Chế độ ăn uống lành mạnh nơi công sở

[Tư vấn] Chế độ ăn uống lành mạnh cho dân văn phòng

Dân văn phòng với công việc mang tính chất bận rộn, ngồi từ 6-8 tiếng một ngày. Việc duy trì chế độ và thói quen ăn uống lành mạnh là điều mà dân văn phòng cần chú ý để có một sức khỏe đảm bảo. Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống làm sao để phù hợp và hữu ích cho dân văn phòng.

Không bỏ bữa

Bỏ bữa và ăn uống lệch giờ là một trong những thói quen xấu mà dân văn phòng hay mắc phải. Thói quen này gây ra hàng loạt những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây chán ăn, đau đầu mệt mỏi, mất sức. Hai hậu quả nghiêm trọng nhất của thói quen xấu này đó chính là giảm khả năng ghi nhớ, tập trung và dễ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Đặc biệt. Không được bỏ bữa sáng. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong một ngày. Nó giúp bạn nạp năng lượng và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ bị mệt mỏi, khó tập trung. Do cơ thể bạn không có đủ năng lượng để làm việc. Theo đó mức độ hoàn thành công việc sẽ không đạt.

Bỏ bữa ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe
Bỏ bữa ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe

Tự chuẩn bị bữa trưa

Tự chuẩn bị bữa trưa là điều tương đối khó đối với dân văn phòng bận rộn, tuy nhiên nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình thì bạn nên dậy sớm một chút để chuẩn bị những món ăn đơn giản cho bữa sáng và bữa trưa nơi công sở.

Tùy vào chế độ ăn của mình mà bạn có thể tự chuẩn bị bữa trưa với các món đơn giản, đựng trong hộp giữ nhiệt hoặc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại. Tự chuẩn bị bữa trưa cũng là động lực để bạn không bỏ bữa, ăn đúng giờ. Điều này mà không phải dân công sở nào cũng làm được.

Nên chuẩn bị bữa trưa để có một chế độ ăn uống lành mạnh
Nên chuẩn bị bữa trưa để có một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm

Dân văn phòng là nhóm người cần rất nhiều năng lượng để làm việc. Chìa khóa để luôn có đủ năng lượng làm việc đó chính là ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm, đặc biệt là vào bữa trưa. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường (carbohydrate), nhóm giàu đạm (protein), chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng cũng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.

Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm để có một cơ thể khỏe mạnh
Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm để có một cơ thể khỏe mạnh

Giảm bớt tinh bột và tăng cường chất béo lành mạnh

Tuy nhiên. dù bữa ăn nên có đủ 4 nhóm thực phẩm, song tỷ lệ giữa những thực phẩm này nên đặc biệt chú ý. Tinh bột có tính chuyển hóa rất nhanh để tạo thành năng lượng cho cơ thể, với đặc thù công việc ít vận động, hầu hết dân văn phòng sẽ không thể đốt cháy được hết năng lượng dư thừa nếu có lỡ ăn quá nhiều tinh bột. Chính vì vậy nhóm thực phẩm chứa tinh bột chỉ nên chiếm tối đa 50% khối lượng bữa ăn trưa của bạn.

Tăng cường rau xanh và chất xơ
Tăng cường rau xanh và chất xơ

Uống đủ nước

Uống đủ nước vô cùng quan trọng. Bởi, trong suốt 8 tiếng làm việc ở phòng điều hòa, cơ thể rất dễ bị mất nước. Gây ra như cá bệnh bề đường ruột, táo bón và da dẻ trở nê khô ráp. Vì thế người dân văn phòng nên đảm bảo uống đủ nước cho cơ thể. Lượng nước cần thiết cho một ngày là khoảng 1,5 lít. Ngoài nước lọc thì bạn có thể uống trà, nước trái cây, sữa … để thay đổi khẩu vị cũng như bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

>> Tham khảo thêm: 

[Đọc ngay] Những báo động khi cơ thể bạn thiếu nước

Bổ sung nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn
Bổ sung nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn

Ăn vặt lành mạnh

Công việc trí óc căng thẳng cũng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và để cung cấp đủ cho cơ thể, bạn nên ăn thêm những bữa ăn nhẹ trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm 10h sáng hay 3h chiều. Những bữa ăn nhẹ với đồ ăn vặt có vai trò thúc đẩy trao đổi chất và cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, ăn có chọn lọc là chìa khóa để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Ăn vặt bằng các loại hạt nơi công sở
Ăn vặt bằng các loại hạt nơi công sở

Kết hợp các chế độ vận động hợp lí

Ngoài việc ăn uống lành mạnh thì bạn cũng nên có một chế độ vận động hợp lý. Bạn có thể đi bộ, tập yoga, làm vườn, chạy xe đạp… để cho cơ thể khỏe mạnh và có vóc dáng cân đối. Nếu không có thời gian thì bạn có thể thực hiện những động tác đơn giản tại chỗ giữ cho cơ xương khớp linh hoạt.

Ăn uống lành mạnh kết hợp các chế độ vận động nhẹ nhàng
Ăn uống lành mạnh kết hợp các chế độ vận động nhẹ nhàng

Như vậy, dinh dưỡng cho dân văn phòng cần nhiều sự chú ý và chuẩn bị trong các bữa ăn, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Trên đây là những lời khuyên để dân văn phòng có những chế độ ăn uống lành mạnh tốt hơn để có một sức khỏe tốt hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Bật mí cách chọn mua máy lọc nước tốt nhất cho gia đình

Nước tinh khiết là gì? Sử dụng nước tinh khiết có thực sự tốt cho cơ thể?

Lợi ích bất ngờ của nước ion kiềm đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết?