Những sai lầm khi uống nước đun sôi để nguội

Những sai lầm khi uống nước đun sôi để nguội

Hầu như các gia đình Việt Nam hiện nay đều có thói quen uống nước đun sôi để nguội hàng ngày. Tuy đây là một phương pháp diệt khuẩn trong nước từ xưa tới nay. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động, trong đó có ô nhiễm nước và ô nhiễm không khí. Thì đây lại là một thói quen mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn.  Hãy cùng tìm hiểu ngay những sai lầm khi uống loại nước này nhé.

> Có thể bạn chưa biết:

Tại sao nước đun sôi để bị vi khuẩn xâm nhập

Không khí ô nhiễm

Ta biết rằng, khi đun sôi nước ở 100 độ C sẽ có thể tiêu diệu hầu hết tất cả các vi khuẩn có trong nước. Nhưng, sau 2 giờ các vi khuẩn này có thể tái nhiễm, thậm chí tăng lên gấp 2 lần. Cụ thể là, khi nước đạt 100 độ C trong 5 phút phần lớn vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các thành phố hiện nay, mức độ ô nhiễm không khí rất cao. Theo đó các bụi bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật,… trong không khí hay những vật dụng gia đình. Thậm chí ngay cả trên da chúng ta. Theo đó, các bụi bẩn, vi khuẩn đó có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước sôi mà chúng ta vừa đun.

Đặc biệt, nên tránh thói quen đổ lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ với nhau. Hoặc để nguồn nước đun sôi để nguội lâu ngày. Thói quen này chính là nguyên nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau 2 giờ các vi khuẩn có thể tái nhiễm, thậm chí tăng lên gấp 2 lần
Sau 2 giờ các vi khuẩn có thể tái nhiễm, thậm chí tăng lên gấp 2 lần

Vật chứa nước đun sôi để nguội không đảm bảo

Vật dụng đựng nước đun sôi để nguội cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, các loại bình chứa không đảm bảo chất lượng không những phần nước đựng bị nhiễm khuẩn mà còn khiến nước chứa nhiều tạp chất gây hại hơn.

Nếu nhà bạn đang chứa nước đã đun sôi để nguội vào các bình bằng nhựa thì khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ bình đựng rất cao. Thêm vào đó, khi đựng trong các vật dụng bằng nhựa nước sẽ bị nhiễm các vi nhựa từ bình chứa. Các chất độc này sau khi tích tụ vào người sẽ mang theo những mầm bệnh tiềm ẩn. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Giải pháp tối ưu nhất là, bạn có thể đựng vào bình có chất liệu là thủy tinh hoặc sành sứ. Nhưng phải đảm bảo rằng đây là những vật dụng có nắp kín. Không tiếp xúc hoặc ít tiếp xúc với môi trường. Để vi khuẩn không thể xâm nhập vào nước.

Tham khảo thêm: Thói quen uống nước đóng chai có thưc sư tốt?

Không đựng nước đun sôi để nguội trong các chai nhựa tái sinh
Không đựng nước đun sôi để nguội trong các chai nhựa tái sinh

Nguồn nước trước khi đun không đảm bảo

Nếu gia đình bạn hiện đang dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại. Như nước cứng, nước bị nhiễm phèn, nhiễm đá vôi, hay nước có mùi… Việc đun sôi nước sẽ không thể loại bỏ được các độc chất kim loại nặng. Mà chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật có trong nước.

Chính vì thế, bạn phải đun nước đủ thời gian, nhiệt độ và nguồn nước dùng để đun sôi là nước máy đã đạt quy chuẩn của Bộ y Tế.

Bạn đã biết chưa: Các dấu hiệu cho thấy nước máy nhà bạn không thực sự sạch

Nước máy nhà bạn có sạch như bạn nghĩ?
Nước máy nhà bạn có sạch như bạn nghĩ?

Cách bảo quản nước đun sôi để nguội

  • Nước đã đun sôi phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ. Theo đó, dụng cụ chứ nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh hoặc kinh loại có xuất xứ rõ ràng. Tránh sử dụng những vật dụng bằng nhựa tái sinh hay không rõ nguồn gốc
  • Vệ sinh vật dụng chứa nước hằng ngày
  • Khi đun nước phải đúng và đủ các yêu cầu về thời gian, nhiệt độ. Có thể diệt hết các vi khuẩn gây hại.
  • Nên uống hết nước đã đun sôi để nguội trong ngày, tránh để qua đêm. Tránh tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.
Không nên sử dụng nước đun sôi để nguội đã để qua đêm
Không nên sử dụng nước đun sôi để nguội đã để qua đêm

Nước đun sôi để nguội được cho là vừa tiện lợi và có chi phí thấp. Tuy nhiên nó mang lại rất nhiều các mầm bệnh tiềm ẩn, có hại cho sức khỏe. Chính vì thế, các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên sử dụng máy lọc nước thay cho nước đun sôi để nguội khi uống nước hàng ngày. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và của cả gia đình nhé.

>> Các bài viết liên quan: