Những loại trái cây bổ thận có thể bạn chưa biết?

Như chúng ta biết, thận là cơ quan trong hệ tiết niệu có chức năng chính là tạo thành và bài xuất nước tiểu. Giúp thải độc cho cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh và duy trì sự sống. Nhưng, có rất nhiều các loại bệnh liên quan đến thận như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, hút thuốc, yếu tố tuổi tác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng có những loại trái cây có thể cải thiện chức năng của thận.
>> Xem thêm:

Những loại quả tốt cho thận

1. Táo

Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho thận. Bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, giấm táo cũng rất tốt cho sức khỏe và giải độc cơ thể, đặc biệt là thận. Các axit citric, axetic, photpho trong giấm táo giúp phá vỡ và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho thận
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho thận

2. Quả nam việt quất

Trái nam việt quất có khoảng 80% nước, 10% tinh bột và 10% các hợp chất hữu cơ khác. Chúng chứa 3 axit quan trọng là: quinic, malic và citric.Đây là những axit có thể giúp chữa bệnh hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hữu hiệu.

Chính vì thế, nam việt quất được ví như là một liều thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào niêm mạc của đường tiết niệu. Khiến cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang.

Ngoài ra, quả nam việt quất còn có thể bảo vệ cơ thể. Chống lại ung thư và bệnh tim.

Nam việt quất được ví như là một liều thuốc tốt cho thận
Nam việt quất được ví như là một liều thuốc tốt cho thận

3. Quả việt quất

Quả việt quất được đánh giá cao về dinh dưỡng. Các chất chống oxi hóa có trong việt quất như vitamin A, B, C, E, đồng, sắt, kẽm, selen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Từ đó, giúp cơ thể chống lại các loại bệnh nhiễm trùng và bệnh khác do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ăn trực tiếp, bạn cũng có thể làm sinh tố trái cây việt quất, hoặc có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau.

Việt quất là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡngViệt quất là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng
Việt quất là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng

4. Quả mâm xôi

Bạn có biết rằng quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic. Nó có thể giúp trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra, quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin C, mangan,…

Đặc biệt quả mâm xôi có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Chính vì thế, bạn hãy thêm quả mâm xôi tươi vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây mỗi ngày nhé.

Quả mâm xôi còn có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư
Quả mâm xôi còn có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư

5. Dâu tây

Dâu tây chứa chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins và ellagitannin. Các chất này sẽ giúp bảo vệ thận khỏi bị oxy hóa. Chúng tác động và loại bỏ đi các gốc tự do gây ra tổn thương thận khi tiếp xúc thường xuyên.

Ngoài ra, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, chứa rất nhiều vitamin C, mangan và chất xơ. Dâu tây có đặc tính chống viêm, chống ung thư và cũng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Quả dâu tây giúp bảo vệ thận khỏi bị oxy hóa
Quả dâu tây giúp bảo vệ thận khỏi bị oxy hóa

6. Anh đào

Anh đào hay còn được là cherry. Đây là một trong những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhất là người bệnh thận là anh đào. Đây là loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất. Đặc biệt là chất chống oxy hóa. Không chỉ tốt cho người bệnh thận, nó còn có thể giúp cơ thể chống viêm. điều trị tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch.

Quả anh đào tốt cho những người bị bệnh về thận
Quả anh đào tốt cho những người bị bệnh về thận

7. Những loại trái cây mọng nước

Để thận luôn khỏe mạnh, bạn nên chọn ăn các loại hoa quả giàu chất xơ, có tính kháng viêm, giảm cholesterol, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Do đó, các loại trái mọng là loại thực phẩm mà người bệnh suy thận không nên bỏ qua. Chúng giữ cho nước tiểu có tính acid hơn để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận. Có thể kể đến như cam, quýt, bưởi,… Với đa dạng các cách sử dụng và pha chế như uống nước chanh, sinh tố bưởi,… Tuy nhiên, cũng cần sử dụng ở mức phù hợp vì chúng giàu vitamin C, nhiều kali, dùng quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp tim.

> Xem thêm: Vitamin C có tác dụng gì? Có trong những thực phẩm nào?

Các loại trái cây mọng là loại thực phẩm mà người bệnh suy thận không nên bỏ qua
Các loại trái cây mọng là loại thực phẩm mà người bệnh suy thận không nên bỏ qua

Ngoài sử dụng các biện pháp hỗ trợ thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng với có vấn đề về thận. Trên đây là 7 loại trái cây có thể hỗ trợ và giúp cải thiện các vấn đề về thận. Không những thế, chúng còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

> Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.