Khoáng chất: Những khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể

Những khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể

Khoáng chất là một trong những chất có tác động tích cực đến sức khoẻ của con người. Đặc biệt là các khoáng chất tự nhiên có trong các thành phần của nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Giúp cho việc chuyển hoá các chất trong cơ thể có thể diễn ra thuận lợi. Các loại khoáng chất phổ biến nhất có thể kể đến như Na, Mg, Ca,…

Khoáng chất là gì?

Khoáng chất hay chất khoáng là những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Nó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Mang đến cho con người một cơ thể khoẻ mạnh. Các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể có thể kể đến như: Ca, Mg, Kali, Florua,…

Khoáng chất tham gia vào mọi quá trình hoạt động của cơ thể. Từ các cơ quan thần kinh, hô hấp, tiêu hoá,… cho đến sự vận động của cơ bắp. Do đó, bổ sung lượng khoáng chất đầy đủ mỗi ngày là vô cũng cần thiết đối với mỗi cơ thể. Từ đó, chúng ta cần thực hiện đầy đủ và khoa học các chế động ăn uống. Đặc biệt là nguồn nước chứa các khoáng chất tự nhiên hàng ngày. Để có một sức khoẻ tốt, cho cuộc sống chất lượng hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên thế giới thì nguồn khoáng chất trên cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể con người. Cụ thể mỗi ngày cơ thể con người chúng ta cần hấp thu mức tối thiểu là 350mg Mg, 2400mg Na, 800mg Ca,…

Khoáng chất là những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể
Khoáng chất là những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể

Khoáng chất có ở những đâu?

Chúng ta có thể cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể thông qua hoạt động ăn uống hàng ngày như:

 • Thực phẩm giàu Ca, P, Mg, K, Na thường chứa trong phần lớn rau lá, rau củ, quả tươi, sữa và chế phẩm từ sữa.
 • Thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng I, F, Cu, Co, Mn, Zn… có trong thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc.
 • Uống các thuốc bổ sung khoáng như: viên sắt, canxi và phải tuân thủ theo các khuyến cáo của bác sĩ.
 • Nước: Yếu tố tự nhiên mà chúng ta thường dùng hàng ngày.

Nước là một trong những nguồn cung cấp chất khoáng tự nhiên và phù hợp nhất cho cơ thể. Tuy nhiên các loại nước đóng bình, đóng chai hay nước lọc qua công nghệ RO hiện nay lại là “nước tinh khiết” làm mất hết những vi khoáng có lợi cho cơ thể. Ngược lại, máy lọc nước Nano hiện nay sử dụng công nghệ Nano tiên tiến, có thể lọc và loại bỏ hết các vi khuẩn có trong nước. Nhưng vẫn giữ lại được các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nước cũng là một trong những nguồn cung cấp các chất khoáng tự nhiên
Nước cũng là một trong những nguồn cung cấp các chất khoáng tự nhiên

Các khoáng chất cần có trong nước

Canxi (Ca)

Canxi là một trong những chất có thể ngăn ngừa loãng xương, và nó thật sự cần thiết cho việc duy trì xương và răng chắc khỏe. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của xương, răng, hệ thần kinh nói chung. Canxi và photpho chiếm đến 70% toàn bộ các chất khoáng trong cơ thể. Nó có chức năng điều hoạt các hoạt động của cơ, đảm bảo hoạt động của dây thần kinh cũng như điều hòa hoạt động trao đổi trong tế bào và nhiều hoạt động khác trong cơ thể.

Ca có thể được hấp thụ từ sữa, một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn nước cũng cung cấp một lượng Ca vô cùng quan trọng. Ở người lớn khi cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương gây ra đau nhức. Vận động khó khăn, xương khó phục hồi khi bị gãy nặng nhất có thể tàn phế. Đối với trẻ nhỏ thiếu canxi làm trẻ còi cọc, yếu xương, chậm phát triển.

Kali (K)

Kali là chất khoáng rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, các cơ, nếu thiếu kali có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Việc duy trì hàm lượng Kali phù hợp cho cơ thể cũng cực kỳ quan trọng. Nó giúp duy trì nhịp tim được hoạt động bình thường và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc bị suy hô hấp nếu trình trạng thiếu hoặc thừa Kali diễn ra trong cơ thể bạn.

Kali tồn tại trong hầu hết các chất lỏng ở cơ thể con người, vì vậy, nó rất cần thiết để cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Nếu nồng độ Kali thấp có thể dẫn đến trình trạng rối loạn nhịp tim và gây nguy hiểm.

Natri (Na)

Khoáng chất Na là thành phần không thể thiếu để có một cơ thể khỏe mạnh. Natri cùng với Clorua sẽ giúp cân bằng các chất lỏng bên ngoài các tế bào. Việc điều chỉnh huyết áp có thể được điều chỉnh bằng lượng natri trong cơ thể. Trong nguồn nước tự nhiên, tính trung bình 1L nước có thể cung cấp từ 30 đến 45% hàm lượng Na cho cơ thể.

Nếu chất khoáng bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước có thể gây bênh tật
Nếu chất khoáng bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước có thể gây bênh tật

Mangan (Mn)

Đây là một chất tham gia vào rất nhiều quá trình dinh dưỡng với các vai trò khác nhau. Mặc dù hàm lượng mangan trong cơ thể rất nhỏ chỉ vào khoảng từ 12-20 mg.

Ở các tế bào mangan thúc đẩy tổng hợp protein để bảo toàn cấu trúc của tế bào. Từ đó tế bào có thể sản sinh một cách bình thường mà không bị biến động thành các tế bào gây hại như ung thư. Ngoài ra mangan tham gia tại huyết cầu bên trong tủy xương. Thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố… có thể coi mangan là một trong những nguyên tố vi lượng “bận rộn” nhất trong cơ thể. Cơ thể khi thiếu Mangan sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, da khô, ù tai, sụt cân…

Sắt (Fe)

Sắt là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin có mặt trong các tế bào hồng cầu. Sắt có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các tế bào trong cơ thể. Sắt cũng là thành phần cấu tạo một số loại enzyme đóng vai trò trong quá trình giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng. Việc thiếu sắt có thể khiến cho cơ thể mỏi mệt, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung. Đặc biệt với trẻ nhỏ tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến suy tim rất nguy hiểm.

Khoáng chất kẽm (Zn)

Kẽm tham gia vào cấu tạo các enzyme, ngăn ngừa mỡ hóa gan. Vai trò của kẽm trong cơ thể con người cũng quan trọng không kém gì vai trò của sắt. Kẽm cũng tham gia vào chức năng tạo máu, chuyển hóa và điều hòa lượng lipid trong cơ thể…

Mặc dù kẽm là một trong những kim loại nặng có thể gây hại cho sức khoẻ nếu hấp thụ quá nhiều. Nhưng thiếu kẽm gây ra các triệu chứng thường gặp như: chán ăn, chậm phát triển. Nếu tình trạng thiếu kẽm nặng dẫn đến hiện tượng nôn không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Thậm chí gây chậm tăng trưởng, rụng tóc, suy giảm miễn dịch, tiêu chảy…

Cơ thể con người nếu không được bổ sung kẽm đầy đủ sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực
Cơ thể con người nếu không được bổ sung kẽm đầy đủ sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực

Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể

Chất khoáng giúp tăng trưởng và tăng cường độ bền của hệ cơ xương khớp. Trong đó canxi, magie, photpho, là thành phần cấu tạo của xương và răng, đồng thời canxi liên kết chặt chẽ tới sự chuyển hóa Photpho, là thành phần tham gia cấu tạo cơ não.

 • Natri tham gia vào điều hòa chuyển hóa nước, ảnh hưởng tới khả năng giữ nước và cân bằng nước của cơ thể.
 • Khoáng chất là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme.
 • Khoáng chất là thành phần tham gia vào các phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể người. Ví như Fe – sắt giúp tổng hợp hemoglobin – tế bào máu, iot tham gia tạo thirocin là hormone tuyến giáp.
 • Khoáng chất tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, chất béo trong cơ thể.
 • Sự tham gia của khoáng chất giúp cân bằng và điều hòa chuyển hóa nước trong và ngoài tế bào. Giúp cân bằng lượng nước bên trong cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vai trò của chất khoáng lại càng cần thiết hơn:

 • Phụ nữ mang thai: Cần cung cấp để hơn 14 loại khoáng chất như canxi, crom, đồng, sắt, magie, mangan,…. phải cung cấp đủ mới đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.
 • Đối với trẻ nhỏ: Đây là thời gian mà vóc dáng và trí tuệ của trẻ phát triển mạnh nhất. Để bé có một cơ thể cứng cáp, tư duy nhanh nhẹn. Vì vậy nên bổ sung đầy đủ các chất khoáng cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Bổ sung nước cho trẻ nhỏ thường xuyên
Bổ sung nước cho trẻ nhỏ thường xuyên

UỐNG NƯỚC CÓ KHOÁNG CHẤT Ở ĐÂU?

Nước mà chúng ta uống mỗi ngày phổ biến đến từ 2 nguồn chính: Nước uống đóng chai và nước uống qua máy lọc nước

 • Đối với nước đóng chai: chúng ta cần tìm hiểu trước khi mua. Xem đâu là nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết.
 • Còn đối với nước ở các bình lọc nước, máy lọc nước. Ta phải xem xét các loại máy có khả năng giữ lại khoáng chất trong quá trình lọc hay không.

Đối với máy lọc nước mini, trước khi mua bạn nên tìm hiểu công năng của máy. Xem máy có khả năng lọc nước mà vẫn giữ được các khoáng chất trong nước hay không. Bởi một số máy lọc nước chỉ có tác dụng lọc ra nước sạch chứ không có khả năng giữ lại được khoáng chất. Hiện nay, các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano trên thị trường đã đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, xu hướng hiện nay còn xuất hiện các bình lọc nước mini. Chúng có công năng như máy lọc nước nhưng công suất thấp hơn, phù hợp với những người sống một mình.

Bình lọc nước phù hợp với những người độc thân
Bình lọc nước phù hợp với những người độc thân

Cơ thể nếu thiếu khoáng chất sẽ làm tăng nguy cơ đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe và bệnh tật. Đặc biệt là các căn bệnh nguy hiểm như xương yếu, đau nhức bắp thịt, rối loạn tiêu hóa,… Do đó, hãy bổ sung lượng khoáng chất đầy đủ bằng chế độ ăn uống khoa học. Uống nước có chứa khoáng chất tự nhiên thường xuyên. Để có sức khỏe tốt hơn, một cuộc sống chất lượng hơn.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *