>> Xem thêm:
- Những loại trái cây bổ thận có thể bạn chưa biết?
- 8 loại thức ăn giàu canxi dành cho bà bầu
- Chất béo tốt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
- Tác dụng bất ngờ của trà xanh đối với sức khỏe
Các loại thực phẩm từ thịt
Những loại thịt giàu protein như thịt dê, thịt bò, thịt hươu có tác dụng chống lạnh khá tốt. Bởi những loại thịt này có chứa hàm lượng protein và chất béo rất cao. Có tác dụng làm ấm cơ thể, lưu thông và bảo vệ khí huyết cho bạn khi thời tiết lạnh.
Những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết. Khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.
Các loại thực phẩm từ rau củ quả
Qua các nghiên cứu, cơ thể dễ bị lạnh có liên quan rất nhiều tới việc thiếu các chất khoáng trong cơ thể. Trong khi các loại rau củ quả như súp lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt,… Có hàm lượng khoáng chất phong phú. Đồng thời có khả năng tăng cường sự tái tạo tế bào. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ thống tiêu hóa và cơ thể.
Bên cạnh đó, trái cây và rau quả chứa lượng lớn nước và chất xơ, chất khoáng, vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Có tác dụng làm lành tổn thương và giúp hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ. Chưa kể đến, chúng còn có công dụng làm giảm viêm trong các cơ quan nội tạng, trí não và động mạch.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa và chất điện giải có trong những loại thực phẩm lành mạnh này giúp chống lại gốc tự do. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe thị lực và làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn trông trẻ hơn. Vì vậy, hãy bổ sung thêm nhiều rau củ quả mỗi ngày để có một sức khỏe tốt hơn nhé.
Các loại thực phẩm cay nóng
Các loại gia vị có tính cay nóng như: ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… Đều là những thực phẩm có tác dụng trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt.
Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho cơ thể. Không nên quá lạm dụng những loại gia vị này vì nó có thể gây nhiệt thái quá dẫn đến đi kiết lỵ, bệnh trĩ…
Các loại thực phẩm giàu i-ốt
I-ốt là một vi chất. Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được i-ốt. Chính vì vậy nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. I-ốt có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô,…
Có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp. Mà hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa của các tế bào trong cơ thể. Có thể làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da. Có tác dụng chống lạnh tốt.
Các loại thực phẩm giàu sắt chống rét tốt
Nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ dễ bị lạnh hơn rất nhiều những người thường xuyên bổ sung chất sắt. Qua nghiên cứu đã thấy rằng, thân nhiệt của người bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn hẳn so với thân nhiệt của người có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃. Và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể cũng thấp hơn 13%. Sau đó, khi được bổ sung thêm chất sắt. Khả năng tăng nhiệt lượng và chống rét của người bị thiếu máu cải thiện một cách rõ rệt.
Theo đó, mọi người nên quan tâm nhiều hơn tới những thực phẩm bổ máu. Mà các thực phẩm như: gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt,…Rất giàu sắt, rất tốt cho người thiếu máu. Đồng thời có khả năng tăng khả năng chống rét hiệu quả trong mùa đông. Bởi,
> Xem thêm: Những dấu hiệu khi trẻ thiếu sắt bạn cần biết
Sống lành mạnh
Ngoài ra để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét. Đặc biệt, bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét. Bởi cảm giác ấm hơn sau khi uống rượu là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da. Làm tán nhiệt trong cơ thể, khiến khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống.
Để giúp bạn chống đỡ với giá rét suốt cả một mùa đông dài, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm trên. Đây đều là những thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa. Và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn, bổ sung nước đầy đủ để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
>> Các bài viết liên quan: