Hoa quả được xem là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Với các chất khoáng cùng rất nhiều các loại vitamin A, B, C,… trái cây giúp cơ thể trở khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, có một số trái cây chỉ phát huy được tác dụng khi ăn đúng thời điểm. Theo đó, có những loại hoa quả có thể gây hại cho sức khỏe của bạn khi ăn vào buổi tối.
>>> Có thể bạn chưa biết?
- [Tư vấn] Chế độ ăn uống lành mạnh cho dân văn phòng
- Vitamin C có tác dụng gì? Có trong những thực phẩm nào?
- 8 loại thức ăn giàu canxi dành cho các bà bầu
- Tác dụng bất ngờ của sữa chua khi ăn vào mùa đông
- 9 loại trái cây ít đường nhất giúp bạn giảm cân hiệu quả
Sầu riêng
Sẩu riêng là một trong các loại hoa quả bổ dưỡng. Đặc biệt, loại quả này còn được xem là phương thuốc chữa ho và chữa các bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt. Sầu riêng chứa một hàm lượng đường cao. Chính vì thế, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối. Bởi sẽ dễ gặp biến chứng, khiến bệnh càng thêm nặng hơn. Nếu không, bạn có thể nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.
Bơ
Quả bơ là thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng lành mạnh. Như các chất béo tốt, kali, axit béo omega-3, lutein… Cứ trong 100 gram bơ có 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali, và 10% vitamin E. Theo đó, ăn bơ có tác dụng làm giảm cholesterol và mỡ trong máu. Bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản, gan, dạ dày,…
Tuy nhiên, bơ chứa một hàm lượng chất béo cao. Khi ăn vào buổi tối, lượng mỡ thực vật nguyên chất tích tụ khiến cho huyết áp tăng cao. Thậm chí còn khiến bạn tăng cân và gây béo phì.
Na
Na là một trong các loại hoa quả có lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe. Như bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa. Ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt còn có thể làm đẹp cho làn da của bạn. Trong quả na thành phần nhiều nhất là vitamin C, khi ăn na thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tối ưu cho cơ thể. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Nên rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc có ý định giảm cân.
Tuy nhiên, cũng giống như bơ. Na mang một lượng đường cao nên khi ăn na vào buổi tối có thể gây ra một số bệnh về tim mạch và làm rối loạn tuần hoàn.
Xoài
Xoài được coi là vua của tất cả các loại trái cây. Không chỉ thơm ngon, ngọt, xoài giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh xoài có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ… Tuy nhiên, ăn quá nhiều xoài có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Như dị ứng, tiêu chảy, viêm da tiếp xúc,…
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do nó có chỉ số đường cao, chính vì thế không nên ăn quá nhiều xoài về đêm. Đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
Măng cụt
Măng cụt mang theo rất nhiều các chất dinh dưỡng. Với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Tuy nhiên, bạn nên tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn măng cụt vào ban ngày.
Thanh long
Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Một trái thanh long có chứa khoảng 60 calo. Theo đó, ăn thanh long có thể cải thiện được sức khỏe tim mạch. Kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da, chống lão hóa,… Nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thanh long vào buổi tối. Nó có tác động tiêu cực đối với những người rối loạn đường ruột, tiêu chảy. Ngoài ra, nó cũng mang một lượng đường cao. Khi ăn vào buổi tối có thể gây tích tụ, có hại cho cơ thể.
Nho
Theo nghiên cứu, nho là một trong số những loại trái cây có làm lượng chất chống oxy hóa tương đối cao. Giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Bên cạnh đó, lượng axit malic được tìm thấy trong trái nho có tác dụng giúp giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng.
Nho cũng là loại trái cây chứa nhiều đường có thể gây nên tình trạng mất ngủ nếu ăn vào buổi tối. Người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều nho.
Dứa
Không những có vị ngọt, thơm mà các nhà khoa học còn chỉ ra rằng loại quả này mang lại nhiều lợi ích kì diệu đối với sức khỏe. Trong quả dứa có chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn tích tụ gốc tự do gây nên xơ vữa động mạch, chống ung thư. Ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp do có chứa kali và natri thấp. Ăn dứa thường xuyên còn giúp tăng cường sản xuất collagen cho da mịn màng và trắng sáng.
Ngoài những mặt tích cực kể trên, khi ăn dứa chúng ta tuyệt đối không ăn vào buổi tối. Vì lượng đường và mật cao sẽ không tốt đối với người mắc bệnh thận, đường huyết. Thêm vào đó, lượng axit cao cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.
Trái cây có vô số các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại vitamin, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn trái cây cũng phù thuộc vào từng thời điểm thì mới có thể mang lại tối ưu các lợi ích của chúng mang lại.