Nước máy không sạch

[Giải đáp] Nước máy có sạch không?

Nước máy hiện là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân. Đặc biệt tại khu vực thành thị. Nước máy thường được người dân cho là sạch vì đã được qua xử lý qua các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, nước máy có sạch không? Và có thật sự an toàn cho sinh hoạt như chúng ta vẫn nghĩ?

> Xem thêm:

Nước máy có sạch không?

Nước máy thực chất là nước tự nhiên. Có nguồn gốc từ nguồn , ao hồ, sông suối, nước mưa, nước ngầm,… Được xử lý tại nhà máy nước. Cơ chế xử lý nước thông qua các hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp.  Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Sau đó, nước máy được vận chuyển để đến nơi tiêu thụ thông qua các hệ thống ống dẫn. Nước máy hiện đang cung cấp nước sinh hoạt cho người dân người dân.

Tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới nên chất lượng nước máy cũng khác nhau. Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiến bộ nên cho ra nước sạch. Thậm chí tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Singapo,… người dân có thể uống  trực tiếp nước máy tại vòi nước công cộng.

Nhưng ở Việt Nam, do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng mà công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng. Nên vẫn còn clo, kim loại nặng, chất rỉ sét, vi khuẩn… tồn dư trong nước máy. Thêm vào đó, đường ống lâu năm có thể bị bị rỉ sét. Để lại cặn hoặc mọc rêu mốc bên trong. Cho nên nước máy chỉ nên dùng để sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,…

Nước máy nhà bạn không thực sự sạch
Nước máy nhà bạn không thực sự sạch

Dấu hiệu

Cách tốt nhất để biết chính xác những gì trong nước của chúng ta là thử nghiệm một cách chuyên nghiệp. Nhưng có một vài cách để sàng lọc các chất gây ô nhiễm bằng các giác quan của chúng ta. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy nước máy của bạn có thể không an toàn để uống.

  • Nước máy đục và có cặn
  • Nước màu vàng, cam hoặc nâu
  • Nước nhuốm màu xanh lục hoặc xanh lam
  • Nước có mùi hôi
  • Nước có mùi tanh
  • Nước có vị kim loại

>> Các dấu hiệu cho thấy nước máy nhà bạn không thực sự sạch

Nước máy hiện nay khó để đảm bảo an toàn khi uống trực tiếp
Nước máy hiện nay khó để đảm bảo an toàn khi uống trực tiếp

Xử lý nước máy như thế nào?

Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), cùng các loại kí sinh trùng khác. Đặc biệt còn có cả chất styren. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đun sôi nước

Khi đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút thì có thể tiêu diệt đến 99% vi khuẩn, trứng và các vi sinh vật có hại trong nước. Chính vì thế mà đại đa số người dân chọn cách này để có nguồn nước sạch uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chỉ sau khoảng 2 – 3 giờ là phần nước này sẽ bị vi khuẩn tái nhiễm. Do khi nấu nước các vi sinh vật, trứng giun,… chết đi bị phân hủy thành chất hữu cơ. Và lúc nước nguội những thứ này sẽ trở thành “thức ăn” cho vi sinh vật xâm nhập vào.

Hơn nữa, nhiều gia đình do không có thời gian. Nên thường đun nước một lần và lưu trữ trong các bình nhựa hoặc thủy tinh để dùng vài ngày. Đây là cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng nước bởi càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống. Hơn nữa, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, các vi nhựa từ bình nhựa cũng có thể ngấm vào nước. Đe dọa đến sức khỏe.

Nước sau khi đun sôi 2-3 giờ có thể tái nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật,...
Nước sau khi đun sôi 2-3 giờ có thể tái nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật,…

Máy lọc nước

Nếu bạn chưa an tâm lắm về nguồn nước máy mà gia đình mình đang sử dụng thì sử dụng sản phẩm lọc nước chính là giải pháp. Có rất nhiều sản phẩm lọc nước trên thị trường với nhiều phân khúc khác nhau. Có máy lọc nước máy và dùng để uống trực tiếp không cần phải qua đun nấu. Điển hình như Máy lọc nước Nano. Ngày nay nhiều nhà sản xuất ưu tiên sử dụng công nghệ lọc Nano và màng bạc diệt khuẩn tạo ra sạch hoàn toàn vi khuẩn, kim loại nặng, hóa chất… Ưu điểm vượt trội hơn các công nghệ lọc nước tinh khiết đó là nước vẫn còn giữ được những vi khoáng tự nhiên cần thiết cho cơ thể con người.

Máy lọc nước là giải pháp khá an toàn cho mọi nguồn nước. Bạn nên đến viện hoặc đến những đơn vị kinh doanh có các chương trình xét nghiệm nước, kiểm tra chất lượng nước. Để biết chính xác nước nhà mình nhiễm thành phần gì (nhiễm phèn, đá vôi, nước cứng,…) từ đó tìm ra những dòng máy lọc nước phù hợp. Máy lọc nước sẽ xử lý một cách triệt để hơn các thành phần ô nhiễm chứa trong nước máy. Đồng thời có cơ chế diệt khuẩn làm cho nước an toàn hơn, có thể sử dụng cho ăn uống trực tiếp.

Máy lọc nước là sự lựa chọn thông minh
Máy lọc nước là sự lựa chọn thông minh

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi liệu nước máy có sạch không? Hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời tốt nhất cùng những biện pháp để có thể bảo đảm an toàn sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình.

>> Các bài viết iên quan: