Vitamin C vốn là một trong những cụm từ quen thuộc đối với những ai quan tâm về lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp. Với rất nhiều các công dụng như tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật,.. Ngoài ra, nó còn là chất chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chống lão hóa, giúp đẹp da,… Vậy thì cụ thể tác dụng của vitamin là gì? Và vitamin C có trong những loại thực phẩm nào?
>> Có thể bạn chưa biết:
- Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin
- Tác dụng bất ngờ của trà xanh đối với sức khỏe
- Những cách ăn uống giúp thanh lọc cơ thể đơn giản tại nhà
Vitamin C có tác dụng gì?
Tăng cường hệ miễn dịch, thải độc
Công dụng của vitamin C rất nhiều, trong đó nó có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch. Và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral. Loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn.
Ngoài ra, nó rất cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, làm giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.
Tạo collagen
Collagen là thành phần protein chính của các mô liên kết, xương, răng, sụn, da và các mô sẹo,… Chính vì thế, collagen chiếm tới 1/4 protein trong cơ thể. Mà vitamin C rất cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Thiếu vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen.
Vì vậy, nếu thiếu vitamin C. cơ thể sẽ có những biểu hiện như sẹo khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng. Đặc biệt, thiếu vitamin C còn làm hư hại collagen, từ đó hình thành các nếp nhăn trên da, khiến da nhanh lão hóa hơn.
Chống lão hóa
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do, có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa da, duy trì làn da tươi trẻ. Vitamin C cần thiết cho sự tạo thành collagen, sửa chữa các mô trong cơ thể và tham gia vào một số quá trình chuyển hóa các chất.
Đặc biệt, sẽ giúp bạn chống lại sự oxy hóa của làn da do tia cực UV gây ra, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc tự do mà tia UV kích thích sản xuất một cách hữu hiệu. Chính vì thế vitamin C còn được áp dụng trong các sản phẩm mĩ phẩm như mặt nạ vitamin C, tinh chất, kem dưỡng, hay serum vitamin C,…
Phòng chống bệnh tim mạch
Vitamin C giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông. Hạn chế các thuyên tắc mạch máu. Bởi, vitamin C có thể giúp các thành mạch máu vững chắc hơn, đặc biệt là đối với mạch máu nuôi tim.
Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh
Vitamin C có khả năng hỗ trợ tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh và hoocmon. Tổng hợp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Loại vi chất này còn giúp hấp thụ tốt chất sắt, canxi và axit folic trong cơ thể.
Phòng chống ung thư
Có rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng gì trong phòng chống và điều trị ung thư. Vậy nó tác động như thế nào? Bạn có biết rằng vitamin C tham gia và hỗ trợ trong quá trình tổng hợp collagen? Chính vì thế nó giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Vitamin C có trong thực phẩm nào?
Hiện nay có rất nhiều phương pháp bổ sung vitamin C. Ví dụ như uống c sủi, các loại thuốc vitamin C 500mg, vitamin C 1000g,… Tuy nhiên, phương pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhất vẫn là bổ sung vitamin từ các thực phẩm thiên nhiên tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều vitamin nhất:
Ổi
Đây chính là loại thực phẩm đứng đầu trong các thực phẩm chứa vitamin C nhiều nhất. Người ta chỉ ra rằng, trong 100g ổi có chứa đến 200 mg vitamin C, cao gấp 4 lần cam. Bên cạnh đó, trong ổi còn chứa nhiều vitamin A, axit folic, kali, đồng, mangan, chất xơ… rất tốt cho cơ thể.
Ớt chuông đỏ
Trong 100g ớt chuông đỏ có chứa từ 80mg – 140mg vitamin C. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin B6 và nhiều khoáng chất khác như sắt và kali…
Ngoài ra, ớt chuông xanh cũng chứa khá nhiều vitamin C nhưng ít hơn ớt chuông đỏ. Đây cũng là một loại thực phẩm cũng rất giàu chất xơ, vậy nên nó óc thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho những người có hệ tiêu hóa kém.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả chứa nhiều chất oxy hóa, chất xơ cũng như vitamin C. Trong 100g dâu tây sẽ mang lại 98 mg vitamin C, những lượng calo chỉ với 53 đơn vị. Đặc biệt, hàm lượng của các chất chống oxi hóa trong dâu tay có thể làm giảm sự căng thẳng. Bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng lipoprotein cholesterol.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây được trồng ở các vùng nhiệt đới, khá quen thuộc với người Việt Nam. Trong 100g đu đủ có chứa đến 62mg vitamin C. Bên cạnh đó, đu đủ cũng đi kèm với các loại dưỡng chất như vitamin A, B, K, canxi và kali. Đu đủ có thể ăn theo nhiều cách như ăn trực tiếp, làm nước ép, làm sinh tố hoặc thêm chúng vào trong sữa chua mỗi ngày để có được những loại thức uống ngon miệng.
Súp lơ
Trong một bông súp lơ có thể chứa tới 81.17 mg vitamin c, đáp ứng đủ lượng vitamin cần thiết cho một ngày. Đặc biệt, nó còn có hàm lượng chất chống oxy hóa. Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều căn bệnh.
Ngoài ra, nó còn mang nhiều dưỡng chất khác được kể đến như beta-carotene, carotenoid, canxi, vitamin B, chất xơ, kẽm… Mà lượng calo lại rất thấp. Vậy nên súp lơ là một trong những thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn uống lành mạnh, và có thể giúp chị em giảm cân mà vẫn đầy đủ dưỡng chất
Kiwi
Chúng ta đều biết rằng, kiwi là một trong những loại quả dinh dưỡng nhất thế giới. Trong 100g kiwi có chứa khoảng 70mg vitamin C, ngoài ra còn có kali, chất chống oxy hóa và omega 3,…
Dứa
Trong 100g dứa có thể cung cấp cho cơ thể 48mg vitamin C. Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm khớp. Ngoài ra, dứa có chứa bromelain, một loại enzyme tiêu hóa. Vì vậy, dứa có thể phòng và điều trị các triệu trứng rối loạn dạ dày và giảm táo bón.
Cam
Đây chính là loại thực phẩm thường xuyên được nhắc tới trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Nhưng trên thực tế, cam không phải là thực phẩm giàu vitamin C nhất. Trong 100g cam chỉ chứa khoảng 50mg vitamin C, ít hơn nhiều so với các thực phẩm bên trên.
Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Vitamin C có tác dụng gì? Và qua đó, chúng ta thấy rằng vitamin C rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó là chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và có vai trò quan trọng trong việc điều hành chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người.
> Các bài viết liên quan: