Những điều có thể bạn chưa biết khi thay lõi lọc nước tại nhà

Vì sao nên thay lõi lọc nước tại nhà

Chúng ta đều biết rằng, mức độ ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức báo động. Đặc biệt hơn, khi nước máy cũng chính là một nguy cơ tiềm ẩn. Có thể mang nhiều yếu tố có hại cho sức khỏe. Chính vì thế, máy lọc nước là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp của bất kì gia đình nào. Tuy nhiên, để giữ cho nguồn nước luôn an toàn và tiết kiệm chi phí. Việc thay lõi lọc nước tại nhà theo định kỳ cũng rất cần được chú ý.

> Xem thêm:

Tại sao phải thay lõi máy lọc nước cũ theo định kỳ?

Mỗi lõi lọc trong các máy lọc nước khác nhau đều có các chức năng khác nhau. Theo đó, chúng sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Có loại lõi thì 3 tháng là hết tác dụng lọc chất cặn bẩn hoặc các chất có hại trong nước. Có loại lõi thì 6 tháng nhưng cũng có lõi thì sau 12 tháng mới hết hạn sử dụng.

Các lõi lọc nước với chức năng chủ yếu của là giữ lại những tạp chất lẫn trong nguồn nước. Do đó, sau một thời gian sử dụng, các tạp chất & chất độc hại sẽ tích tụ lại ở lõi lọc cùng với nhiều sinh khuẩn. Có thể bít kín màng lọc hoặc gây hiện tượng thẩm thấu ngược sẽ gây hại cho nguồn nước. Vì vậy, để có máy lọc có thể lọc nước một cách tốt nhất cho sức khỏe. Bạn nên thay lõi cho máy lọc nước theo định kỳ.

Việc để ý thời hạn lõi và thay các lõi lọc nước đã hết hạn sẽ đảm bảo cho máy hoạt động ổn định hơn. Và nước sau lọc cũng đảm bảo an toàn hơn. Bởi khi hết thời gian sử dụng, các lõi lọc đó sẽ không còn có tác dụng loại bỏ các chất cặn bẩn, các vi khuẩn, virus và các chất độc hại có trong nước nữa. Nếu như để lâu ngày các chất bẩn từ lõi lọc có thể ngấm vào đường nước mà bạn sử dụng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, việc thay thế các lõi lọc cũ cũng phải linh hoạt. Bạn không nên chỉ dựa tuyệt đối vào thời gian và tần suất sử dụng. Mà còn phải phụ thuộc cả vào nguồn nước đầu vào mà gia đình bạn đang sử dụng.

Thay lõi lọc nước tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe
Thay lõi lọc nước tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe

Tự thay lõi lọc nước tại nhà

Rất nhiều người tiêu dùng thường thắc mắc rằng liệu có thể tự thay lõi lọc được không? Hay là cần phải nhờ đến các nhân viên kỹ thuật? Tuy nhiên, thực tế thì bạn hoàn toàn có thể tự thay lõi lọc nước tại nhà được. Mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kỹ thuật. Sau đây là những lưu ý khi bạn tự thay lõi lọc nước tại nhà.

Các bước thay lõi lọc

  1. Khóa van nước. Bước này là một bước không thể thiếu khi lắp đặt và cả khi thay lõi lọc.
  2. Vặn lõi lọc ra ngoài theo chiều ngược kim đồng hồ.
  3. Khi lắp lõi lọc mới vào. Ở bước này bạn cần chú ý sắp xếp các cột lọc theo đúng thứ tự (các cột lọc được đánh số thứ tự trên mỗi cột)
  4. Cuối cùng thì bạn bật nguồn điện để cho máy lọc nước hoạt động bình thưởng trở lại.

Những lưu ý khi thay lõi lọc tại nhà

Khi mới thay lõi lọc nước, bạn nên xả tráng qua toàn bộ máy. Bởi vì, có thể có cặn và bụi than hoạt tính trong nước phát sinh trong quá trình đi qua lõi lọc. Nước sau khi đi qua các lõi sẽ tạo ra một dòng chảy rửa trôi màu và những hạt bụi li ti trên vật liệu. Làm sạch hoàn toàn cho vật liệu lọc. Vì vậy, sau khi thay lõi lọc, bạn nên xả đi 4 – 5 lần nước đầu tiên mới nên uống. Nhằm đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Việc tháo lắp, thay lõi máy lọc nước khá đơn giản đúng không nào? Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự mình thay lõi khi bị hư hỏng hoặc đến thời gian định kỳ. Như vậy sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được thời gian kha khá. Mặc dù các nhà phân phối máy lọc nước hiện nay đều có chính sách thay lõi lọc nước sau khi mua hàng.

Nên xả tráng qua khi mới thay lõi lọc nước tại nhà
Nên xả tráng qua khi mới thay lõi lọc nước tại nhà

Kết luận

Nước chiếm tới  70% cơ thể và mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Do đó, chất lượng nước thì phải luôn được bảo đảm. Nhưng với mật độ công nghiệp hóa và ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Đặc biệt ở các thành phố thì vấn đề có nước sạch luôn phải được quan tâm. Việc sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước sạch cho việc ăn uống, sinh hoạt đã trở lên phổ biến và thông dụng. Nhưng để lựa chọn mua một thiết bị lọc nước phù hợp với gia đình chưa phải là tất cả. Để duy trì nước sạch và đảm bảo nguồn nước sau lọc, bạn cũng cần chú y đến cả thời hạn sử dụng của lõi lọc nước.

>> Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.