arsenic là gì

Arsenic là gì? Nhận biết nước nhiễm arsenic, cách phòng bệnh từ arsenic

Nước nhiễm Arsenic là một trong nguyên nhân hàng đầu gây hại cho sức khỏe. Nước ngầm, nước giếng khoan, … đều là nguồn nước có nguy cơ cao nhiễm Arsenic. Cơ thể sẽ chịu tác động mạnh từ loại nước này. Đó có thể là mệt mỏi, nôn mửa, rối loạn nhịp tim thậm chí tử vong. Cụ thể Arsenic là gì?

Xem thêm:

Nước nhiễm asen ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Các chất gây ô nhiễm nguồn nước và tác hại của chúng đối với sức khỏe

Arsenic là gì?

Arsenic là thành phần tự nhiên, được tìm thấy ở đá, đất, nước, không khí và trong thực vật và động vật. Arsenic trong môi trường có thể là từ một số hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Một số Arsenic ở dạng tinh khiết riêng biệt. Tuy nhiên phần lớn tồn tại dưới dạng hợp chất hóa học: hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Arsenic ở nước ta còn được gọi là asen.

Arsenic là gì?
Arsenic là gì?

Chúng ta tiếp xúc (nhiễm) Arsenic như thế nào?

Như đã nói ở trên, Arsenic có thể được tìm thấy trong môi trường (nước, không khí, đất). Hay cả trong động vật thực vật. Do đó chúng ta có thể nhiễm Arsenic thông qua: việc ăn, uống, làm việc, trong cộng đồng, từ đồ dùng,..

Từ đồ ăn

Thức ăn là nguồn chính gây nhiễm asen cho cơ thể, mặc dù chúng có vẻ ít nguy hiểm và hữu cơ hơn. Thực phẩm thường chứa Arsenic cao là đồ hải sản, gạo, ngũ cốc, nấm và gia cầm, và hoa quả thì có khả năng nhiễm ít hơn.

Hải sản - thực phẩm dễ chứa arsenic
Hải sản – thực phẩm dễ chứa arsenic

Trong nước uống

Nước uống là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhiễm asen gây nguy hại cho cơ thể. Do là thành phần Arsenic trong nước thường không phải ở dạng hữu cơ.

Nguồn nước giếng khoan, nước ngầm (nước ở sâu bên dưới) thường có mức độ nhiễm cao hơn.

Arsenic dễ xuất hiện trong nguồn nước ngầm
Arsenic dễ xuất hiện trong nguồn nước ngầm

Tại nơi làm việc.

Asen được sử dụng trong các ngành công nghiệp thủy tinh, nhuộm, dệt, giấy, hàn kim loại, chất bảo quản và đạn dược. Asen cũng được sử dụng trong ngành thuộc da, phân bón, hỗ trợ chế biến và dược phẩm. Do đó, người làm trong những ngành này đều có nguy cơ nhiễm cao.

Nguy cơ nhiễm trong cộng đồng

Những người sống gần các nguồn thạch tín công nghiệp hoặc nông nghiệp trước đây có khả năng nhiễm cao. Do tiếp xúc mức độ cao hơn bằng cách hít hoặc ăn các thực phẩm bị nhiễm.

Các khu công nghiệp sử dụng chất bảo quản gỗ và nhà máy thủy tinh có thể làm ô nhiễm không khí, đất và nước gần đó. Khu vực gần lò luyện kim, hoặc gần cánh đồng nông trại hoặc vườn cây nơi sử dụng thuốc trừ sâu asen đất có thể bị ô nhiễm. Đốt nhiên liệu hóa thạch (như than đá) và thuốc lá cũng có thể giải phóng một lượng nhỏ asen vào không khí.

Đồ dùng bằng gỗ được xử lý bởi hợp chất từ Arsenic.

Một số hợp chất arsenic, chẳng hạn như As, Cu, Cr (CCA) được sử dụng làm chất bảo quản để tránh mục, mối mọt do côn trùng. Hiện nay chất này được dừng sử dụng ở các quốc gia lớn như Mỹ, tuy nhiên nó vẫn có thể dùng ở các nước ít phát triển hơn. Do đó, mọi người rất dễ tiếp xúc với asen bằng cách hít phải mùn cưa từ loại gỗ sử dụng CCA.

Arsenic xuất hiện trong thuốc bảo vệ đồ gỗ
Arsenic xuất hiện trong thuốc bảo vệ đồ gỗ

Các vấn đề sức khỏe khi nhiễm Arsenic là gì?.

Cả tiếp xúc ngắn hạn và dài hạn với asen cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Ví dụ:

  • Hít thở nồng độ asen cao có thể gây đau họng và phổi bị kích thích.
  • Nuốt phải lượng asen cao có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Yếu cơ và chuột rút, nổi mẩn da và các vấn đề khác.
  • Tiếp xúc với lượng asen đủ cao có thể gây tử vong.
  • Tiếp xúc với mức arsenic thấp hơn trong thời gian dài hơn có thể gây ra thay đổi da. Tổn thương gan và thận, và thiếu tế bào hồng cầu, dẫn đến mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhận biết nước nhiễm Arsenic.

Asen được gọi là kẻ giết người thầm lặng, do nước nhiễm arsenic khó có thể nhận biết bằng quan sát hay cảm nhận.

Lượng asen trong nước dưới mức 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước gia đình đang sử dụng có an toàn cho ăn uống hay không? Các hộ gia đình có thể mang mẫu nước kiểm tra trực tiếp tại khoa Hóa, Đại học tự nhiên, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Mức phí chỉ khoảng 50.000 đồng/mẫu. Hoặc Viện Công nghệ môi trường, Trung tâm công nghệ môi trường – Đại học Khoa học Tự nhiên.

Cách phòng bệnh do nhiễm Arsenic.

Để ngăn ngừa sự phơi nhiễm asen chúng ta cần được cung cấp nguồn nước an toàn cho ăn uống và tưới tiêu. Chúng ta có thể giảm hàm lượng arsenic trong nước uống:

  • Thay thế, hạn chế các nguồn nước có khả năng gây ô nhiễm cao. Chuyển từ nguồn nước ngầm sang nguồn nước mưa, nước bề mặc đã qua xử lý. Nguồn nước có asen thấp có thể dùng làm nước uống, nấu ăn và cho mục đích tươi tiêu. Còn nguồn nước chứa asen cao có thể dùng cho các mục đích khác như tắm và giặt giũ.
  • Phân biệt nguồn nước chứa asen cao và nước chứa asen thấp.
  • Sử dụng nguồn nước có mức asen đạt tiêu chuẩn.
  • Bảo vệ nguồn nước khỏi các nguy cơ từ arsenic. Lắp đặt hệ thống lọc arsen, có thể lắp đặt chung hay từng gia đình. Công nghệ xử lý nước loại bỏ arsen gồm có quá trình oxi hóa, đông tụ – kết tủa, hấp thụ, trao đổi ion và các kỹ thuật membrane (màng). Tăng hiệu quả và giảm chi phí loại bỏ arsen từ các nguồn cấp nước nhỏ và hộ gia đình.
Máy lọc nước loại bỏ asen
Máy lọc nước loại bỏ asen

Ngoài ra cần có sự quyết liệt để giảm thiểu sự phơi nhiễm arsenic từ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Aqualife hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu Arsenic là gì. Thông tin bài viết sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo cancer.org

Xem thêm:

Bút thử nước TDS xác định nước sạch bẩn đúng hay sai?