Carbohydrate là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng cho mọi hoạt động của cơ thể. Thiếu đi loại chất này, cơ thể sẽ bị mệt mỏi, tụt huyết áp, thèm ăn. Vậy thực chất carbohydrate là gì? Nó có tác dụng ra sao và nằm trong những loại thực phẩm nào?
Carb là gì? Carbohydrate là gì?
Carbohydrate là chất gì? Đây là một chất không hề xa lạ trong thực phẩm. Carbohydrat hay được viết tắt là Carb chính là đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa. Sở dĩ được gọi là carbohydrates vì chúng chứa carbon, hydro và oxy.
Carb là một trong ba loại dinh dưỡng đa lượng. Bao gồm Protein, chất béo và carb. Đây là 3 thành phần rất cần thiết đối với sự sống của con người. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Là những chất cơ thể cần với số lượng lớn hàng ngày. Nên được gọi là đa lượng, để hoạt động trong mọi chức năng.
Phân loại Carbohydrate
Carbohydrate được chia làm 2 dạng cơ bản:
- Carb đơn giản:Nhóm carb đơn giản là những loại carb chỉ chứa một hoặc hai loại đường đơn. Chẳng hạn như fructose (trong trái cây), galactose (có trong các chế phẩm từ sữa). Những loại đường đơn này được gọi là monosaccharide.Ngoài ra, nhóm carb đơn giản cũng chứa các loại đường đa. Như: sucrose (đường), lactose (từ sữa), maltose (trong bia và một số loại rau củ). Những loại đường đa này được gọi là disaccharides.
- Carb phức hợp: Carb phức hợp thường là các loại thực phẩm có chứa 3 hoặc nhiều loại đường. Chúng thường được gọi là nhóm thực phẩm giàu carbohydrate có lợi cho cơ thể. Bao gồm: đậu Hà Lan, đậu phộng, khoai tây, ngô, rau mùi tây, ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt,…
Tác dụng của Carbohydrate là gì?
Chức năng não bộ
Carb có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, carb còn quan trọng cho chức năng của não bộ, ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ,… Do đó việc thiết hụt hay dư thừa carb cũng làm ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng, cảm xúc. Trên thực tế, chúng ta có thể hiểu rằng, lượng carb mà cơ thể cần sẽ dựa trên nhu cầu dung nạp mà não cần để có thể hoạt động tốt.
Năng lượng của mọi hoạt động
Đồng thời cũng là năng lượng cho các hoạt động của cơ bắp. Carb kích hoạt hệ trao đổi chất và giúp tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa.
Chúng ngăn protein được sử dụng như nguồn năng lượng chính. Vì vậy ên protein sẽ được dùng cho mục đích tốt hơn chính là nuôi cơ bắp. Đồng thời carb còn cho phép các chất béo được chuyển hóa.
Lượng carb khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là 135 gram. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu khuyến khích con số này nên tùy thuộc vào bữa ăn của mỗi người. Mỗi người sẽ có bữa ăn khác nhau tùy thuộc vào lượng calo mà mình cần nạp. Trong đó, carb nên chiếm 45 – 65% tổng số calo này.
Carbohydrate có trong thực phẩm nào?
Carb xấu
Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe đều có chứa carb xấu. Chúng đều là những thực phẩm thuộc nhóm carb đơn giản và thường không chứa giá trị dinh dưỡng. Ví dụ như:
- Đồ uống có đường: Đây là những loại đồ uống không lành mạnh. Như Coca cola, Pepsi, nước cam,… Ngoài ra những loại nước ép trái cây được đóng sẵn cũng là những loại carb xấu.
- Bánh mì trắng: Đây thường là những Carb tinh chế, có rất ít chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng xấu đến hệ trao đổi chất của cơ thể.
- Bánh ngọt: Tất cả các loại bánh quy và bánh ngọt đều là các loại thực phân có lượng đường cao và chứa nhiều bột mì tinh chế. Không tốt cho cơ thể.
- Kem: Hầu hết các loại kem đều mang theo rất nhiều đường.
- Các loại đồ ăn chiên rán: Điển hình như khoai tây chiên, gà rán,… Mặc dù khoai tây tươi thì khá lành mạnh. Nhưng sau khi được chiên lên thì lại rất có hại cho cơ thể.
Carb tốt
Các loại carb được xem là carb tốt thường thuộc loại carb phức hợp. Những thực phẩm này không những được chuyển hóa chậm hơn trong cơ thể, giúp duy trì năng lượng lâu dài, mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt khác. Cụ thể như:
- Rau củ: Tất cả cả cả loại rau củ để chưa carb tốt. Chính vì thế ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Trái cây tươi (chưa qua chế biến): Táo, chuối, dâu tây,…
- Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu đũa, …
- Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng, chia, hạt bí,…
- Các loại ngũ cốc: Yến mạch, kiều mạch, gạo lứt,…
Chế độ ăn low carb là gì?
Low carb là một chế độ ăn hạn chế Carbohydrate. Trong khi đó lại cho phép ăn nhiều protein và chất béo. Chế độ ăn này mang khá nhiều lợi ích đối với cơ thể. Đặc biệt là trong việc giảm cân. Theo đó, loại thực đơn giảm cân này cực kì có lợi đối với những người bị béo phì hoặc những người có hội chứng chuyển hóa hoặc đái tháo đường type 2.
Tuy nhiên, không phải ăn cũng nên ăn theo chế độ low carb. Bởi lượng carb tối ưu mỗi người cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là khác nhau. Phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất,…
>> Xem thêm: Giảm cân hiệu quả nhờ uống nước đúng cách
Carbohydrate là một trong 3 thành phần dinh dưỡng chính của cơ thể. Cùng với protein (chất đạm) và lipid (chất béo). Thiếu carb, bạn sẽ dễ gặp tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Gây ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần. Phân biệt được các loại carb tốt, carb xấu, sẽ giúp bạn có một chế độ ăn lành mạnh và khoa học hơn.
>>> Các bài viết liên quan: