Nước mềm là gì? Dùng nước cứng hay nước mềm tốt hơn?

Bạn sử dụng nước cứng hay nước mềm?

Nước được phân loại thành nước cứng hoặc nước mềm tùy thuộc vào loại, lượng khoáng và muối tự nhiên hòa tan trong đó. Theo đó, nước cứng có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tương đối cao đến rất cao. Trong khi nước mềm có hàm lượng hòa tan thấp. Hãy cùng tìm hiểu xem nước mềm là gì? Và nên sử dụng nước cứng hay nước mềm nhé.

> Các bài viết liên quan:

Như đã biết, nước cứng là trong nước có chứa nhiều những cation kim loại hóa trị cao như Ca2+, Mg2+ ,…  Độ cứng của nước phụ thuộc vào tổng lượng chất rắn (TDS) trên hòa tan trong nước. Nước cứng thường là những nguồn nước được lấy từ tự nhiên. Như ao hồ, sông suối, giếng khoan, nước ngầm hay nước mưa. Khi chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hay những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn kim loại làm cho nước trở thành nước cứng.

Tuy nhiên chính vì mang nhiều Magie, Canxi và các kim loại nặng khác nên nước cứng mang khá nhiều tác hại. Phải kể đến nhiều nhất việc đóng cặn trong những đồ gia dụng, trong các đường ống dẫn nước thậm chí có thể gây tắc hay phá hủy đường ống. Đặc biệt, khi uống nước cứng lâu ngày. Bạn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn. 

Tác hại của nước cứng trong đời sống
Tác hại của nước cứng trong đời sống

Nước mềm là gì?

Nước mềm chính là nước cứng nhưng đã qua quá trình giảm một lượng lớn các khoáng chất bị hoà tan. Nước mềm được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong sản xuất.

Hiện nay, hầu hết nước cứng đều được xử lý thông qua quá trình trao đổi ion. Để làm mềm nước hiệu quả, bạn cần một hệ thống lọc nước giếng khoan có thể làm mềm nước tốt. Mà không làm lãng phí nước hay muối. Bên cạnh đó, hệ thống làm mềm nước phải dễ sử dụng và đủ công suất để làm mềm nước cho cả gia đình sử dụng ăn uống và sinh hoạt.

> Ion là gì? Lợi ích của ion tới sức khỏe có thể bạn chưa biết?

Cơ chế xử lý nước cừng thành nước mềm
Cơ chế xử lý nước cừng thành nước mềm

Lợi ích của nước mềm

  • Công dụng chính của nước mềm là bỏ các ion khoáng ra khỏi nước. Giúp da và tóc sạch sẽ, mềm mại hơn. Quần áo giặt sạch hơn, tẩy rửa đồ đạc cũng hiệu quả hơn.
  • Giúp tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng nước cứng sẽ khiến thời gian đun nóng nước lâu hơn, tăng chí phí tiêu thụ điện. Bạn có biết chi phí làm nóng nước sẽ tăng 48% so với sử dụng nước mềm?
  • Tăng thời hạn sử dụng các đường ống nước, vòi sen, đồ dùng trong gia đình,…
  • Giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa: Nước mềm có khả năng làm sạch và tiết kiệm tới 30% chất tẩy rửa. Trong khi con số này tăng tới 70% khi sử dụng nước cứng.
  • Thân thiện với môi trường: Nước mềm giúp làm giảm lượng hoá chất thải ra nguồn nước.
  • Giúp bể tự hoại duy trì độ thẩm thấu cao hơn, giảm sự tắc nghẽn.
Nước mềm mang lại nhiều lợi ích hơn nước cứng
Nước mềm mang lại nhiều lợi ích hơn nước cứng

Nên sử dụng nước cứng hay nước mềm?

Nếu chỉ xét về mặt sức khỏe, nước cứng được đánh giá cao hơn nước mềm do chúng có thể cung cấp một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì thế, trong việc nấu ăn hàng ngày, vẫn có thể ưu tiên sử dụng nước cứng.

Tuy nhiên, lợi ích thì ít à tác hại lại quá nhiều. Có thể thấy được, nước cứng gây ra khá nhiều những vấn đề khó chịu trong đời sống, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể khi hấp thụ quá nhiều. Chính vì vậy, Bạn nên nên ưu tiên sử dụng nước mềm hơn. Mặc dù nó phải trải qua một quá trình lọc.

Hầu hết, tất cả nguồn nước hiện nay đều được xử lý làm mềm trước khi đưa vào sử dụng. Để hạn chế những tác hại không mong muốn của nước cứng. Sử dụng máy lọc nước có thể làm mềm nước cứng là một sự lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Cũng như những người thân trong gia đình.

Nước mềm chứa ít các khoáng chất Magie và Canxi hơn nước cứng
Nước mềm chứa ít các khoáng chất Magie và Canxi hơn nước cứng

Trên đây là những kiến thức cho biết nước mềm là gì và những lời khuyên hữu ích để bạn lựa chọn loại nước phù hợp với gia đình minh. Việc xử lý làm mềm nước là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc đó giúp hạn chế, loại bỏ những bất lợi mà nước cứng gây ra trong đời sống. Cũng như trong sản xuất, góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.