Nước nhiễm Asen có hại cho sức khỏe

Nước nhiễm Asen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Nước nhiễm Asen là một dạng của ô nhiễm nước ngầm. Thường xảy ra bởi nước ngầm có chứa nồng độ asen cao. Đây là một vấn đề nguy hiểm do việc sử dụng các giếng khoan sâu để cung cấp nước ở các vùng đồng bằng gần sông. Gây ngộ độc thạch tín nghiêm trọng cho một số lượng lớn người dân. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy đã có hơn 137 triệu người ở hơn 70 quốc gia bị ảnh hưởng bởi ngộ độc nước Asen. Trong đó có nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, như Campuchia, Trung Quốc và Việt Nam.

>> Có thể bạn chưa biết?

Asen là gì?

Asen là một chất giống như kim loại được tìm thất với số lượng nhỏ trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axít. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Ngoài ra, Asen có mặt trong nước ngầm cũng có thể là hậu quả của ô nhiễm môi trường nước. Gây ra bởi chất thải của con người trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp.

Theo đó, Asen và các hợp chất của nó là những chất cực độc (gấp 4 lần thủy ngân). Được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim. Ngoài ra, nó còn có mặt trong các ngành công nghiệp. Bao gồm bảo quản gỗ, sản xuất thủy tinh, các hợp kim phi sắt và sản xuất bán dẫn điện tử. Asen vô cơ cũng được tìm thấy trong khói tỏa ra từ các lò cốc gắn liền với công nghiệp nấu kim loại.

Việc hấp thụ một lượng lớn asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới ngộ độc asen. Nồng độ asen cao trong nước uống có thể tìm thấy ở một số khu vực sử dụng các nguồn nước tự tạo. Chẳng hạn như trong nước giếng khoan, nước ao, hồ,…

Nước nhiễm Asen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Nước nhiễm Asen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Asen xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Asen không chỉ có trong nước. Mà còn có trong không khí, đất, thực phẩm và có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người. Chính vì thế, Asen có thể tác động tới con người theo nhiều cách khác nhau:

  • Nguồn Asen lớn nhấn là trong thực phẩm chúng ta ăn. Hầu hết tất cả các loại thực phẩm, bao gồm rau, cá, hải sản,… đều có chứa một lượng Asen nhất định.
  • Asen trong nước ngầm có thể xâm nhập vào cơ thể bằng cách uống nước. Hoặc ăn thức ăn nấu nướng trong nước nhiễm Asen.
Asen có mặt trong nước, không khí và đất
Asen có mặt trong nước, không khí và đất

Ảnh hưởng của nước nhiễm thạch tín tới sức khỏe

Uống nước có chứa hàm lượng Asen (thạch tín) cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nhưng khi uống nó không gây ra biểu hiện gì đặc biệt. Như không có mùi vị khó chịu, không màu, nên không thể phát hiện bằng các giác quan. Mà chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm nước.

Ảnh hưởng của nước nhiễm Asen cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như loại Asen và lượng Asen đã xâm nhập vào cơ thể; Thời gian tiếp xúc với Asen và cơ địa, sức đề kháng của mỗi người. Theo đó, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người bệnh tật có sức đề kháng kém có nguy cơ chịu ảnh hưởng của Asen nhiều nhất.

Bốn mức độ ảnh hưởng của nước nhiễm Asen

  1. Ở mức độ cấp tính: Asen sẽ có biểu hiện như khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu, tiêu chảy, và có thể gây tử vong nhanh.
  2. Mức độ thấp: Nếu bạn tiếp xúc với Asen mỗi ngày một ít (liều lượng nhỏ). Bạn sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, nôn mửa, da xanh xao, thiếu máu, rụng tóc, giảm cân, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, làm kiệt sức, ung thư…
  3. Khi bị ảnh hưởng lâu dài: Trên người sẽ có nhưng biểu hiện như xuất hiện các đốm nhỏ trên khắp cơ thể. Xuất hiện các vết loét ở tay, chân. Làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gang bàn tay, ung thư da. Thậm chí có thể gây hoại tử ở chân tay,…
  4. Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Gây ra căn bệnh mãn tính. Như viêm khớp, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư phổi, thận,…
Asen có tác hại cực kì nguy hiểm và có thể ủ bệnh lên đến 15 năm
Asen có tác hại cực kì nguy hiểm và có thể ủ bệnh lên đến 15 năm

Phòng chống việc tiếp xúc với nước nhiễm Asen

Asen được tìm thấy nhiều trong các giếng khoan nhân tạo. Chính vì thế, nếu nhà bạn đang sử dụng nguồn nước chính từ các giếng khoan. Thì bạn nên ngừng sử dụng nước giếng để ăn uống và nấu nướng. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng để sinh hoạt thường ngày như tắm, giặt,… Nhưng đảm bảo mức độ an toàn của nước. Bạn vẫn nên xây hệ thống lọc nước giếng khoan để bảo vệ sức khỏe.

>> Dấu hiệu và cách xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm

Thêm vào đó, máy lọc nước cũng là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các máy lọc nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước ăn uống và nấu nướng hàng ngày. Để hạn chế bớt các chất độc hại. Bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân xung quanh. Mà không phải tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Các bồn lọc nước giếng khoan giúp nước đảm bảo an toàn hơn
Các bồn lọc nước giếng khoan giúp nước đảm bảo an toàn hơn

Nước sạch được nhắc đến như là một điều thiết yếu trong đời sống của còn người. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nước hiện nay đang ở mức báo động. Đặc biệt là các nguồn nước từ giếng khoan hay nước ngầm,… Để có được một cuộc sống khỏe mạnh hãy bảo vệ sức khỏe một các thông minh và hiệu quả các bạn nhé.

> Xem thêm: