do các chất thải, nước thải công nghiệp không được xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu đổ ra môi trường tự nhiên. Từ đó, theo quá trình rửa trôi do mưa cuốn theo mang mangan ngấm xuống các nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, đa số các nguồn nước giếng khoan (nước nhiễm phèn) đều có chứa một hàm lượng mangan nhất định.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm Mangan

 • Nước nhiễm mangan thường có màu đục, đen và mùi tanh khó chịu của kim loại: nguyên nhân là do mangan khi tiếp xúc với oxy sẽ bị oxy hóa thành mangan đioxit.
 • Các thiết bị, dụng cụ chứa nước bị nhiễm mangan lâu ngày sẽ gây ra các cặn ố. Có màu đen và bám vào thành, đáy của các dụng cụ chứa nước.
 • Quần áo sẽ bị các ố bản màu nâu và đen khi sử dụng nước nhiễm mangan để giặt. Nguyên nhân là do mangan bị oxy hóa gây ra.
 • Khi xử lý nước dùng với clo (để diệt khuẩn) mà nguồn nước đó có nhiễm mangan. Sẽ gây ra hiện tượng kết tủa cặn bám vào các đường ống. Lâu ngày sẽ gây hiện tượng tắc và hỏng đường ống.
Nguyên nhân chủ yêu gây ra nước nhiễm mangan là vì các chất thải công nghiệp
Nguyên nhân chủ yêu gây ra nước nhiễm mangan là vì các chất thải công nghiệp

Tác hại đối với sức khỏe

 • Mặc dù mangan không có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư. Nhưng nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng và tác động trực tiếp tới hệ thần kinh. Gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism. Với những triệu chứng gần như tương tự hội chứng Parkinson.
 • Các biểu hiện ảnh hưởng đến hệ thần kinh khi cơ thể bị hấp thụ nhiều mangan như là giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, khả năng vận động tay giảm và giảm cả chuyển động của mắt.
 • Mangan đặc biệt có hại cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cơ thể trẻ em chưa được hoàn thiện đẩy đủ các chức năng và sức đề kháng. Vì vậy, chúng có thể hấp thụ được rất nhiều mangan, trong khi cơ chế loại bỏ ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ mangan trong cơ thể và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.
Mangan đặc biệt có hại cho trẻ con và phụ nữ mang thai
Mangan đặc biệt có hại cho trẻ con và phụ nữ mang thai

Biện pháp

Mangan trong nước ngầm thường tồn tại dạng ion. Chính vì thế, Mangan khi tiếp xúc với không khí, nó có thể bị oxy hóa và chuyển sang dạng Mn(OH)4. Đây là một dạng không bền và có thể mau chóng kết tủa. Vì vậy, để xử lý mangan có thể sử dụng các phương pháp như sau:

Làm thoáng

Làm thoáng ngoài mục đích oxy hóa mangan. Nó còn có tác dụng  khử cacbon điôxít và hyđro sulfua. Làm tăng độ pH trong nước. Bạn có thể làm thoáng nước nhiễm mangan bằng nhiều cách như:

 • Sục oxy
 • Sử dụng giàn mưa, giàn phun sương xuống bể lọc đi qua các lớp vật liệu lọc
 • Giàn phun mưa kết hợp quạt gió
 • Làm thoáng bằng bề mặt lọc

Bể lắng

Bể lắng là quá trình làm giảm các hàm lượng cặn lơ lửng trong nước nguồn. Giúp các hạt cặn có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ bị lắng xuống đáy bể. Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình lắng còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình oxy hóa.

Bể lọc nước nhiễm mangan

Xây bể lọc nước (bể lọc nước giếng khoan) là phương pháp không chỉ giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn. Mà nó còn có thể giữ lại giữ lại các hạt keo sắt có trong nước. Các hại keo sắt này là kết tủa của mangan dioxit. Là nguyên nhân gây ra nước có màu đục. Các hạt keo này có kích thước bé hơn nhiều kích thước các lỗ rỗng. Nhưng nó lại bị dính kết và hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc. Chính vì vậy. Bể lọc nước là là một giải pháp an toàn để có thể xử lý nước ô nhiễm thành nước sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước này để ăn uống trực tiếp.

>> Xem thêm: Cách làm bể lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà lại hiệu quả tại nhà

Máy lọc nước

Máy lọc nước là phương pháp thông minh và hiện đại nhất cho mọi gia đình. Với công nghệ xử lý nước sạnh đạt chuẩn, máy lọc nước có thể xử lý tối ưu những chất ô nhiễm có trong nước. Không những thế nó còn có thể loại bỏ hết các tạp chất, virus, vi khuẩn và các kim loại khác ngoài Mangan. Đặc biệt, nó vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, máy lọc nước hiện nay là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến. Luôn có mặt trong bất kì gia đình nào.

Lọc nước nhiễm mangan là vấn đề cấp bách đối với mọi gia đình
Lọc nước nhiễm mangan là vấn đề cấp bách đối với mọi gia đình

Nước nhiễm Mangan có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khi tích tụ lâu dài, nó gây ra các căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, việc nhận biết và xử lý nguồn nước nhiễm mangan là điều hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

>> Các bài viết liên quan: